sc 13

Bài 1: Những sự cố thường gặp và giải pháp xử lý sự cố tại các bể xử lý sinh học

Bể xử lý sinh học gặp phải các sự cố khi vận hành là một điều khó tránh khỏi. Hãy cùng nhau trang bị những kiến thức cần thiết để có thể giải quyết mọi sự cố nhé!

Trong vận hành một hệ thống XLNT, hiệu suất của quá trình xử lý sinh học chiếm từ 60 – 80% hiệu suất xử lý của toàn hệ thống. Điều này có nghĩa nếu hiệu suất của quá trình xử lý sinh học đạt mức tối ưu. Các công đoạn xử lý khác như: hóa lý, lắng,… sẽ dễ dàng và giảm chi phí vận hành.

Tuy vậy, quá trình xử lý sinh học phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, pH, DO, các thành phần độc hại, sự tăng giảm lưu lượng đầu vào hoặc sự thay đổi tính chất nước thải cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật.

Khi đó, quá trình sinh học sẽ bị giảm hiệu suất và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Một số sự cố thường gặp trong vận hành các bể xử lý sinh học như:

  • Váng
  • Bùn trương nở
  • Bọt trắng
  • Bọt nâu
  • Bùn ở bể lắng
  • Mùi hôi

Sự cố thường gặp và những giải pháp xử lý sự cố tại các bể xử lý:

Váng bùn

Đặc điểm: là hiện tượng những váng bùn to nổi trên bề mặt. Những váng bùn này tăng dần số lượng đến khi nổi lên đầy mặt bể. 

xu li sinh hoc
Hình 1. Bể sinh học bị nổi váng bùn.
sc 2

Bùn trương nở

Đặc điểm: Sự trương nở bùn là thuật ngữ để chỉ một trạng thái mà ở đó bùn hoạt tính có xu hướng biểu lộ lắng và tốc độ rất chậm và tạo bông nhỏ. Đệm bùn trong bể lắng trở nên dày hơn và nổi tràn qua máng và trôi theo dòng ra.

Sự trương nở bùn thường kèm theo quá trình bùn khó lắng như nhũ tương, bùn loãng. Vi sinh vật dạng sợi (filamentous) có thể sinh trưởng từ một khối bông này đến khối bông khác. Chúng hoạt động như những thanh nối ngăn chặn sự tạo khối của những hạt bùn và tạo khả năng lắng kém.

xu li sinh hoc
Hình 2. Hiện tượn bùn trương.
xu li sinh hoc

Các sự cố: Bọt trắng, bọt nâu, mùi hôi sẽ được đề cập trong bài tiếp theo của nội dung này.

Theo dõi Fanpage Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift để cập nhật những tin tức mới nhất về môi trường và các phương án xử lý nước thải hiệu quả nhé!

xử lý nước thải

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời