Làm sao để kích thích tôm lột vỏ đồng loạt?

Quá trình lột vỏ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tôm, giúp tôm thay lớp vỏ mới để loại bỏ các vết thương, tạp chất, vi khuẩn và ký sinh trùng bám dính trên vỏ. Việc kích thích tôm lột vỏ đồng loạt sẽ giúp đàn tốt phát triển tốt hơn, size tôm đều hơn. Dưới đây là những bước bà con cần thực hiện.

4 bước cần thực hiện để kích thích tôm lột vỏ đồng loạt

Khi thấy tôm chuẩn bị bước vào giai đoạn lột vỏ, để kích thích tôm lột vỏ đồng loạt, bà con cần tập trung kiểm soát nhiều yếu tố cùng lúc, đó là: thức ăn, chất lượng nước, vi khuẩn và khoáng chất. Đây là những yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình lột vỏ của tôm.

Bước 1: Điều chỉnh lại việc cho ăn

Giữa những lần lột vỏ tôm ăn nhiều nhưng khi chuẩn bị lột vỏ, tôm thường sử dụng ít thức ăn hơn bình thường. Do đó, khi quan sát hoặc lấy mẫu kiểm tra thấy tôm có dấu hiệu sắp lột vỏ, bà con cần giảm lượng thức ăn từ 10-30% để chúng lột vỏ thuận lợi và đồng đều hơn. Việc cho ăn nhiều trong giai đoạn này sẽ làm ô nhiễm nước, gây ảnh hưởng đến quá trình lột vỏ của tôm.

01 kich thich tom lot xac dong loat
Thức ăn có nhiều tác động đến quá trình lột vỏ của tôm

Tham khảo: Cách tính lượng thức ăn cho tôm

Bước 2: Quản lý điều kiện môi trường nước

Kiểm soát các điều kiện của môi trường nước là cách giúp kích thích tôm lột vỏ đồng loạt hiệu quả. Những yếu tố cần kiểm soát như:

  • Độ pH: cần kiểm soát trong khoảng 7,5-8,5.
  • Oxy hòa tan: cần kiểm soát > 4 mg/l ở mọi vị trí trong ao.
  • Độ kiềm: cần kiểm soát trong khoảng 120-180 mg CaCO3/l. Khi tôm lột vỏ độ kiềm trong nước thường giảm do các ion kiềm được tôm sử dụng để hình thành lớp vỏ mới. Do đó, bà con cần bổ sung thêm kiềm và phải duy trì liên tục trong ngưỡng trên để kích thích tôm lột vỏ đồng loạt.
  • Khí độc: Sử dụng chế phẩm sinh học như Aqua N1 để loại bỏ khí độc NH3, NO2 và Aqua SA để xử lý bùn đáy, ngăn chặn khí độc H2S phát sinh từ đáy làm ảnh hưởng đến quá trình tôm lột vỏ.

Bước 3: Kiểm soát vi khuẩn

Nếu tôm bị nhiễm vi khuẩn hay vi-rút trong chu kỳ lột vỏ dễ làm cho quá trình lột vỏ của chúng bị chậm hơn so với các con tôm bình thường khác trong ao. Do đó, kiểm soát vi khuẩn xâm nhập vào ao là rất quan trọng để kích thích tôm lột vỏ đồng loạt, đặc biệt vi khuẩn/vi-rút rất dễ xâm nhập từ nguồn nước thay vào ao nuôi. Điều bà con cần làm khi thay nước là:

  • Chỉ thay nguồn nước sạch, đã qua lắng và xử lý các mầm bệnh.
  • Sau khi thay nước cần bổ sung các chế phẩm sinh học thường xuyên để làm sạch nước, tham khảo thêm Men vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm Microbe-Lift Aqua C.
02 kich thich tom lot xac dong loat
Men vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm Microbe-Lift Aqua C.

Bước 4: Bổ sung khoáng chất

Khoáng chất là yếu tố rất cần thiết cho quá trình lột vỏ của tôm, đặc biệt là Canxi, Magie và Photpho. Hàm lượng khoáng hòa tan trong ao là yếu tố quan trọng giúp kích thích tôm lột vỏ đồng loạt và nhanh tái tạo lớp vỏ mới. Do đó, bà con cần bổ sung khoáng ở cả giai đoạn trước, trong và sau khi tôm lột vỏ để tôm lột đều, nhanh và mau cứng vỏ. Một số loại khoáng thường được sử dụng là CaCl2 và MgCl2.

.

03 kich thich tom lot xac dong loat
Bổ sung khoáng chất để kích thích tôm lột vỏ đồng loạt

Ngoài ra, bà con cũng nên bổ sung thêm Vitamin C để chống sống cho đàn tôm, giúp chúng tăng đề kháng để quá trình lột vỏ diễn ra thuận lợi và đồng đều hơn.

Làm cách nào để tính toán đúng thời gian tôm lột vỏ?

Để tính toán đúng thời gian tôm xảy ra quá trình lột vỏ, trong quá trình nuôi tôm bà con nên ghi chép lại những lần tôm lột vỏ để có thể dự đoán chính xác hơn các lần lột vỏ tiếp theo. Dưới đây là bảng tham khảo về chu kỳ lột vỏ của tôm, giúp bà con xác định khi nào tôm sẽ lột vỏ lần kế tiếp:

Ngày nuôi Số lần lột vỏ Khoảng cách ngày lột vỏ (ngày) Trọng lượng tôm (gram) Chiều dài tôm (cm)
1-7 7 1 0,66 3,5
8-15 4 2 1 4,7
16-30 5 3 2 6,1
31-45 2 7 5 8,4
46-60 2 8 10 10,8
61-90 3 9 16 12,8

Nguồn tham khảo: Aquaculture.

Ngoài ra, bà con cũng có thể lấy mẫu tôm kiểm tra định kỳ để xác định các giai đoạn lột vỏ của tôm.

Tham khảo: Tôm lột vỏ không cứng nguyên nhân và cách phòng ngừa

Có nhiều trường hợp khi nuôi bà con gặp tình trạng tôm bị chậm lột vỏ so với chu kỳ thông thường, có nghĩa là theo tính toán đã đến kỳ tôm lột vỏ nhưng quá trình đó không diễn ra, điều bà con cần làm ngay là kiểm tra lại các điều kiện của môi trường nước (ở Bước 2) xem có đảm bảo hay chưa và điều chỉnh càng sớm càng tốt. Sau đó, bà con có thể dùng Saponin, Formalin hoặc vôi để kích thích tôm lột vỏ đồng loạt. Chi tiết về cách sử dụng của mỗi hợp chất trên bà con có thể liên hệ đến đơn vị cung cấp để được hỗ trợ chính xác nhất theo tình trạng ao nuôi của mình. Hoặc liên hệ đến Hotline 0909 538 514, các kỹ sư thủy sản của Biogency sẽ hỗ trợ bà con nhanh chóng.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký