Xử lý nước thải nhà máy dệt nhuộm

Microbe Lift xử lý nước thải nhà máy dệt nhuộm

Ngành công nghiệp dệt may đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nước ta. Bên cạnh những đóng thì ngành dệt may cũng mang đến không ít tác động tiêu cực đến môi trường. Hàng năm ngành dệt may nói chung và ngành dệt nhuộm nói riêng xả thải vào môi trường một lượng lớn nước thải chưa được xử lý hay không đạt chuẩn.

Trong quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm trong hệ thống xử lý nước thải chắc chắn không thể thiếu các chế phẩm sinh học. Vi sinh sẽ giúp hệ thống hoạt động trơn tru, tăng hiệu quả xử lý. Trong đó, Vi sinh Microbelift là một trong những sản phẩm xử lý nước thải có tải trọng cao. Sau đây, ta cùng tìm hiểu sử dụng Microbelift như thế nào trong xử lý nước thải dệt may nhé!

Xử lý nước thải nhà máy dệt nhuộm

Tổng quan về nước thải ngành dệt nhuộm

Nước thải phát sinh trong ngành công nghiệp dệt nhuộm luôn là một trong những loại thải khó xử lý. Vì nó chứa thành phần nguy hại như: độ màu khó xử lý, tỷ lệ COD/BOD cao, nhiệt độ cao. Ngoài ra, tính chất nước thải này cũng thay đổi liên tục theo giờ, lưu lượng nước thải luôn đột biến.

Nguồn gây ô nhiễm

Loại nước thải này chủ yếu phát sinh từ các công đoạn giữ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất. Nhìn chung, nguồn nước thải này gây độc hại cho các loài thủy sinh. Song song đó là ăn mòn hệ thống xử lý nước thải, giảm hiệu suất hoạt động.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Quy trình xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Thuyết minh quy trình công nghệ

Đầu tiên, nước thải dệt nhuộm đi qua song chắn rác thô nhằm loại bỏ các chất rắn lơ lửng. Sau đó sẽ thu gom về bể điều hòa 1. Trong bể điều hòa 1 có lắp đặt bơm tuần hoàn. Nước bơm lên hệ thống ống phân phối nước nhằm làm giảm nhiệt độ của nước thải. Đồng thời máy thổi khí cấp khí vào bể điều hòa 1 nhằm xáo trộn ổn định nồng độ chất thải trong nước và làm giảm 1 phần nhiệt độ nước thải. Từ bể điều hòa 1, nước thải dệt nhuộm qua bể điều hòa 2 nhằm ổn định nồng độ. Tại bể điều hòa 2, sử dụng Vi sinh Microbe Lift IND để quá trình xử lý nước thải cải thiện hiệu xuất và duy trì sự ổn định của hệ thống.
Xem thêm: Xử lý chất thải ngành chế biến cà phê bằng Microbe Lift
Nước thải dệt nhuộm từ bể điều hòa 2 được bơm lên bể keo tụ. Tại bể keo tụ các hóa chất như phèn nhôm, polymer được châm vào nhằm để tăng hiệu suất của quá trình keo tụ. Từ bể keo tụ nước thải tự chảy qua bể tạo bông. Quá trình keo tụ tạo bông diễn ra đồng thời nhằm tạo các nhân tố có khả năng kết dính các chất bẩn trong nước ở dạng lơ lửng thành các bông cặn có khả năng lắng trong các bể lắng. Và dính kết trên bề mặt hạt của lớp vật liệu lọc ở quá trình lọc nước với tốc độ nhanh. Tại đây hóa chất polymer được châm vào đồng thời nhằm tăng hiệu suất quá trình tạo bông cặn. Nước thải dệt nhuộm từ bể tạo bông trước khi tự chảy qua bể lắng 1 nhằm tách các bông cặn hình thành ở bể tạo bông. Quá trình này được thiết kế để loại bỏ SS, độ màu, một phần chất hữu cơ hoà tan, và kim loại nặng. Trong giai đoạn này nên kết hợp sử dụng Vi sinh Microbe Lift IND để tăng cường hiệu suất phân hủy sinh học toàn diện trong hệ thống xử lý nước thải và loại bỏ SS trong nước thải đầu ra. Quá trinh xử lý sẽ diễn ra nhanh hơn, loại bỏ chất độc hại tốt hơn mà còn an toàn cho hệ thống xử lý. Nước thải dệt nhuộm sau khi được tách SS được dẫn sang bể trung gian nhằm ổn định lưu lượng trước khi được bơm vào bể thổi khí. Tại bể MBR diễn quá trình sinh học hiếu khí. Không khí cấp từ các máy thổi khí thông qua hệ thống phân phối khí dưới bể sẽ giúp vi sinh vật ở dạng hiếu khí (bùn hoạt tính) phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản như : CO2, H2O
Xem thêmXử lý chất thải chăn nuôi lợn sau bằng Vi sinh Microbe Lift
Hiệu suất xử lý của bể thổi khí tính theo COD, BOD đạt khoảng 90-95%. Từ bể thổi khí, nước thải dệt nhuộm được dẫn sang bể lắng đợt 2. Tại đây diễn ra quá trình phân tách giữa nước và bùn hoạt tính. Bùn hoạt tính lắng xuống đáy và được dẫn ra bể chứa bùn thông qua hệ thống thu bùn dưới đáy. Còn nước thải ở phía trên mặt sẽ chảy tràn sang bể khử trùng. Trong bể khử trùng, dung dịch Ca(OCl)2 được bơm bể để xử lý triệt để các vi trùng gây bệnh như E.Coli, Coliform,… Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt quy chuẩn sẽ được thải ra ngoài môi trường. Bùn hóa lý ở đáy bể lắng đợt 1 và bùn sinh học từ bể lắng 2 được bơm về bể chứa bùn. Tại bể chứa bùn, lượng bùn lắng dưới bể sẽ tiếp tục được bơm qua bể nén bùn nhằm làm giảm thêm độ ẩm. Tiếp tục, phần bùn sau khi nén ở phía dưới được bơm máy ép bùn để ép bùn thải thành các bùn khô và nước. Phần bùn khô được thải bỏ như chất thải rắn công nghiệp. Còn phần nước bùn trên bề mặt bể chứa bùn, bề nén bùn. Và sau khi ép bùn được dẫn trở lại bể điều hòa 1.
Xem thêmXử lý nước thải sản xuất bột mì với Vi sinh Microbe lift
Với vấn đề bùn thải Vi sinh Microbe Lift SA có thể giúp giải quyết vấn đề này. Là một quần thể vi sinh dạng lỏng có độ hoạt tính cao, hoạt động như một chất gia tốc được thiết kế đặc biệt để đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học các hợp chất khó phân hủy nhằm làm giảm thể tích bùn trong hệ thống xử lý nước thải. Với những dòng sản phẩm của Microbe Lift bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng trong các quá trình xử lý. Bởi hiệu quả mà nó mang lại, thân thiện với môi trường và đặc biệt an toàn cho hệ thống mấy móc và người sử dụng.

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM Email: cskh@dathop.com.vn. Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601. Hotline: 0909 538 514  

Microbe Lift SA, Microbe- Lift DGTT, Microbe- Lift IND, Microbe- Lift N1, Microbe- Lift OC- IND, vi sinh xử lý dầu mỡ Microbe Left DGTT

Bình luận (4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

  • Số 2, đường số 4,
    Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
    QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
    Q. Thủ Đức, TP. HCM
  • cskh@dathop.com.vn
  • (+84) 909 538 514
  • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi