Hot line: 0903 825 125

Xử lý nước thải gạch men với Microbe Lift

Xử lý nước thải gạch men với Microbe Lift
5 (100%) 24 votes

Dân số nước ta ngày một tăng lên, vì vậy nhu cầu xây dựng nhà ở cũng ngày càng nhiều. Để đáp ứng nhu cầu này, các cơ sở, nhà máy sản xuất gạch men đã ra đời và ngày càng phát triển mạnh. Nhà máy gạch men ra đời góp phần phát triển nền kinh tế nhưng lại gây ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường do các nhà máy sản xuất gạch men gây ra đang là một vấn đề gây bức xúc cho những ngưới dân xung quanh. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì các nhà máy sản xuất gạch men khó mà có thể duy trì hoạt động.

Để xử lý nước thải sản xuất gạch men an toàn, hiệu quả lâu dài thì cần có hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống này thường kết hợp với các chế phẩm sinh học để phát huy hiệu quả tối đa. Trong đó, Vi sinh Microbelift là một trong những chế phẩm sinh học thích hợp nhất.

Xử lý nước thải gạch men

Nguồn gốc nước thải

Nước thải phát sinh tử các nguồn sau:

Quá trình sản xuất: Thành phần nước thải của nhà máy bao gồm các tạp chất vô cơ (bột đá, bột vôi) không tan, một số chất hữu cơ ( BOD, COD, SS) lơ lửng và hoà tan, một số vi trùng gây bệnh…

Nước thải sinh hoạt: phát sinh chủ yếu từ nhà vệ sinh và bếp ăn. Nước thải sinh hoạt có các chất hữu cơ, vi khuẩn… gây ô nhiễm với nồng độ thấp phù hợp với biện pháp xử lý sinh học.
Đầu tiên cần khảo sát các nguồn thải nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm.Sau đó đưa ra phương pháp xử lý tối ưu nhằm giảm chi phí đầu tư.

Xem thêm: Xử lý chất thải ngành chế biến cà phê bằng Microbe Lift

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch men

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch men

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Nước thải được thu gom bằng đường ống dẫn vào bể thu gom có đặt song chắn rác ở đầu. Thanh này nhằm loại bỏ các rác cặn thô tránh tắc nghẽn đường ống. Nếu không có sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý sau.

Bể lắng cát

Bể lắng cát nhằm loại bỏ cát, sỏi, đá dăm, các loại xỉ khỏi nước thải. Trong nước thải, bản thân cát không độc hại nhưng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của quy trình. Nó làm cho thiết bị trong hệ thống như ma sát và làm mòn các thiết bị cơ khí. Cát còn lắng cặn trong các kênh hoặc ống dẫn, làm giảm thể tích của các bể xử lý. Vì vậy trong các trạm xử lý nhất thiết phải có bể lắng cát. Để tăng khả năng lắng của bể nên sử dụng Vi sinh Microbe Lift SA. Sản phẩm giúp tăng khả năng lắng trong bể, tránh ma sát, làm hao mòn các thiết bị.

Xem thêm: Xử lý chất thải chăn nuôi lợn sau bằng Vi sinh Microbe Lift

Bể điều hòa

Trong quá trình sản xuất, lưu lượng và chất lượng nước thải thường không giống nhau tại các thời điểm. Nước thải đầu vào không ổn định khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể gây hư hại thiết bị… Chính vì thế, việc đảm bảo sự ổn định lưu lượng và chất lượng nước thải đầu vào trong suốt quá trình sản xuất và sinh hoạt là điều kiện tiên quyết cho việc xử lý nước thải ở các bước tiếp theo.

Bể điều hòa chính là công trình được đưa ra để giải quyết vấn đề này. Bể điều hòa có thể có thêm hệ thống thổi khí hoặc khuấy trộn nhằm đồng đều dòng thải. Đồng thời oxy hóa sơ bộ các chất hữu cơ và tránh sự phát sinh vi khuẩn kị khí phân hủy gây mùi hôi thối.

Kết hợp vởi sử dụng Vi sinh Microbe Lift IND để có thể cải thiện hiệu suất. Duy trì sự ổn định của hệ thống nước thải, góp phần đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ, chất hữu cơ chậm phân hủy. Ngoài ra còn làm giảm các chỉ số nhu cầu oxy hóa (BOD, COD) và hàm lượng chất rắn lơ lửng.

Xem thêm: Microbe Lift xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Bể keo tụ tạo bông 

Do nước thải sản xuất gạch men có chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng quá lớn. Vì vậy cần có bể keo tụ tạo bông. Tại bể keo tụ – tạo bông, nước thải sẽ được hòa trộn với hóa chất keo tụ và trợ keo tụ. Các hợp chất lơ lửng trong nước thải sẽ kết cụm lại với nhau tạo thành những hạt có kích thước lớn và dễ lắng hơn.

Bể lắng

Tại đây các bông cặn lớn sẽ bị lắng theo trọng lực tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ cặn trong nước. Phần cặn lắng ở dưới đáy bể sẽ được đưa sang bể chứa bùn và xử lý định kỳ. Tại bể chứa bùn, Vi sinh Microbe Lift SA sẽ giúp tăng tốc độ phân hủy của lớp bùn đáy. Song song đó giảm thiểu mùi hôi, giúp quá trình diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bể lọc áp lực

Ở bể lọc áp lực các hạt cặn còn xót lại trong quá trình xử lý sẽ bị giữ lại khi qua các lớp vật liệu lọc nhằm loại bỏ chúng ra khỏi dòng nước. Vật liệu lọc thường là cát thạch anh, than hoạt tính…

Xem thêm: Xử lý bùn thải hiệu quả bằng chế phẩm vi sinh môi trường

Bể khử trùng

Tại bể khử trùng chúng ta cho thêm chlorine theo nồng độ và liều lượng thích hợp. Việc này để loại bỏ vi khuẩn có hại trong nước.

Trên đây là quá trình xử lý nước thải gạch men kết hợp sử dụng các sản phẩm của Microbe Lift trong các công đoạn. Với Vi sinh Microbe Lift các bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi công dụng mà sản phẩm mang lại. Cũng như an toàn cho sức khỏe người sử dụng và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Copyright © 2017 by Microbelift. All right reserved.

Code and SEO by Lamvt.vn