Hot line: 0903 825 125

BẢO BỐI CHO NGHỆ NHÂN TRỒNG CÂY NGUYỆT QUẾ

BẢO BỐI CHO NGHỆ NHÂN TRỒNG CÂY NGUYỆT QUẾ
5 (100%) 1 vote

Đây là câu chuyện kể về cách trồng cây nguyệt quế của nghệ nhân 40 năm kinh nghiệm ở Tiền Giang.

Nghệ nhân: Châu Thanh, ngụ phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang. Là hội viên của Hội sinh vật cảnh Tiền Giang với hơn 40 năm siêu tầm, tạo tác cây cảnh.

Vườn kiểng của nghệ nhân Châu Thanh có nhiều loại cây độc, lạ và quý hiếm. Trong số này có cây nguyệt quế cổ thụ, gân guốc có tuổi đời ước chừng 80 tuổi. Đây là cây Nguyệt quế mà ông rất quý. Đã có nhiều người ngõ ý muốn mua với giá vài trăm triệu, nhưng ông nhất quyết không bán.

Ông tâm sự: “Người chơi kiểng, yêu cây như con của mình. Dồn tâm huyết cho nó từ lúc mới mang về vườn, rồi trãi qua quá trình tạo tác, tạo dáng giống như việc dạy dỗ con cái nên người.”

Hình 1. Cây nguyệt quế 80 tuổi bị khô cành, rụng lá.

Ông kể, cách đây 3 tháng, cây nguyệt quế của ông bị bệnh, vàng lá, rụng lá rồi khô cành. Thấy vậy, ông vội chạy ra của hàng thuốc BVTV gần đó mua thuốc trừ bệnh về cứu cây.

Tuy nhiên, việc phun thuốc BVTV trừ bệnh cho cây nguyệt quế của ông không như kỳ vọng. Dù đã đổi nhiều góc thuốc khác nhau của những thương hiệu uy tín. Cây vẫn tiếp tục rụng lá, cành bắt đầu khô từ trên ngọn. Ông đau lòng cắt bỏ những cành do chính ông tạo dáng bao nhiêu năm. Và cây bị mất dáng dần. Ông thấy vô vọng và buồn đến ngã bệnh.

Hình 2. Nghệ nhân Châu Thanh suy tư bên cây nguyệt quế

May thay, trong lúc đó, có người bạn đến chơi, khi biết tình hình như vậy đã gợi ý cho ông nên sử dụng vi sinh để cứu cây. Và từ đó ông bắt đầu hành trình cứu cây nguyệt quế 80 tuổi của mình bằng vi sinh. Sau khi nhận được sự tư vấn từ người bán hàng. Ông điện thoại về công ty phân phối sản phẩm để tìm hiểu thêm về đặc tính sản phẩm trước khi sử dụng.

Ông bắt đầu quá trình cứu cây với việc cắt bỏ những cành khô, cành bị bệnh. Đồng thời kiểm tra rễ, lỗ thoát nước nơi đáy chậu.

Sau khi khắc phục những yếu tố ảnh hưởng bất lợi cho cây, nghệ nhân Châu Thanh tiến hành xử lý vi sinh sạch Quantum Growth (Mỹ) theo hướng dẫn của chuyên gia từ cửa hàng và từ công ty phân phối sản phẩm.

Sau 3 lần tưới gốc kết hợp phun lên tán lá và thân cây, mỗi lần cách nhau một 10 ngày, hiện cây đã phục hồi, mọc nhiều chồi non, bộ lá xanh, rễ cám mọc chi chít.

Hình 3. Nghệ nhân Châu Thanh vui mừng khi cây được cứu

—————————————————
🔑 CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

🏫 Địa chỉ: Số 2, Đường 4, KDC Vạn Phúc 1, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

☎ Hotline: 0909 538 514

⌨️ Website: www.microbelift.vn

 

 

 

 

Copyright © 2017 by Microbelift. All right reserved.

Code and SEO by Lamvt.vn