benh hoai tu do enterovirus tren tom the chan trang 1 1

Bệnh hoại tử do enterovirus trên tôm thẻ chân trắng

Người nuôi tôm trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng luôn phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Từ những vấn đề về môi trường, nước ao nuôi cho đến tôm giống và những loại bệnh mà tôm của bà con có thể mắc phải. Nói về bệnh trên tôm nuôi thì có khá là nhiều, hôm nay Biogency muốn cung cấp thêm cho bà con về thông tin một loại bệnh cũng rất đáng lưu tâm: bệnh hoại tử do enterovirus trên tôm thẻ chân trắng. Bà con cùng theo dõi để biết đây là loại bệnh gì và những dấu hiệu nhận biết của nó để chủ động chữa trị cho tôm nuôi của mình nhé!

Bệnh hoại tử do enterovirus trên tôm thẻ chân trắng là gì?

benh hoai tu do enterovirus tren tom the chan trang 1

Bệnh hoại tử do enterovirus trên tôm thẻ chân trắng hay còn gọi là Baculoviral Midgut-gland Necrosis – BMN, lần đầu tiên được phát hiện ở loài Penaeus japonicus (P.japonicus) nuôi tại Nhật Bản và Hàn Quốc. BMN gây ra tỷ lệ chết cao trong các trại sản xuất tôm giống và thường gây bệnh từ Mysis 2 đến postlarvae (PL). Có 98% trường hợp ấu trùng tôm giống (tôm post) 9 – 10 nhiễm vi rút BMN, dẫn đến một số lượng lớn tử vong ở ấu trùng tôm giống

Nguyên nhân gây bệnh là Baculovirus type C nhân ADN, có thể ký sinh trong cơ thể tôm, kích thước virus 72 x 310 nm, nhân virus 36 x 250 nm.

Virus BMN chưa được nghiên cứu ở Việt Nam, nhưng ở một số trại sản xuất tôm giống chưa rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt số lượng lớn, khi tôm chết sẽ xuất hiện các dấu hiệu rất giống dấu hiệu của bệnh BMN.

Vậy những dấu hiệu của bệnh BMN này là gì? Mời bạn cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu tôm mắc bệnh hoại tử do enterovirus – BMN

Như đã nói trên, bệnh BMN này ở các khu vực địa phương của Việt Nam chưa có ghi nhận chính thức nào, vì thế không thể khẳng định bệnh đã xuất hiện tại các vùng nuôi tôm Việt Nam. Tuy nhiên, bà con đang chăn nuôi tôm không được chủ quan trước bất kỳ dịch bệnh nào, bởi vì BMN là bệnh gây ra những hậu quả nguy hiểm, dẫn đến hiện tượng tôm chết hàng loạt nên bà con phải tham khảo ngay những dấu hiệu khi tôm mắc bệnh hoại tử do enterovirus dưới đây, nhằm đề cao phòng bệnh hơn chữa bệnh và tìm ra những phương án kịp thời để bảo đảm vụ mùa nuôi tôm của mình thành công.

benh hoai tu do enterovirus tren tom the chan trang 2

  • Dấu hiệu đầu tiên là ấu trùng tôm rơi vào hôn mê, hoạt động chậm chạp, nổi trên tầng mặt, gan tụy của tôm màu trắng sữa và ruột dọc theo phần bụng cũng có màu trắng đục. 
  • Thường bệnh xuất hiện ở ấu trùng tôm post có chiều dài từ 6 – 9 mm. Tế bào biểu bì mô hình ống gan tụy nhiễm bệnh BMN sẽ có tình trạng nhân trương to, hạch nhân có màu đỏ, các chất nhiễm sắc di chuyển ra mép màng nhân.

Có 2 cách để chẩn đoán bệnh BMN trên tôm thẻ chân trắng:

  • Dựa vào các dấu hiệu bệnh lý như đã nêu trên.
  • Dựa vào các dấu hiệu mô bệnh học. Bằng cách thử bằng kháng thể huỳnh quang, soi kính hiển vi nền đen, soi kính hiển vi điện tử,… để chẩn đoán được bệnh.

tom benh hoai tu tuyen ruot

Nếu dựa vào các dấu hiệu mô bệnh học để chẩn đoán bệnh hoại tử do enterovirus trên tôm thẻ chân trắng, thì đây là đặc điểm của mô bệnh học bà con cần lưu ý: Các tế bào biểu bì mô hình ống gan tụy bị hoại tử, nhân trương phình to lên, bắt màu từ đỏ đến tím nhạt. Thể vùi không có hình dạng nhất định, nhiễm sắc thể giảm bớt và di chuyển ra màng nhân, không hình thành thể ẩn (occlusion body).

Phương pháp để kiểm tra bằng kính hiển vi nền đen: Chuẩn bị mẫu gan tụy tươi của tôm, quan sát nhân tế bào gan tụy trương phình to (không nhuộm màu hoặc nhuộm màu) sẽ cho ra kết quả có màu trắng dưới nền đen, chính giữa có nhiều thể hình que, chiều dài gần 1àm và hầu hết chúng được sắp xếp bên trong màng nhân.

Tổng kết về bệnh hoại tử do enterovirus trên tôm thẻ chân trắng – BMN

Vì đây là bệnh chưa được nghiên cứu ở Việt Nam nên chúng ta sẽ không có đủ các thông tin để nhận biết và phòng tránh tối đa. Trên đây là tất cả những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoại tử do enterovirus trên tôm thẻ chân trắng mà Biogency ghi nhận và tổng hợp được. Trước mắt bà con hãy lưu lại những dấu hiệu này để áp dụng quan sát, nghiên cứu trên tôm của mình nhằm phòng tránh hết mức có thể trước căn bệnh lạ mà mình chưa có nhiều kiến thức.

Theo các tài liệu tham khảo thì đối với bệnh hoại tử do enterovirus trên tôm thẻ chân trắng, cách phòng trị mà bà con có thể áp dụng là tiếp tục sử dụng các phương pháp phòng bệnh chung như trên các loại bệnh khác của tôm. Biogency sẽ cập nhật sớm nhất thông tin về những dấu hiệu khác của bệnh cũng như phương pháp đặc trị căn bệnh này ngay khi có thông tin chính thức.

———————————-

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong những thông tin về bệnh hoại tử do enterovirus trên tôm thẻ chân trắng. Hy vọng những thông tin này phần nào hữu ích đối với các bà con đang chăn nuôi tôm và cả ngành nuôi tôm nói chung, góp phần giảm bớt những thách thức đối với bà con. Mọi thông tin cần tư vấn, hỗ trợ các bạn vui lòng liên hệ với Biogency qua Hotline  0909 538 514.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký