7 nguyên nhân bồn rửa bát bị tắc và cách xử lý

7 nguyên nhân bồn rửa bát bị tắc và cách xử lý

Bồn rửa bát bị tắc khiến nhiều chị em nội trợ khó chịu, nhất là khi tình trạng này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, tốn không ít thời gian, công sức và tiền bạc. Vậy làm thế nào để xử lý hiệu quả và dứt điểm? 

7 nguyên nhân bồn rửa bát bị tắc

Để giải quyết dứt điểm tình trạng bồn rửa bát bị tắc, bạn cần nắm được nguyên nhân gây tắc nghẽn, từ đó có cách xử lý hiệu quả nhất. Dưới đây là các nguyên nhân thường thấy nhất:

Đường ống vướng vật thể cứng

Một số vật thể chỉ cần rơi xuống sẽ khiến nước không thoát nhanh, nghẽn, thậm chí là ứ đọng. Bạn có thể dùng que dài thọc vào đường ống, để xem có vật thể gì cứng rơi xuống rồi mắc kẹt hay không, nếu có tìm cách lấy chúng.

Thói quen đổ dầu mỡ xuống bồn rửa bát

Dầu mỡ thừa không dùng, nhiều người thường đổ trực tiếp xuống đường ống. Thói quen này lặp lại khiến dầu mỡ tích tụ tại thành ống. Dầu mỡ không tan trong nước, khi có thức ăn thừa trôi xuống dầu mỡ sẽ giữ lại, lâu dần gây tắc nghẽn.

7 nguyên nhân bồn rửa bát bị tắc và cách xử lý
Nhiều người có thói quen đổ dầu mỡ trực tiếp xuống đường ống bồn rửa bát.

Rác thải, thức ăn thừa ứ đọng

Dầu mỡ tích tụ vào thành ống, vụn thức ăn thừa tích tụ rất dễ khiến đường ống tắc nghẽn.

Điều này thường xảy ra nếu bạn không có thói quen dùng lưới lọc rác hoặc đổ trực tiếp thức ăn thừa xuống bồn.

Sử dụng quá nhiều hóa chất tẩy rửa

Phần lớn sản phẩm tẩy rửa đều là hóa chất tổng hợp, chúng hoạt động trên bề mặt, khi hết tác dụng sẽ khô cứng lại. Nếu dùng quá nhiều sẽ tích tụ thành cặn, lâu dần gây tắc nghẽn đường ống.

Kích thước đường ống thoát nước quá nhỏ

Trường hợp tần suất sử dụng bồn rửa bát của nhà bạn cao nhưng kích thước đường ống lại nhỏ cũng là nguyên nhân khiến mảng bám nhanh chóng tích tục lên thành gây tắc nghẽn.

Thời tiết lạnh

Nhiệt độ thấp làm chất thải bên trong phần ống đông lại khiến ống nghẹt không thoát nước được. Đây cũng có thể là tác nhân gây tắc nghẽn bồn rửa của bạn, nhất là trước đó mảng bám trên thành ống đã dày.

Bồn rửa chén bị nghẹt tóc

Tóc là một trong số những nguyên nhân gây nghẹt cống nói chung, bồn rửa bát cũng không ngoại lệ. Nếu bạn hoặc người trong gia đình có thói quen vuốt tóc trước bồn rửa thì cần xem xét nguyên nhân này.

5 cách xử lý bồn rửa bát bị tắc hiệu quả

Khi bồn rửa bát nhà bạn bị tắc nghẽn, bạn cần kiểm tra, tìm ra nguyên nhân. Sau đó tùy theo nguyên nhân có thể áp dụng một vài cách dưới đây.

Sử dụng thụt thông

Đầu tiên bạn cần xả nước vào bồn rửa bát. Sau đó, bịt đầu cao su thụt thông tắc vào miệng ống. Nén thụt thông tắc xuống thật mạnh, rút lên nén xuống liên tục nhiều lần cho đến khi nước trong bồn thoát được.

Dùng dây lò xo, móc sắt

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 dây lò xo hoặc dây sắt, cắt và duỗi lò xo bằng kìm. Sau đó uốn cong 1 đầu dây sắt thành thành chữ U. Cho đầu chữ U vào trong ống thoát nước một cách từ từ, vừa đưa vừa xoay tròn để rác bám vào móc. Di chuyển móc sắt lên xuống vài lần cho đến khi kéo được hết rác trong ống.

7 nguyên nhân bồn rửa bát bị tắc và cách xử lý
Dây lò xo giúp lấy vật thể cứng, rác ra ngoài.

Đổ nước sôi vào đường ống

Nước nóng có tác dụng làm tan lớp dầu mỡ. Bạn chỉ cần đun bình nước, sau đó đổ trực tiếp vào đường ống, sau đó xả bằng nước lạnh. Mức độ hiệu quả tùy thuộc vào độ dày cặn tích tụ. Do đó bạn nên lặp lại bước này 2-3 lần để xem có hiệu quả hay không.

Sử dụng baking soda

Với trường hợp đường ống bị mắc kẹt thức ăn, vật thể mềm, bạn có thể sử dụng baking soda. Để tăng hiệu quả bạn có thể kết hợp với muối ăn theo tỷ lệ 1:1. Kết hợp thêm 200ml giấm trắng đun sôi, rồi đổ vào miệng cống. Đậy nắp cống trong 1-2 tiếng, sau đó xả lại.

7 nguyên nhân bồn rửa bát bị tắc và cách xử lý
Baking soda + muối và giấm giúp thông cống hiệu quả.

Sử dụng viên thông tắc, bột thông cống

Hóa chất thông cống đa dạng, bạn có thể chọn dạng viên hay bột, dung dịch. Tuy nhiên vì là hóa chất nên cách này tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho người dùng cũng như môi trường. Do đó nên thận trọng và hạn chế sử dụng. Xem thêm: Có nên sử dụng hóa chất xử lý dầu mỡ không?

Làm thế nào để dứt điểm tình trạng bồn rửa bát bị tắc?

Có nhiều nguyên nhân khiến bồn rửa bát bị tắc, tuy nhiên nguyên nhân cốt lõi thường bắt nguồn từ việc tích tụ, đóng khối dầu mỡ, các chất béo trong quá trình sơ chế thực phẩm, nấu nướng,…  Vì dầu mỡ không tan trong nước nên dễ bám vào thành ống, lâu dần tích tụ, tạo điều kiện cho thức ăn thừa bám vào gây tắc nghẽn. Do đó để dứt điểm, hạn chế tắc bồn rửa bát bạn nên chủ động xử lý dầu mỡ bám vào thành ống.

Có nhiều phương pháp, trong đó sử dụng men vi sinh được đánh giá cao về độ an toàn, hiệu quả và dễ dàng thực hiện. Men vi sinh chứa hàng tỷ vi sinh vật, giúp phân hủy chất béo, dầu, mỡ trong đường ống hiệu quả. Bạn có thể tham khảo dòng men vi sinh Microbe-Lift DGTT, sản phẩm được sản xuất bởi Viện nghiên cứu sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc., (USA))

7 nguyên nhân bồn rửa bát bị tắc và cách xử lý
Men vi sinh xử lý dầu mỡ Microbe-Lift DGTT.

Vì sao Microbe-Lift DGTT được ưa chuộng?

  • Sản phẩm chứa các chủng vi sinh được nghiên cứu chuyên phân hủy chất béo, dầu, mỡ nhanh chóng.
  • Sản phẩm dạng lỏng, dễ kích hoạt, không cần ngâm ủ.
  • 100% vi sinh, không chứa hóa chất nên rất an toàn cho người, thân thiện với môi trường.
  • Sử dụng đơn giản, lâu dài, tiết kiệm.

Bạn chỉ cần bổ sung men vi sinh vào đường ống vào thời điểm ít sử dụng bồn rửa nhất ví dụ như ban đêm, sau đó vi sinh vật sẽ làm việc của nó. Liều lượng tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn, đơn vị kỹ thuật sẽ hướng dẫn cụ thể. Sử dụng men vi sinh đều đặn một thời gian bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, lâu dần không còn tình trạng khó chịu vì tắc nghẽn hay tốn kém chi phí thuê đơn vị xử lý như trước.

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về cách xử lý bồn rửa bát bị tắc bằng vi sinh, bạn vui lòng liên hệ qua Hotline 0909 538 514, đội ngũ Biogency luôn sẵn sàng.

>>> Xem thêm: Xử lý mùi hôi và giảm lượng dầu mỡ tích tụ ở bể tách mỡ

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký