huong dan canh nha trong nuoi tom 1

Hướng dẫn canh nhá trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Chi phí thức ăn chiếm hơn 50% trong nuôi tôm thẻ chân trắng và việc quản lý thức ăn  cũng đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành bại của vụ nuôi. Việc quản lý thức ăn kém, ngoài việc tăng chi phí nuôi, còn gây ra nhiều vấn đề khác liên quan đến thay đổi môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi và dịch bệnh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách canh nhá trong nuôi tôm thẻ để giúp bà con kiểm soát thức ăn hiệu quả cho vụ nuôi sắp tới của mình.

1. Cách sắp xếp sàng/nhá để thức ăn

Để hiệu quả canh nhá trong ao hiệu quả, bà con cần bố trí sàng ăn theo vị trí như sau:

– Không được để nhá quá gần quạt nước

– Không nên đặt nhá ở vị trí có đáy ao bị nghiêng hay dốc.

– Không nên đặt sàng ăn nơi đáy ao dễ bị nhiễm bẩn.

2. Số lượng nhá trong ao nuôi

Dựa vào diện tích ao nuôi, bà con sẽ sử dụng số lượng nhá là:

Diện tích ao nuôi (ha)  Số lượng nhá (tính theo cái)
 0,5  4
1 6
1,5 9

3. Kiểm soát hàm lượng thức ăn trong nhá

huong dan canh nha trong nuoi tom 2

Kỹ thuật kiểm tra sàng ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng khác biệt nhiều với tôm sú. Vì tôm thẻ chân trắng ăn liên tục, ăn nhanh và bài tiết nhanh khi nhiệt độ cao, …cho nên việc điều chỉnh thức ăn thông qua sàng ăn khó khăn hơn nhiều. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp người nuôi cần phải duy trì ít nhất 01 dàn quạt hoặc 50% công suất quạt khi cho ăn, cho nên việc đánh giá sức ăn qua sàng không chính xác lắm.

Kỹ thuật kiểm tra thức ăn trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng rất khác so với tôm sú. Do tôm thẻ chân trắng ăn liên tục, ăn nhanh hơn và bài tiết nhanh hơn khi nhiệt độ cao,… nên việc điều chỉnh thức ăn qua nhá khó hơn rất nhiều. Ngoài ra, nhiều trường hợp bà con khi cho ăn cần duy trì ít nhất 01 quạt hoặc 50% công suất quạt nên việc đánh giá thức ăn qua nhá sẽ không chính xác.

Bảng tham khảo lượng thức ăn bỏ vào nhá và thời gian kiểm tra:

Trọng lượng tôm(g)     Thức ăn cho vào nhá (g/kg/nhá)        Thời gian kiểm tra (giờ)
1.5-4 1    2,5
5-8 2   2,5
  9-1 3 3
14-22 4 2
   23-33 5 1,5

Ví dụ: trọng lượng tôm nuôi 9,5g/con (tương đương 105,2 con/kg), cho ăn 9,5kg/cữ. Do đó, lượng thức ăn cho vào 01 nhá là: 9,5 (kg) × 3 (g/kg/nhá) = 28,5 g/nhá.

Vỏ của tôm thẻ chân trắng mỏng và trong suốt nên có thể dễ dàng nhìn thấy tôm có no hay không. Trong trường hợp bình thường, ruột của tôm ăn thức ăn công nghiệp có màu nâu đen, khi thiếu thức ăn, tôm sẽ ăn mùn và phân của chính mình nên ruột sẽ chuyển sang màu đen.

Do đó, ruột của tôm thẻ chân trắng thường đầy và ít khi rỗng như tôm sú, khi tôm thẻ chân trắng có ruột rỗng thì bà con nên nghĩ rằng tôm nuôi có thể bị bệnh. Việc quan sát màu sắc thức ăn trong ruột tôm sẽ giúp bạn đánh giá được lần sau cần tăng hay giảm lượng thức ăn.

Tốt nhất bạn nên kiểm tra đường ruột của tôm khi xem các điều kiện sau đây cho thấy thiếu thức ăn (ở điều kiện bình thường), và bà con cần tăng lượng thức ăn vào lần sau

huong dan canh nha trong nuoi tom 3

Trong trường hợp tôm vẫn đói khi canh nhá thì cần tăng thức ăn cho các lần cho ăn tiếp theo. Chú ý đến nhiệt độ và oxy hòa tan khi cho tôm ăn, vì chúng có thể ảnh hưởng lớn đến khẩu vị của tôm thẻ chân trắng.

Tham khảo: Cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

4. Cách điều chỉnh lượng thức ăn theo điều kiện thực tế

Sau khi thức ăn được cho vào sàng, cần kiểm tra sau mỗi 2-3 giờ. Việc kiểm tra là cần thiết để giúp người nuôi điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với nhu cầu của tôm thẻ chân trắng. Khi lượng thức ăn còn dư, người nuôi tôm cần thực hiện các điều chỉnh sau:

Bảng theo dõi và điều chỉnh lượng thức ăn (Giả sử tổng lượng thức ăn là 100kg mỗi ngày):

Kiểm tra thức ăn trong sàng/nhá Cách xử lý thức ăn cho lần sau
Nếu tôm ăn hết Tăng 5kg cho lần ăn sau (5%)
Còn dư 8 – 10kg Không cho thêm
Dư khoảng 15 – 25kg Giảm bớt 10kg cho lần ăn sau (10%)
Dư từ 40 – 50kg Giảm bớt 30kg cho lần ăn sau (30%)
Còn nhiều hơn 50kg Ngưng cho ăn

Tham khảo: Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

______________________

Qua bài viết này, Biogency mong rằng có thể ứng dụng được phương pháp canh nhá trong nuôi tôm hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết hơn về chủ đề này, xin hãy liên hệ ngay đội ngũ chuyên gia của chúng tôi theo Hotline: 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký