Xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm là yêu cầu bắt buộc nhằm giảm thiểu các tác động, ảnh hưởng đến đời sống con người và môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, vì không biết cách, mắc các sai lầm trong quá trình vận hành nên nhiều hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm vẫn không đạt hiệu quả cao. Vậy đâu mới là cách xử lý triệt để?
Các nội dung chính
Nguồn gốc, thành phần, đặc tính nước thải giết mổ gia súc
Muốn xử lý nước thải giết mổ gia súc, nhà vận hành cần nắm rõ nguồn gốc, thành phần, đặc tính của loại nước thải này, các chỉ tiêu cần đạt được để đáp ứng tiêu chuẩn nước thải đầu ra theo đúng quy chuẩn nước thải giết mổ gia súc: QCVN 40:2011/BTNMT.
Nguồn gốc
Nước thải giết mổ gia súc phát sinh từ lò giết mổ, nhà máy giết mổ công nghiệp từ các công đoạn:
- Vệ sinh xe vận chuyển, rửa chuồng, vệ sinh gia súc
- Quá trình giết mổ, vệ sinh dụng cụ và dây chuyền giết mổ
- Công đoạn làm lòng cũng thải ra lượng chất ô nhiễm đáng kể.
- Nguồn nước thải sinh hoạt của công nhân trong cơ sở giết mổ.
Thành phần nước thải giết mổ gia súc
Quy trình giết mổ gia súc, gia cầm thải ra một lượng lớn nước thải ô nhiễm cao cần được xử lý, nếu không sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sự sống của sinh vật. Thành phần nước thải giết mổ gia súc cơ bản gồm có:
- Dầu mỡ, Acid béo cao
- Protein, N, P… nồng độ cao
- Chất tẩy rửa, lông gia súc, gia cầm
Đặc trưng và tính chất nước thải giết mổ gia súc, gia cầm
Nước thải giết mổ gia súc, gia cầm có nồng độ chất rắn cao, BOD, COD khá cao, lượng lớn các chất hữu cơ như Cacbon, Nitơ, Photpho… chúng làm tăng độ phì của nước, dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật gây ra mùi hôi thối, làm ô nhiễm nguồn nước.
Phương pháp và quy trình xử lý nước thải giết mổ gia súc
Có 3 phương pháp xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm mà đơn vị vận hành có thể áp dụng để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra gồm:
- Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý: Sử dụng phương pháp cơ học để loại bỏ các chất không tan ở dạng lơ lửng.
- Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học, hóa lý gồm: Trung hòa nước thải, keo tụ tạo bông, oxy hóa fenton, khử trùng bằng hóa chất…
- Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học: Ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải như H2S, Amoni, Nitơ… dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật.
Làm thế nào để xử lý triệt để nước thải giết mổ gia súc, gia cầm?
Mặc dù nắm rõ đặc tính nước thải và các chỉ tiêu cần đáp ứng cũng như phương pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên nhiều đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm vẫn gặp khó khăn khi hàm lượng chất độc hại sau xử lý vẫn còn trong nước thải, không đáp ứng tiêu chuẩn nước thải đầu ra.
Để xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm đạt hiệu quả tối ưu, trước khi xây dựng hệ thống nước thải thì đơn vị thi công cần tiến hành khảo sát để lựa chọn quy trình xử lý phù hợp. Sau đó yếu tố cực kỳ quan trọng trong phương pháp xử lý sinh học đó là cần lựa chọn được sản phẩm men vi sinh chất lượng, đồng thời nắm được cách sử dụng chúng đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu.
Nguyên nhân là vì vi sinh vật chính là yếu tố quyết định hiệu suất xử lý nước thải. Nếu vi sinh vật không hoạt động tốt, không thích nghi với môi trường, không sống được thì quá trình xử lý sẽ chậm trễ hoặc không thu về kết quả như mong muốn.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm xử lý nước thải, Biogency giới thiệu đến các nhà vận hành bộ đôi men vi sinh đã mang lại thành công cho rất nhiều hệ thống xử lý nước thải, trong đó có các nhà máy, xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm: Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1.
Ưu điểm của bộ đôi Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1:
- Là sản phẩm được sản xuất bởi viện sinh thái Hoa Kỳ – Ecological Laboratories Inc với công nghệ độc quyền giúp vi sinh có khả năng hoạt động mạnh, tăng hiệu suất cho toàn hệ thống.
- IND giúp xử lý BOD, COD, TSS, giảm mùi hôi, hỗ trợ quá trình khử Nitrat. N1 tích hợp 2 chủng chuyên biệt là Nitrosomonas sp (chuyển hóa Amoniac thành Nitrit) và Nitrobacter sp (tiếp tục chuyển hóa Nitrit thành Nitrat) giúp tăng hiệu quả xử lý Nitơ, Amoni.
- Vi sinh ở dạng lỏng, kích hoạt nhanh chóng, dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường, đa lĩnh vực. Tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành, nhân công
- Khả năng hoạt động với hàm lượng hữu cơ cao, ví dụ như Amoni tới 1500 mg/L. Hoạt động cả trong điều kiện lạnh.
- Hiệu quả chỉ sau 2-4 tuần sử dụng, giảm 50-90% so với kết quả ban đầu, tùy thuộc vào cách dùng và thời gian sử dụng
Hiện bộ đôi xử lý nước thải nói chung và xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1 đang được phân phối độc quyền tại Biogency.
Không chỉ cung cấp sản phẩm với giá cạnh tranh, Biogency còn hỗ trợ tư vấn các sự cố thường gặp trong hệ thống xử lý nước thải. Liên hệ ngay cho chúng tôi theo HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.
Chịu trách nhiệm nội dung
Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh