Xu ly nuoc thai bang vi sinh va 5 dieu nhat dinh phai biet 01

5 điều phải biết khi Xử lý nước thải bằng vi sinh

Xử lý nước thải bằng vi sinh là phương pháp được ứng dụng rộng rãi hiện nay tại các hệ thống xử lý nước thải từ công nghiệp đến sinh hoạt. Nếu bạn là nhà vận hành hệ thống xử lý nước thải và đang tìm hiểu về phương pháp này thì tuyệt đối đừng bỏ qua những điều nhất định phải nắm rõ sau.

 5 điều phải biết khi Xử lý nước thải bằng vi sinh

Cơ chế xử lý nước thải bằng vi sinh

Xử lý nước thải bằng vi sinh là phương pháp đang rất được ưa chuộng hiện nay nhờ các ưu điểm điển hình như chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành, an toàn và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu áp dụng thường gặp vấn đề trong việc vận hành, một trong những nguyên nhân vì không nắm được cơ chế xử lý bằng vi sinh.

Phương pháp xử lý nước thải sinh học hoạt động dựa trên cơ chế sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật. Cụ thể vi sinh vật trong nước thải sẽ sử dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất trong nước thải làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Sau đó phân hủy chúng thành dạng khí, giải phóng ra môi trường, từ đó nước thải sẽ được làm sạch mà không ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn nước thải đầu ra theo đúng quy định.

Cơ chế xử lý nước thải bằng vi sinh

Các phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh

Về cơ bản, cơ chế xử lý nước thải bằng vi sinh sẽ diễn ra như trên. Tuy nhiên ứng dụng xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sẽ được chia thành 2 phương pháp đó là:

  • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí (sử dụng vi sinh hoạt động trong môi trường cần cung cấp Oxy liên tục)
  • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí (sử dụng vi sinh hoạt động trong môi trường không có Oxy)

Tương ứng với đặc tính nước thải, môi trường xử lý và đặc điểm hệ thống mà nhà vận hành sẽ lựa chọn phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học phù hợp. Đồng thời với mỗi phương pháp, công nghệ xử lý lựa chọn cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn với phương pháp xử lý hiếu khí sẽ áp dụng công nghệ sinh học hiếu khí Aerotank, công nghệ xử lý sinh học dạng mẻ SBR, công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám, công nghệ lọc sinh học. Với phương pháp sinh học kỵ khí thường sử dụng công nghệ UASB

Các phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh

Cách nuôi cấy vi sinh trong xử lý nước thải 

Sau khi xác định được phương pháp xử lý phù hợp, đơn vị vận hành cần tiến hành nuôi cấy vi sinh vào hệ thống. Cách nuôi cấy vi sinh đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật hay thiết bị phức tạp. Trước khi nuôi cấy cần kiểm tra hệ thống xem hệ thống có đủ điều kiện nuôi cấy hay không. Kiểm tra các thông số của thiết bị như bơm chìm, máy khuấy, máy thổi khí, bơm định lượng, bồn chứa chất dinh dưỡng. Sau đó đơn vị cung cấp vi sinh sẽ hướng dẫn bạn sử dụng vi sinh với liều lượng phù hợp cho hệ thống. Lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh trong thời gian nuôi cấy như nhiệt độ, pH, dinh dưỡng, độ mặn, thành phần độc hại có trong nước thải, lưu lượng Oxy trong nước…

Sau thời gian khi hệ thống đi vào ổn định, chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ vi sinh để duy trì hiệu suất xử lý của bể sinh học. Ưu điểm của phương pháp này là liều lượng men vi sinh bổ sung ngày một ít giúp tiết kiệm được chi phí hơn nhiều lần so với các phương pháp hóa lý.

Các loại vi sinh xử lý nước thải có mặt trên thị trường

Hiện trên thị trường có nhiều vi sinh khác nhau nhưng chỉ tồn tại 3 dạng là bùn, bột hoặc dạng lỏng. Trong đó vi sinh ở dạng lỏng được ưa chuộng vì dễ kích hoạt. Đặc biệt đối với các nước thải xử lý Nitơ, Amoni cần sử dụng 2 chủng vi sinh Nitrosomonas và Nitrobacter thì vi sinh luôn tồn tại ở dạng lỏng. Do đó khi nuôi cấy mới hay bổ sung thì bạn cũng cần tìm hiểu về dòng men vi sinh phù hợp nhất.

Tham khảo: 5 loại vi sinh thông dụng nhất trong xử lý nước thải

Địa chỉ mua men vi sinh chất lượng lại tối ưu chi phí

Hiện trên thị trường có nhiều loại men vi sinh khác nhau. Tuy nhiên không phải loại nào cũng mang lại hiệu quả như ý. Chính vì vậy lựa chọn một dòng men vi sinh có chất lượng vượt trội vô cùng quan trọng. Ngoài ra, hiệu quả của phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh còn phụ thuộc vào hệ thống, quá trình nuôi cấy và trình độ chuyên môn người vận hành. Do đó bên cạnh chất lượng men vi sinh thì bạn cần tìm được một đơn vị hỗ trợ uy tín, giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm trong suốt quá trình vận hành hệ thống.

Là đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh, Biogency sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm men vi sinh phù hợp với tình trạng của hệ thống. Đồng thời với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm xử lý các dự án thực tế sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn trong toàn bộ quá trình từ khởi động đế vận hành và duy trì. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, hạn chế các sự cố, tối ưu được chi phí xử lý nước thải.

Để được hỗ trợ liên hệ Hotline 0909 538 514

>>> Tham khảo thêm : Quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật và lưu ý khi vận hành

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký