cách ủ men vi sinh nuôi tôm

Cách ủ men vi sinh nuôi tôm – Đâu là dòng men vi sinh không cần ngâm ủ?

Ứng dụng men vi sinh trong quá trình nuôi tôm là hướng đi bền vững để tăng sản lượng ao nuôi tôm, giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, người nuôi cần biết cách ủ men vi sinh nuôi tôm đúng cách để giảm thiểu sai sót trong quá trình sử dụng. Để tiết kiệm thời gian cho bạn, Biogency sẽ giới thiệu đến bạn dòng men vi sinh cho tôm có khả năng kích hoạt nhanh, đặc biệt là không cần ngâm ủ.

Lợi ích của men vi sinh trong ao nuôi tôm

cách ủ men vi sinh nuôi tôm

Khi chúng ta đưa men vi sinh vào môi trường nước ao nuôi. Đầu tiên, chúng ta cần kích hoạt và tăng sinh khối của vi khuẩn có lợi để chúng có thể hoạt động và tăng mật độ. Sự sinh sôi nảy nở sẽ tạo ra một số lượng lớn vi sinh vật có lợi cho ao nuôi. Khi làm việc trong môi trường ao nuôi, men vi sinh mang đến lợi ích sau:

+ Phân hủy các chất hữu cơ trong nước, hấp thụ tảo chết, giảm cặn bùn dưới đáy ao nuôi.

+ Giảm sự sản sinh các chất độc trong môi trường nước do khí: NH3,NO2, H2S …, từ đó khử mùi hôi trong nước, giúp tôm cá phát triển mạnh. (Xem Các loại khí độc trong ao tôm và cách xử lý)

+ Nâng cao khả năng miễn dịch tôm nuôi (tôm sú, tôm thẻ chân trắng)

+ Gây ức chế quá trình hoạt động và sự phát triển của các loài vi khuẩn có hại cho quá trình ao nuôi. Quá trình sinh sôi nảy nở của số lượng vi sinh vật có lợi giúp lấn át và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Từ đó hạn chế sự phát triển của mầm bệnh. Vì thế cần bổ sung men vi sinh vào ao nuôi thường xuyên để đảm bảo lượng vi khuẩn có ích trong ao và phòng bệnh cho tôm nuôi.

+ Ổn định độ pH và màu của nước do quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, hạn chế sự phát triển của tảo. Giảm chi phí xử lý nước trong quá trình chăn nuôi.

+ Tăng lượng oxy hòa tan trong nước và giúp tôm duy trì sức khỏe và tăng trưởng (Xem Quản lý Oxy hòa tan trong nước ao nuôi).

+ Khi men vi sinh được trộn vào thức ăn, nó sẽ giúp tôm tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt hơn, cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và thúc đẩy tăng trưởng.

Cách ủ men vi sinh nuôi tôm phổ biến

Với mỗi loại men vi sinh khác nhau mà cách ủ men của mỗi loại cũng khác nhau, nhưng về cơ bản đều được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Pha loãng men vi sinh với nước sạch trong thùng (lưu ý môi trường lý hóa của nước ủ phải tương đối cân bằng với nước ao nuôi);

Bước 2: Sục khí (đối với loại men hiếu khí) hoặc ủ kín (đối với chủng kỵ khí / yếm khí) trong vài giờ đến vài ngày (tùy loại men), đến khi hỗn hợp có mùi chua hoặc giá trị pH giảm xuống là có thể sử dụng được. 

=> Lưu ý: Liều lượng sử dụng phải theo yêu cầu của nhà sản xuất. Nhiều loại vi sinh vật được ủ kèm nhờ các gói dinh dưỡng, mật đường, và một số chất dinh dưỡng khác.

Men vi sinh làm sạch nước ao nuôi – Microbe-Lift AQUA C có khả năng kích hoạt nhanh, không cần ngâm ủ

cách ủ men vi sinh nuôi tôm

Men vi sinh làm sạch nước ao nuôi Microbe-Lift AQUA C là quần thể vi sinh dạng lỏng hoạt độ cao, giúp phân hủy chất bài tiết và thức ăn thừa của tôm cá, xử lý và làm sạch nước ao nuôi, tạo môi trường giúp tôm cá tăng sức đề kháng, phát triển nhanh và chất lượng thịt tốt hơn. Sản phẩm được thiết kế chuyên biệt cho tất cả ao hồ nuôi trồng thủy sản.

Kích hoạt nhanh dạng lỏng, không cần ngâm trước khi sử dụng

Microbe-Lift AQUA C là dòng men vi sinh nuôi tôm hiệu quả, được nuôi ở dạng lỏng nên được đóng gói trong chai riêng, có nắp kín để đảm bảo khả năng hoạt động của các chủng vi sinh đạt hiệu quả 100%. Đặc biệt, sản phẩm là tập hợp các vi sinh vật sống nên không cần ngâm ủ để kích hoạt hoạt động của vi sinh vật trước khi sử dụng.

Hoạt động trong điều kiện độ mặn đến đến 40 ‰ (4%)

Không có nhiều sản phẩm probiotic trên thị trường có chứa các chủng vi khuẩn có khả năng chịu mặn tốt. Phòng thí nghiệm Sinh thái Hoa Kỳ đã cấy ghép thành công các chủng có khả năng chịu mặn lên đến 4%, giúp tăng khả năng hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Thân thiện với môi trường và an toàn đối với tôm nuôi và con người

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C hoàn toàn chứa vi sinh vật nên sẽ không gây tác dụng phụ khi sử dụng, rất an toàn cho tôm và người sử dụng.

Các điều kiện hoạt động của Microbe-Lift AQUA C được chọn lọc phù hợp với môi trường của ao nuôi tôm:

  • Giá trị pH: 4-9 (tốt nhất 6,5 – 8).
  • Nhiệt độ: 4 độ C đến 40 độ C (tối ưu là 25 đến 30 độ C).
  • Dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ thường mà không cần làm lạnh.

Cơ chế xử lý môi trường nước ao nuôi tôm độc đáo và hiệu quả

Ao sử dụng vi sinh Microbe-Lift AQUA C có hoạt tính cao, và các chủng đặc biệt sẽ được bổ sung để xử lý các chất hữu cơ sinh ra trong ao do quá trình hòa tan thức ăn, phân tôm, kiểm soát tảo và luôn duy trì màu nước ao nuôi. Đối với ao đất sẽ giảm bớt độ đục và nước lợn cợn.

Trong môi trường ao nuôi giàu oxy, các chủng vi sinh trong Microbe-Lift AQUA C sẽ phát triển mạnh, chúng sẽ tương tác và ức chế các vi khuẩn Gram âm, kể cả vi khuẩn Vibrio gây bệnh.

Có thể kết hợp với các sản phẩm khác để hoàn thiện quá trình xử lý toàn diện cho ao nuôi tôm

Khi sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C kết hợp với Microbe-Lift AQUA SA chuyên xử lý bùn đáy ao và vi sinh, Microbe-Lift AQUA N1 chuyên xử lý khí độc NO2; NH3; H2S trong ao nuôi tôm, điều này sẽ mang lại hiệu quả tối đa và giảm chi phí cho quá trình nuôi tôm của người dân. Từ đó nâng cao chất lượng tôm nuôi, đồng thời nâng cao thêm năng suất và đảm bảo chất lượng tôm nuôi.

_________________

Microbe-Lift AQUA C, AQUA N1 và AQUA SA là 3 loại men vi sinh được nhiều người nuôi tôm hiện nay tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Để được tư vấn về men vi sinh nuôi tôm hiệu quả và an toàn, bạn có thể liên hệ Hotline: 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký