Mau bun vi sinh

Phán đoán sức khỏe hệ thống xử lý nước thải qua màu bùn vi sinh

Sử dụng phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học không thể bỏ qua màu bùn vi sinh. Vì màu bùn phản ánh rất rõ tình trạng của hệ thống. Bùn như thế nào là tốt? Quan sát bằng mắt thường có thể thấy được không?

Sử dụng phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học không thể bỏ qua màu bùn vi sinh. Vì màu bùn phản ánh rất rõ tình trạng của hệ thống. Bùn tốt thì vi sinh vật mới phát triển tốt. Vi sinh vật phát triển tốt thì mới có khả năng xử lý nước thải đạt chuẩn. Bùn như thế nào là tốt? Quan sát bằng mắt thường có thể thấy được không?

Câu trả lời là có. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy màu bùn vi sinh. Và thông qua màu bùn vi sinh có thể phán đoán được “sức khỏe” của hệ thống nước thải. Từ đó có phương án điều chỉnh để hiệu suất xử lý sinh học của hệ thống nước thải đạt theo yêu cầu.

1. Bùn vi sinh màu nâu đỏ

Khi quan sát thấy bùn có màu nâu đỏ và ngửi thấy mùi đất, bạn có thể an tâm rằng tình trạng vi sinh đang khỏe mạnh. Màu nâu đỏ của bùn còn cho biết vi sinh đang ở trong giai đoạn tăng trưởng. Vì thế, chúng hấp thụ rất nhiều chất hữu cơ có trong nước thải. Sự phát triển nhanh chóng của vi sinh sẽ làm tăng hiệu quả xử lý nước thải.

Trường hợp này, kiểm tra bông bùn bạn sẽ thấy bông bùn to, lắng nhanh và có độ kết dính tốt. Đây là sự thể hiện rõ ràng nhất rằng bùn đang có chất lượng tốt.

Mau bun vi sinh
Hình 1. Màu bùn vi sinh – Bùn vi sinh màu nâu đỏ – Màu bùn có chất lượng tốt.

2. Bùn vi sinh màu nâu nhạt

Khi vi sinh đang trong giai đoạn thích nghi với môi trường bạn sẽ quan sát thấy bùn có màu nâu nhạt. Tuy chúng có sử dụng chất hữu cơ trong nước thải để duy trì sự sống nhưng không nhiều. Vì thế mà khả năng xử lý nước thải ở trường hợp này chưa cao.

Trường hợp này kiểm tra bông bùn bạn sẽ thấy bông bùn nhỏ, nhẹ và lắng chậm. Đối với các hệ thống xử lý nước thải ít ô nhiễm như nước thải sinh hoạt không có bếp ăn thì màu bùn này có thể chấp nhận được. Vì loại nước thải này chứa ít chất hữu cơ, do đó, ít nguồn thức ăn cho vi sinh, làm vi sinh ít phát triển.

Mau bun vi sinh
Hình 2. màu bùn vi sinh – Bùn vi sinh màu nâu nhạt – Khả năng xử lý nước thải chưa cao.

3. Bùn vi sinh có màu đen

Khi quan sát thấy bùn trong hệ thống có màu đen, có hai trường hợp có thể xảy ra: Vi sinh hiếu khí bị c.h.ế.t hoặc vi sinh hiếu khí chuyển thành vi sinh kỵ khí.

 • Vi sinh hiếu khí bị c.h.ế.t
  Trường hợp này cần kiểm tra máy sục khí và đường ống. Tiến hành sục khí trở lại. Đồng thời, bổ sung thêm vi sinh hiếu khí mới cho hệ thống.
 • Vi sinh hiếu khí chuyển thành vi sinh kỵ khí
  Đối với các vi khuẩn tùy nghi, khi chuyển từ trạng thái hiếu khí sang kỵ khí cũng làm bùn đổi màu. Đồng thời, hệ thống sẽ phát sinh mùi khó chịu như mùi trứng thối (H2S)… Vi sinh hoạt động kém dần làm hiệu quả xử lý nước thải cũng giảm sút.
  Trường hợp này cũng cần kiểm tra máy sục khí và đường ống. Tiến hành cho sục khí trở lại. Thêm vào đó, có thể bổ sung thêm các chủng vi sinh khỏe mạnh mới để cân bằng lại hiệu suất xử lý cho hệ thống.
Mau bun vi sinh
Hình 3. Màu bùn vi sinh – Bùn vi sinh có màu đen.

>> Xem thêm: KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG BÙN BỂ SINH HỌC AEROTANK KHÔNG LẮNG TỐT

Microbe-Lift IND là một trong những sản phẩm vi sinh xử lý nước thải có khả năng phục hồi hệ vi sinh cho bể sinh học rất tốt. Với các chủng vi sinh hoạt tính mạnh, có thể thích nghi cả 3 môi trường: Hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi. Bạn đọc có thể cân nhắc lựa chọn để sử dụng hoặc liên hệ đến 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm cũng như phương án xử lý chi tiết.

Theo dõi Fanpage Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift để cập nhật những tin tức mới nhất về môi trường và các phương án xử lý nước thải hiệu quả nhé!

xử lý nước thải

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

màu bùn vi sinh, sức khỏe hệ thống xử lý nước thải


Microbe-lift là dòng sản phẩm men vi sinh ứng dụng hiệu quả trong các ngành Môi trường – Thủy sản – Nông nghiệp.

Sản phẩm nằm trong giải pháp sinh học của thương hiệu BIOGENCY – Đi đầu về giải pháp xử lý Nitơ và Amonia, được nhập khẩu bởi công ty TNHH Đất Hợp.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP


 • Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM

 • cskh@dathop.com.vn

 • (+84) 909 538 514

 • (+84) 83 6208 606

Copyright © 2020 | All rights reserved | Microbelift.vn
Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này mà chưa được sự đồng ý đều là trái phép.

0909538514