Xử lý nước thải nuôi bò sữa

Microbe-Lift xử lý hiệu quả nước thải chăn nuôi bò sữa

Chăn nuôi là một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên đa số nuôi dạng nhỏ lẻ, chưa quy hoạch nên để lại nhiều hệ lụy. Trong đó chính và vấn đề ô nhiễm môi trường bởi chất thải hàng ngày từ động vật. Nhất là những loài thả rông, xả thải lơn như ngành chăn nuôi bò sữa.
Ngành chăn nuôi bò sữa là nghề giúp người dân nâng cao thu nhập cũng như cung cấp lương thực hàng ngày. Tuy nhiên, bài toán xử lý chất thải phân bò luôn làm bà con lo lắng.

Vì vậy có cách nào xử lý nước thải và mùi hôi từ chăn nuôi bò sữa?

Hiện nay, nhiều trang trại để có được nguồn sữa sạch thì cần phải nuôi bò trong môi trường sạch. Mà để có môi trường sạch thì cần phải sử dụng sản phẩm thiên nhiên. Kể cả vấn đề xử lý xả thải của động vật. Và sản phẩm được ưu tiên sử dụng đó là chế phẩm sinh học Microbelift.

Xử lý nước thải nuôi bò sữa

Thành phần nước thải chăn nuôi bò sữa

Nguồn phát sinh chủ yếu của những trang trại chăn nuôi bò sữa chủ yếu đến từ các quá trình vệ sinh dọn dẹp chuồng trại và bài tiết của động vật nuôi gồm phân, nước tiểu.

Thành phần nước thải chăn nuôi bò sữa hầu hết là các chất hữu cơ, vi sinh vật. Chúng tồn tại ở dạng hòa tan, phân tán nhỏ hoặc có kích thước lớn. Đặc trưng chủ yếu của nước thải chăn nuôi bò sữa là: ô nhiễm hữu cơ, ô nhiễm N, P và có chứa nhiều loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Những chất hữu cơ chưa được gia súc hấp thụ sẽ bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu cùng các sản phẩm trao đổi chất khác.

Ngoài ra, trong thành phần nước thải chăn nuôi bò sữa còn chứa thức ăn dư thừa. Đây là một nguồn ô nhiễm hữu cơ chính trong chăn nuôi bò sữa.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa

Nước thải chăn nuôi bò sữa sẽ được chảy vào hầm biogas. Tại hầm biogas xử lý được phần lớn chất hữu cơ, làm giảm đáng kể lượng khí độc sinh ra. Đồng thời tiêu diệt các mầm bệnh trong nước thải, cung cấp một lượng khí đốt rẻ tiền. Sau khi nước thải chứa đầy hầm biogas sẽ tràn theo đường ống qua bể điều hòa của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa. Trong quá trình này, nên sử dụng sản phẩm Vi sinh Microbe-Lift OC- IND. IND giúp tăng cường quá trình phân hủy các chất hữu cơ và làm giảm các khí độc.

Xem thêmXử lý chất thải chăn nuôi lợn sau bằng Vi sinh Microbe-Lift

Bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải. Kết hợp quá trình xử lý với Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND, giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa học các hợp chất hữu cơ. Đặc biệt chất hữu cơ chậm phân hủy và giúp giảm mùi hôi và kiểm soát mùi hiệu quả.

Bể UASB: đây là bể sinh học kỵ khí dòng nước chuyển động thẳng từ dưới lên trên đi qua lớp đệm bùn trong đó bao gồm các sinh khối được hình thành dưới dạng hạt nhỏ hoặc hạt lớn. Để tăng tốc độ phân hủy của lớp bùn đáy và khả năng lắng của hệ thống nên sử dụng Vi sinh Microbe-Lift SA. Một vi sinh có độ hoạt tính cao, hoạt động như một chất gia tốc, được thiết kế để đẩy nhanh quá trình oxy hóa và giảm thể tích bùn.

Cấu tạo của bể thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép, ở dạng hình chữ nhật. Có hệ thống máng thu nước sau xử lý và hệ thống thu khí mêtan.

Các sản phẩm của khía cạnh môi trường

Xem thêmXử lý nước thải sản xuất bột mì với Vi sinh Microbe-lift

Ưu điểm của bể

 • Cho phép nước thải tiếp xúc với bùn;
 • Nhiệt độ càng cao hiệu quả xử lý càng tốt thích hợp cho môi trường Việt Nam.
 • Giảm lượng bùn sinh học do đó, giảm được chi phí xử lý bùn.
 • Khi sinh ra là khí biogas có thể được sử dụng trong quá trình chế biến sữa.
 • Không tốn năng lượng cho việc cấp khí.
 • Tiết kiệm diện tích và kinh phí đầu tư.

Bể Aerotank: Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank có vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh với nước thải. Đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Xem thêmMicrobe-Lift xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể. Sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí. Tại đây sẽ duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt.

Cuối cùng nước thải được đưa vào hồ sinh học để ổn định nước thải.

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Microbe Lift SA, Microbe- Lift OC- IND, microbe-lift aqua-c, xử lý dầu mỡ trong nước thải, xử lý mùi hôi chuồng gà, xử lý nước thải ngành chế biến thủy sản

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

 • Số 2, đường số 4,
  Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
  QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
  Q. Thủ Đức, TP. HCM
 • cskh@dathop.com.vn
 • (+84) 909 538 514
 • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi