Ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến con người

Ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đến con người đang trở nên nghiêm trọng. Những thông tin về việc dư lượng BVTV hiện nay đang là một lời cảnh báo nghiêm trọng. Đến sự an toàn của con người cả về mặt thể chất và môi trường sống.

thuốc BVTV

Hình 1. Hình ảnh nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Tồn dư thuốc BVTV trong đất sẽ gây hại cho cây trồng. Đặc biệt là nhóm Clo có trong nó cực kì khó phân hủy trong nhiều năm. Điều này dẫn đến việc lượng tồn dư khi ở lại trong đất quá lâu sẽ sinh ra một hợp chất mới. Thường sẽ có độc tính cao hơn cả bản thân nó ban đầu.

Ví dụ: Sản phẩm tồn lưu của DDT (DICLODIPHENYLTRICLOETAN) trong đất là DDE có tác dụng như thuốc trừ sâu. Tác hại đối với sự phát triển của phôi bào trứng chim độc hơn DDT từ 2-3 lần.

Loại thuốc Aldrin tương tự như DDT, có khả năng tồn lưu trong môi trường sinh thái đất. Tạo thành sản phẩm “Dieldrin” mà độc tính của nó cao hơn Aldrin nhiều lần. Thuốc diệt cỏ 2.4-D tồn lưu trong môi trường sinh thái đất cũng có khả năng tích lũy trong quả hạt cây trồng.

thuoc bao ve thuc vat
Hình 2. Bao bì các loại thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho môi trường

Các thuốc trừ sâu dẫn xuất từ EDBC (acid etylen bis dithoacarbamic) như maned, propioned không có tính độc cao đối với động vật máu nóng. Không tồn tại lâu trong môi trường. Nhưng lượng dư của chúng trên nông sản như khoai tây, cà rốt,… dưới tác dụng của nhiệt độ có thể tạo thành ETV (etylenthioure). Mà ETV, qua nghiên cứu cho chuột ăn gây ung thư và đẻ ra chuột quái thai.

Thuốc BVTV, có tác dụng bảo vệ cây trồng trước các loại dịch hại như: cỏ dại, côn trùng, nấm bệnh,… Dư lượng thuốc BVTV còn là nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc cấp tính và mãn tính cho người tiếp xúc, người sử dụng. Đó là nguy cơ tiềm ẩn của một số bệnh ung thư do nhiễm hóa chất BVTV.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản và trong môi trường (đất, nước, không khí) sẽ tham gia vào chuỗi thức ăn của con người. Bắt đầu quá trình gây hại trực tiếp cho con người & môi trường. Tác hại của chúng ngay lập tức, tiềm ẩn và tích lũy theo thời gian. Một số loại hóa chất BVTV và hợp chất của chúng qua xét nghiệm cho thấy có thể gây quái thai và bệnh ung thư cho con người và gia súc.

Con đường lây nhiễm độc chủ yếu là qua ăn, uống (tiêu hóa) 97,3%, qua da và hô hấp chỉ chiếm 1,9% và 1,8%. Thuốc gây độc chủ yếu là Wolfatoc (77,3%), sau đó là 66 (14,7%) và DDT (8%).

thuoc bao ve thuc vat
Hình 3. Tác hại của hóa chất BVTV đối với con người
(Nguồn: Tổng cục môi trường, 2009)

Thông thường, các loại hóa chất BVTV xâm nhập vào cơ thể con người và động vật chủ yếu từ 3 con đường sau:

>>> Xem thêm: Bài 3: Cơ chế gây hại cho tuyến trùng của vi sinh vật đối kháng

 • Hấp thụ xuyên qua các lỗ chân lông ngoài da;
 • Đi vào thực quản theo thức ăn hoặc nước uống;
 • Đi vào khí quản qua đường hô hấp.

Môi trường thành phần như đất, nước, không khí là một hệ thống hoàn chỉnh có sự tương tác và tương hỗ lẫn nhau. Sự ô nhiễm của môi trường này sẽ tác động đến môi trường xung quanh và ngược lại.

thuoc bao ve thuc vat
Hình 5. Chu trình phát tán hóa chất BVTV trong hệ sinh thái nông nghiệp

Ảnh hưởng của thuốc BVTV đã được cảnh báo trên toàn thế giới. Đặc biệt là đối với nước ta khi nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng. Để đảm bảo được ngành nông nghiệp phát triển bền vững. Bà con cần chuyển đổi từ hình thức canh tác sử dụng thuốc BVTV sang canh tác hữu cơ. Để an toàn cho cả người trồng trọt – người sử dụng. Đảm bảo được tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu.

Sử dụng phân vi sinh nông nghiệp chính là giải pháp được các nhà khoa học đưa ra. Để đem lại những thực phẩm an toàn nhất cho con người. Để giải bài toán về dư lượng thuốc BVTV. Dòng phân vi sinh Quantum Growth (bao gồm Quantum Light và Quantum VSC) đã được tạo ra bởi Viện nghiên cứu sinh Thái Hoa Kì để phục vụ cho hoạt động trồng trọt.

thuoc bao ve thuc vat
Hình 6. Sản phẩm phân vi sinh Quantum Growth – Đồng hành cùng nông sản sạch

Tổ hợp vi sinh trong phân vi sinh sạch Quantum Growth kết hợp với các thành phần tự nhiên của đất để cung cấp các lợi ích sau:

+ Lưu giữ và sản xuất nước, chịu được hạn hán.

+ Tăng sức khoẻ thực vật (tăng mức Brix), tăng lượng rễ và phát triển cây trồng.

+ Điều khiển được sự thấp thoát phân bón do chảy trôi. Phân huỷ phân bón đến mức cân bằng nhờ vi sinh.

+ Nảy mầm hạt nhanh hơn, dự trữ chất dinh dưỡng, giảm sự chảy trôi các chất dinh dưỡng.

+ Cố định carbon và nitơ trong đất.

+ Vi khuẩn quang hợp làm tăng sức khỏe của thực vật và rễ.

+ Có thể tăng năng suất tăng hiệu quả 30-50%.

Quantum Growth – Vi sinh sạch cho nông sản sạch, góp phần vào công tác xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ phát triển tại Việt Nam!

logo growth chon

chế phẩm vi sinh nông nghiệp, phân vi sinh, Quantum Growth, Quantum- Light, Quantum- VSC, vi sinh sạch cho nông sản sạch, vi sinh sạch Quantum Growth


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

 • Số 2, đường số 4,
  Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
  QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
  Q. Thủ Đức, TP. HCM
 • cskh@dathop.com.vn
 • (+84) 909 538 514
 • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi