Hot line: 0903 825 125

Xử lý nước thải sản xuất bột mì với Vi sinh Microbe lift

Xử lý nước thải sản xuất bột mì với Vi sinh Microbe lift
5 (100%) 2 votes

Ngành công nghiệp lương thực thực phẩm đang ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Bột mì cũng là một nguồn lương thực quen thuộc với người dân Việt Nam. Ngành Sản xuất bột mì đem lại những lợi ích kinh tế xã hội nhưng bên cạnh đó cũng gây ra vấn nạn ô nhiễm môi trường cần phải quan tâm.

Với hàm lượng chất ô nhiễm cao, nếu như không xử lý triệt để, quy trình xử lý không phù hợp thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh. Ngày nay công nghệ xử lý bằng chế phẩm vi sinh đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn Vi sinh Microbe Lift có công dụng cực kỳ hiệu quả trong việc xử lý nước thải sản xuất bột mì.

Xử lý nước thải ngành chế biến bột mì

Các nguồn phát sinh nước thải

Nguồn thải chủ yếu của ngành sản xuất bột mì chủ yếu từ 2 giai đoạn:

Nước rửa: Nước thải phát sinh từ quá trình rửa

Nước thải sản xuất: chứa nhiều chất hữu cơ, cặn lửng, cạn bã phát sinh từ các công đoạn trong quá trình sản xuất.

Đặc điểm của nước thải sản xuất bột mì

Các thành phần hữu cơ như tinh bột, protein, xenluloza, pectin, đường có trong nguyên liệu củ mì tươi là nguyên nhân gây ô nhiễm cao cho các dòng nước thải của nhà máy sản xuất bột mì. Nước thải sinh ra từ dây chuyền sản xuất bột mì có các thông số đặc trưng như: pH thấp, hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ cao, thể hiện qua hàm lượng chất rắn lơ lửng (TSS), các chất dinh dưỡng chứa N, P, các chỉ số về nhu cầu oxy sinh học (BOD5), nhu cầu oxy hoá học (COD),… với nồng độ rất cao.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bột mì

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Nước thải sẽ chảy qua song chắn rác để loại bỏ rác thải có kích thước lớn từ quy trình sản xuất như: cỏ, rác, vỏ mì,… nên kết hợp sử dụng Vi sinh Microbe Lift OC- IND để giảm thiểu mùi hôi khó chịu từ công đoạn này.

Xem thêm: Vi sinh Microbe Lift xử lý triệt để mùi hôi chuồng gà

Để xử lý nước thải tinh bột sắn, cần tiến hành xử lý kỵ khí để phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải. Nước thải chế biến tinh bột sắn được chuyển về bể biogas qua hệ thống ống khép kín. Bể biogas có tác dụng phân hủy các chất trong nước thải nhờ các vi sinh vật trong điều kiện không có ôxy.

Thời gian nước thải lưu trong bể từ 50 – 60 ngày. Nước thải sau khi xử lý trong bể bigogas sẽ được chuyển sang hệ thống xử lý hiếu khí, có lắp đặt hệ thống sục khí, nhằm cung cấp ôxy để sinh vật ôxy hóa các chất hữu cơ còn lại sau quá trình xử lý hiếu khí.

Nước thải sẽ tiếp tục chảy qua bể lắng để loại bỏ các cặn có kích thước nhỏ dựa trên nguyên tắc lắng trọng lực, lắng các bông cặn cũng như SS bằng quá trình keo tụ – tạo bông, tuyển nổi… Sau đó nước thải sẽ được bơm sang bể acid để acid hóa các hợp chất hữu cơ hòa tan và hợp chất cyanua có trong nước thải thành các acid hữu cơ (đây là nguyên nhân cản trở hoạt động của các vi sinh trong quá trình xử lý sinh học).

Xem thêmMicrobe Lift xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Tiếp theo nước thải sẽ được xử lý tại các bể UASB, bể bùn hoạt tính. Ở giai đoạn này nước thải sẽ được loại bỏ một hàm lượng lớn BOD và COD, tuy nhiên ở giai đoạn này có sinh ra khi đáp ứng cho nhu cầu năng lượng và phân hủy các acid hữu cơ thành CO2, H2S.. Sau đó sẽ qua bể lắng 2 để loại bỏ lượng bùn hoạt tính, bùn dư sẽ qua bể chứa bùn và được xử lý.

Ở công đoạn này để có hiệu quả tốt hơn, quá trình diễn ra nhanh hơn nên kết hợp sử dụng 2 sản phẩm Vi sinh Microbe Lift 

Microbe Lift SA: Vi sinh có đô hoạt tính cao, hoạt động như một chất gia tốc, được thiết kế đặc biệt đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học các hợp chất khó phân hủy.

  • Tăng tốc độ phân hủy của lớp bùn đáy
  • Tăng tốc độ phân hủy bề mặt của lớp váng cứng và các chất hữu cơ khó phân hủy
  • Tăng khả năng lắng trong hệ thống phân hủy
  • Giảm thiểu mùi hôi trong quá trình nạo vét, tu sửa hệ thống xử lý nước thải

Hạn chế khí sinh mùi trong quá trình phân hủy và cải tạo.

Microbe Lift DGTT: chủng vi sinh dạng lỏng, có độ hoạt tính cao, được nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, phân hủy nhanh các chất béo, dầu mỡ

  • Phân hủy nhanh Chất béo, Dầu và Mỡ (FOG)
  • Hóa lỏng các chất béo, dầu, mỡ dạng rắn ở trong các đường ống; tránh nghẹt đường ống, bơm…
  • Làm giảm và kiểm soát mùi của hệ thống
  • Giảm lượng dầu mỡ tích tụ trong bể tách mỡ
  • Tăng cường hiệu suất phân hủy sinh học toàn diện trong hệ thống xử lý nước thải và giảm BOD, COD, SS trong nước thải đầu ra

Xem thêm: Xử lý bùn thải hiệu quả bằng chế phẩm vi sinh môi trường

Phương pháp xử lý rác thải

Có thể sử dụng chế phẩm vi sinh vật để xử lý phế thải sau chế biến tinh bột sắn dạng rắn (vỏ, đầu mẩu, bã sắn..) làm phân hữu cơ với quy trình: Nghiền, làm vụn các nguyên liệu phế thải, sau đó sử dụng Vi sinh Microbe Lift N1, vi sinh này được thiết kế đặc biệt để thúc đẩy, thiết lập và duy trì quá trình chuyển hóa nitơ trong các hệ thống xử lý nước thải. Sau đó, tiến hành ủ nhiên liệu, nhiệt độ đống ủ phải cao hơn nhiệt độ môi trường ít nhất là 20oC. Sau 35 – 40 ngày tiến hành kiểm tra nhiệt độ chín của đống ủ, khi nhiệt độ bằng với nhiệt độ của môi trường, tiến hành sàng và nghiền nhỏ nhiên liệu để làm phân bón hữu cơ

Với 2 sản phẩm của Vi sinh Microbe Lift bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng bởi hiệu quả tức thì, an toàn cho hệ thống xử lý, thân thiện môi trường và đặc biệt không gây độc hại cho sức khỏe của con người.

Như vậy, việc ứng dụng quy trình xử lý nước thải chế biến bột mì kết hợp sử dụng Vi sinh Microbe Lift giúp giải quyết cơ bản các yếu tố gây ô nhiễm môi trường nước, phù hợp với cơ sở chế biến tinh bột mì vừa và nhỏ của địa phương, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội và đóng góp tích cực cho công tác bảo vệ môi trường tại khu đô thị và các vùng nông thôn, phương pháp này cần được nhân rộng trên địa bàn cả nước.

Xem thêm: Phân phối vi sinh Microbe Lift chất lượng tại Quảng Ninh

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Copyright © 2017 by Microbelift. All right reserved.

Code and SEO by Lamvt.vn