Hot line: 0903 825 125

Microbe Lift xử lý hiệu quả nước thải chăn nuôi bò sữa

Microbe Lift xử lý hiệu quả nước thải chăn nuôi bò sữa
5 (100%) 15 votes

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế ở nước ta, vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề bức thiết hiện nay. Mặc dù đất nước đang thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa, ngành công nghiệp dịch vụ dần thay thế cho nền nông nghiệp. Tuy nhiên, là một nước nông nghiệp thì ngành nông nghiệp vẫn góp phần trong sự tăng trưởng kinh tế của nước nhà trong đó có ngành chăn nuôi bò.

Chăn nuôi bò sữa là một nghề giúp người dân nâng cao thu nhập trong gia định đồng thời giải quyết vấn đề thực phẩm của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó cũng thải ra môi trường một lượng lớn nước thải ra môi trường hây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật.

Ưu tiên cho bài toán xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa là sử dụng các chế phẩm vi sinh đặc biệt là Vi sinh Microbe Lift, một sản phẩm đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Xử lý nước thải nuôi bò sữa

Thành phần nước thải chăn nuôi bò sữa

Nguồn phát sinh chủ yếu của những trang trại chăn nuôi bò sữa chủ yếu đến từ các quá trình vệ sinh dọn dẹp chuồng trại và bài tiết của động vật nuôi gồm phân, nước tiểu.

Thành phần nước thải chăn nuôi bò sữa hầu hết là các chất hữu cơ, vô cơ, vi sinh vật tồn tại ở dạng hòa tan, phân tán nhỏ hoặc có kích thước lớn. Đặc trưng chủ yếu của nước thải chăn nuôi bò sữa là: ô nhiễm hữu cơ, ô nhiễm N, P và có chứa nhiều loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Những chất hữu cơ chưa được gia súc hấp thụ sẽ bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu cùng các sản phẩm trao đổi chất khác.

Ngoài ra, trong thành phần nước thải chăn nuôi bò sữa còn chứa thức ăn dư thừa đây là một nguồn ô nhiễm hữu cơ.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa

Nước thải chăn nuôi bò sữa sẽ được chảy vào hầm biogas, tại hầm biogas xử lý được phần lớn chất hữu cơ và làm giảm đáng kể lượng khí độc sinh ra, tiêu diệt các mầm bệnh trong nước thải, đồng thời cung cấp một lượng khí đốt rẻ tiền. Sau khi nước thải chứa đầy hầm biogas sẽ tràn theo đường ống qua bể điều hòa của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa. Trong quá trình này, sử dụng sản phẩm Vi sinh Microbe Lift OC- IND, sẽ tăng cường quá trình phân hủy các chất hữu cơ đồng thời làm giảm các khí độc, ăn mòn thiết bị.

Xem thêmXử lý chất thải chăn nuôi lợn sau bằng Vi sinh Microbe Lift

Bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải. Kết hợp quá trình xử lý với Vi sinh xử lý nước thải Microbe Lift IND, giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa học các hợp chất hữu cơ, chất hữu cơ chậm phân hủy và đặc biệt giúp giảm mùi hôi và kiểm soát mùi hiệu quả.

Bể UASB: đây là bể sinh học kỵ khí dòng nước chuyển động thẳng từ dưới lên trên đi qua lớp đệm bùn trong đó bao gồm các sinh khối được hình thành dưới dạng hạt nhỏ hoặc hạt lớn. Để tăng tốc độ phân hủy của lớp bùn đáy và khả năng lắng của hệ thống nên sử dụng Vi sinh Microbe Lift SA. Một vi sinh có độ hoạt tính cao, hoạt động như một chất gia tốc, được thiết kế để đẩy nhanh quá trình oxy hóa và giảm thể tích bùn.

Các sản phẩm của khía cạnh môi trường

 

Cấu tạo của bể thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép, ở dạng hình chữ nhật, có hệ thống máng thu nước sau xử lý và hệ thống thu khí mêtan.

Xem thêmXử lý nước thải sản xuất bột mì với Vi sinh Microbe lift

Ưu điểm của bể

  • Cho phép nước thải tiếp xúc với bùn;
  • Nhiệt độ càng cao hiệu quả xử lý càng tốt thích hợp cho môi trường Việt Nam.
  • Giảm lượng bùn sinh học do đó, giảm được chi phí xử lý bùn.
  • Khi sinh ra là khí biogas có thể được sử dụng trong quá trình chế biến sữa.
  • Không tốn năng lượng cho việc cấp khí.
  • Tiết kiệm diện tích và kinh phí đầu tư.

Bể Aerotank: Vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Xem thêmMicrobe Lift xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được đưa vào hồ sinh học để ổn định nước thải.

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

 

Copyright © 2017 by Microbelift. All right reserved.

Code and SEO by Lamvt.vn