Vi khuan bacillus

Vì sao vi khuẩn Bacillus có trong vi sinh xử lý nước thải?

Vi khuẩn Bacillus có khả năng thích nghi tốt, chúng có thể tiết ra enzyme hoạt tính mạnh, giúp giảm lượng bùn thải và cải thiện khả năng lắng của bùn trong hệ thống, đồng thời, giúp kiểm soát và giảm mùi hôi hiệu quả.

Bacillus là chủng vi sinh vật có kích thước 0.5 µm đến 20 µm. Là loại trực khuẩn hình que, gram dương, có thể sinh bào tử, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy nghi. Bacillus có nhiều chủng, ví dụ như Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis hay Bacillus subtilis… Chúng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm môi trường nhờ 05 đặc điểm sau:

Vi khuan bacillus
Hình 1. Vi khuẩn Bacillus trong xử lý nước thải.

1. Vi khuẩn Bacillus có khả năng thích nghi tốt

Bacillus là một trong những vi khuẩn có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường nước thải. Chúng có thể sống và phát triển ở cả môi trường hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi. Nhờ vậy mà chủng vi khuẩn này rất được ưa chuộng trong các hệ thống xử lý nước thải sinh học.

2. Vi khuẩn Bacillus tiết enzyme mạnh

Khi bổ sung sản phẩm vi sinh xử lý nước thải có chứa chủng Bacillus vào hệ thống, chúng sẽ thích nghi với môi trường và tiết ra nhiều enzyme để phân hủy protein. Các enzyme được tiết ra từ vi khuẩn Bacillus xử lý nước thải có khả năng hoạt động mạnh gấp 10 lần so với các dòng khác. Nó cũng tăng khả năng xử lý carbohydrate lên 25 lần.

>> Xem thêm: KHÁC BIỆT GIỮA ENZYME VÀ VI KHUẨN TRONG ĐƯỜNG ỐNG THOÁT NƯỚC

3. Vi khuẩn Bacillus giúp giảm lượng bùn thải dư thừa

Khả năng giảm bùn trong xử lý nước thải của vi khuẩn Bacillus là nhờ vào lượng enzyme do vi khuẩn này tiết ra. Như đã nói ở trên, vi khuẩn Bacillus có khả năng tiết ra nhiều enzyme và những enzyme này có khả năng hoạt động rất mạnh. Chúng lấy nguồn protein trong nước thải làm thức ăn và tiêu hóa chúng. Qua đó, chúng cũng giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy và giảm đến 40% lượng bùn thải trong hệ thống.

4. Vi khuẩn Bacillus giúp bùn lắng tốt

Bùn không lắng tốt là vấn đề mà nhiều kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải rất lo ngại. Xảy ra hiện tượng bùn không lắng tốt là do hệ thống không xử lý được triệt để lượng chất hữu cơ trong nước thải. Nhờ khả năng tiết enzyme và tiêu hóa chất protein mạnh của vi khuẩn Bacillus sẽ xử lý được triệt để lượng chất hữu cơ có trong nước thải. Giúp cải thiện độ lắng của bùn hiệu quả.

5. Vi khuẩn Bacillus khử mùi hôi hiệu quả

Trong điều kiện tự nhiên, môi trường kỵ khí làm quá trình oxy hóa các chất hữu cơ diễn ra chậm và không hoàn toàn. Do đó, sẽ tích tụ nhiều các chất có hại và gây mùi như Amoni hay H2S… Nếu sử dụng vi khuẩn Bacillus, với khả năng thích nghi trong môi trường kỵ khí, chúng vẫn sẽ tiết ra enzyme. Từ đó, sẽ giúp quá trình phân hủy chất thải diễn ra nhanh hơn và giảm lượng khí H2S cũng như các chất có hại khác sinh ra.

Với nhiều lợi ích mà vi khuẩn Bacillus mang lại, chúng không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm vi sinh xử lý nước thải mà còn được sử dụng trong các sản phẩm vi sinh thủy sảnvi sinh nông nghiệp.

>> Xem thêm: KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG BÙN KHÔNG LẮNG TỐT TẠI BỂ SINH HỌC AEROTANK


vi khuẩn bacillus, vi sinh xử lý nước thải


Microbe-lift là dòng sản phẩm men vi sinh ứng dụng hiệu quả trong các ngành Môi trường – Thủy sản – Nông nghiệp.

Sản phẩm nằm trong giải pháp sinh học của thương hiệu BIOGENCY – Đi đầu về giải pháp xử lý Nitơ và Amonia, được nhập khẩu bởi công ty TNHH Đất Hợp.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP


  • Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM

  • cskh@dathop.com.vn

  • (+84) 909 538 514

  • (+84) 83 6208 606

Copyright © 2020 | All rights reserved | Microbelift.vn
Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này mà chưa được sự đồng ý đều là trái phép.

0909538514