Kiểm soát mùi hôi chất thải tại bãi chôn lấp rác

Kiểm soát mùi hôi chất thải tại bãi chôn lấp rác luôn là một vấn đề cần được giải quyết. Các bãi chôn lấp rác là một trong những địa điểm xử lý chất thải phức tạp nhất. Chúng bao gồm nhiều dạng vật liệu hóa học và hữu cơ.

Các chất thải rắn được chôn lấp và phân hủy tự nhiên. Quá trình phân hủy chủ yếu là yếm khí. Quá trình này xảy ra là nguyên nhân dẫn đến nồng độ amoniac và hydro sunfua cao. Tạo ra những mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Hình 1. Bãi rác Phước Hiệp

Có 03 phương pháp kiểm soát mùi hôi chính:

Phương pháp 01: Sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Hóa chất sẽ tiêu diệt tất cả vi khuẩn có lợi và có hại trong bãi chôn lấp. Quá trình phân hủy sinh học sẽ dừng lại, mùi hôi sẽ không phát sinh. Đây là một cách kiểm soát mùi hôi hiệu quả. Tuy nhiên rất tốn kém tiền bạc và phải lặp đi lặp lại thường xuyên.

Phương pháp 02: Dùng tinh dầu thơm để che mùi hôi. Điều này là khả thi đối với quy mô nhỏ như xe trung chuyển rác. Tuy nhiên, không thể áp dụng đối với trạm trung chuyển lớn và bãi chôn lấp rác.

Phương pháp 03: Cách tiếp cận khả thi nhất kiểm soát mùi hôi bãi rác là xử lý sinh học. Bãi rác chứa rất nhiều thành phần chất thải rắn phức tạp. Cần bổ sung tập đoàn vi khuẩn kỵ khí và tùy nghi có thể làm việc một cách có hiệu quả nhất. Tăng cường quá trình phân hủy những hợp chất hữu cơ phức tạp và khó phân hủy sinh học. Giúp tăng tốc độ phân hủy rác và tăng thể tích hữu dụng của bãi chôn lấp.

GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT MÙI HÔI VỚI CHẾ PHẨM VI SINH MICROBELIFT®:

Trong quá trình chôn lấp rác thải, nhiều amoniac và hydro sunfat được tạo ra do phân hủy sinh học. Dòng sản phẩm MicrobeLift® hỗ trợ kiểm soát mùi hôi nhờ:

+ Chứa đồng thời vi khuẩn phân hủy chất thải và vi khuẩn nitrat hóa. Giúp chuyển đổi amoniac thành nitride và nitrat. Vi khuẩn nitrat chuyển nitrat thành khí nitơ và trở lại không khí thông qua chu trình nitơ tự nhiên.

+ Chứa các chủng làm suy giảm các thành phần sunfua và loại bỏ mùi hôi từ hydro sunfat.

Hình 2. Chế phẩm vi sinh Microbelift OC kiểm soát mùi hôi

>>> Xem thêm: Vi Sinh MICROBE-LIFT OC-IND xử lý mùi hôi trong chăn nuôi

Sử dụng công nghệ MicrobeLift® để kiểm soát mùi hôi tại bãi rác mang lại cho bạn nhiều thứ hơn là việc kiểm soát mùi:

– Giảm mùi hôi rất hiệu quả, thực tế không khả thi để kiểm soát mùi 100% ở bất kỳ bãi rác nào.

– Khả năng nén rác tốt hơn, do đó tăng khả năng chôn lấp.

– Cải thiện chất lượng nước rỉ rác.

– Tăng sinh khí sinh học nếu có hệ thống tại chỗ.

MicrobeLift® IND và MicrobeLift® DGTT thường được khuyến nghị xử lý cùng MicrobeLift® OC. Sự kết hợp này giúp cải thiện mục tiêu phân hủy chất thải. MicrobeLift® OC và DGTT được khuyên dùng để điều trị kiểm soát mùi chủ yếu. Đối với chất thải hiện có, 04 tuần xử lý đầu tiên được khuyến cáo với tỉ lệ pha loãng như sau:

Hình 3. Liều dùng được khuyến cáo từ nhà sản xuất cho sản phẩm Microbelift

Hình 4. Chế phẩm vi sinh Microbelift OC và Microbelift DGTT

Pha loãng cả hai sản phẩm cùng với nước không có Clo. Phun đều lên chất thải rắn hiện có ở mức 10 lít trên mỗi mét vuông bề mặt.

Đối với chất thải mới được đổ, sử dụng pha loãng 1: 100 cho cả hai sản phẩm. Phun rộng rãi vì chất thải đang được đổ tại địa điểm. Ước tính mức sử dụng sản phẩm 3 đến 5 gallon mỗi 100 tấn chất thải.

kiểm soát mùi hôi bãi rác, Xử lý mùi hôi bãi rãi bằng MicrobeLift OC IND, xử lý rác thải sinh hoạt

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

  • Số 2, đường số 4,
    Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
    QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
    Q. Thủ Đức, TP. HCM
  • cskh@dathop.com.vn
  • (+84) 909 538 514
  • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi