giai phap xu ly nuoc thai nhiem man 01

Giải pháp xử lý nước thải nhiễm mặn tối ưu, tiết kiệm

Xử lý nước thải nhiễm mặn là việc cần thiết để đảm bảo chỉ tiêu nước thải đầu ra tại các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, từ đó giảm thiểu các ảnh hưởng đến môi trường sống của con người và hệ sinh thái. Tuy nhiên môi trường mặn dễ gây ức chế vi sinh trong các cụm bể sinh học, làm giảm hiệu suất hoạt động. Vậy đâu là giải pháp mang lại hiệu quả tối ưu cho hệ thống xử lý nước thải nhiễm mặn?

Giải pháp xử lý nước thải nhiễm mặn tối ưu, tiết kiệm

Nước thải nhiễm mặn từ đâu?

Nước thải nhiễm mặn là loại nước thải phức tạp nhưng có điểm chung là độ mặn cao, cụ thể là nguồn nước thải chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan vượt ngưỡng cho phép, chủ yếu là NaCl. Nguồn nước thải nhiễm mặn bao gồm cả nước thải sinh hoạt, chăn nuôi đến nước thải công nghiệp sản xuất và dịch vụ.

nguyên nhân Nước thải nhiễm mặn
 • Nước thải sinh hoạt và chăn nuôi: Thường gặp tại các vùng biển, do thiếu nước ngọt nên người dân thường sử dụng nước mặn cho nhu cầu vệ sinh như vệ sinh chuồng trại, giết mổ… Dòng hữu cơ bị hòa tan với nước biển khiến nước thải sinh hoạt có độ mặn cao.
 • Nước thải công nghiệp: Thường gặp ở các nhà máy chế biến hải sản, muối hay rau củ quả, thuộc da hay hóa chất. Điển hình là các nhà máy chế biến hải sản nằm gần biển ở vùng thiếu nước ngọt thường sử dụng nước biển cho các công đoạn như rã đông, rửa nguyên liệu…

Mỗi loại hình nước thải sẽ có nồng độ mặn khác nhau, điểm chung là chúng đều cần được xử lý nhằm đảm bảo nguồn nước thải đầu ra, giảm thiểu các tác động sức khỏe con người, làm tăng độ ô nhiễm cho đất gây cằn cỗi, tình trạng xâm nhập mặn tại các đồng bằng cũng như ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.

Vì sao xử lý nước thải mặn bằng phương pháp sinh học truyền thống không hiệu quả?

Tình trạng nước thải nhiễm mặn đang là vấn đề đau đầu với các nhà vận hành hệ thống xử lý nước thải. Bởi nước mặn làm thay đổi chất lượng nguồn nước đầu vào sản xuất, làm ảnh hưởng đến nước thải đầu ra dẫn vào hệ thống xử lý nước thải. 

Mặt khác nước thải nhiễm mặn làm ức chế vi sinh vật trong các cụm bể sinh học dẫn đến việc bị giảm hiệu suất, làm nước thải đầu ra vượt ngưỡng xả thải cho phép. Chính vì vậy, xử lý nước thải mặn bằng phương pháp sinh học truyền thống thường không mang lại hiệu quả, hoặc hiệu quả không cao.

Giải pháp tối ưu xử lý nước thải nhiễm mặn: Bổ sung chủng vi sinh vật chịu mặn

Mặc dù nước mặn ức chế vi sinh nhưng cũng có những loại vi sinh vật cần muối để tăng trưởng được gọi là các vi sinh vật Halophilic. Nồng độ muối nội bào của các vi sinh vật này thường thấp. 

Bổ sung chủng vi sinh vật chịu mặn

Bằng cách tích lũy hàm lượng cao các chất tan thẩm thấu hữu cơ khác nhau, chúng duy trì cân bằng thẩm thấu giữa dịch bào của chúng với môi trường bên ngoài. Do đó việc sử dụng các vi sinh vật chịu muối được xem là giải pháp hiệu quả trong việc xử lý nước thải nhiễm mặn. Mặt khác, phương pháp xử lý nước thải sinh học bằng các vi sinh vật chịu muối còn giúp loại bỏ COD trong nước thải nhiễm mặn. 

Các sản phẩm men vi sinh tích hợp những chủng vi sinh vật có khả năng chịu mặn tốt như Microbe-Lift là lựa chọn tối ưu cho các nhà vận hành hệ thống xử lý nước thải nhiễm mặn. 

Ưu điểm của men vi sinh Microbe-Lift:

 • Các dòng men vi sinh Microbe-Lift được nuôi cấy bằng công nghệ đặc biệt 
 • Khả chịu được độ mặn cao tới 40 ‰ (4%) 
 • Hoạt động mạnh gấp 5-10 lần vi sinh thông thường
 • Sử dụng dễ dàng, không cần ngâm ủ trước
 • Thích ứng tốt môi trường, hiệu quả nhanh chóng

Các dòng men vi sinh của Microbe-Lift được ưa chuộng để xử lý nước thải nhiễm mặn gồm:

Microbe-Lift IND

Đây được xem là dòng men vi sinh cốt lõi, được ứng dụng để xử lý nước thải trong nhiều lĩnh vực, nhất là các loại hình nước thải chứa chất hữu cơ, hoạt động tốt ở môi trường có độ mặn cao. Công dụng của Vi sinh xử lý nước thải MICROBE-LIFT INDgồm:

 • Phân hủy được những hợp chất khó phân hủy như Benzene-, toluene- hay xylene- (BTX).
 • Giảm BOD, COD, TSS.
 • Giảm hiện tượng vi sinh bị chết do tải lượng đầu vào tăng cao.
 • Phục hồi nhanh hệ thống xử lý nước thải sau khi bị sự cố.
 • Tăng cường quá trình khử Nitrat, do chứa chủng vi sinh Khử Nitrat Pseudomonas sp giúp giảm Nitơ tổng, Ammonia, Nitrit, Nitrat.
 • Tăng cường quá trình phân hủy sinh học của toàn hệ thống.
 • Giảm mùi hôi và giảm lượng bùn thải.
vi sinh Microbe-Lift IND

Microbe-Lift N1

MICROBE-LIFT N1 – Vi sinh xử lý Nitơ, Ammonia là sản phẩm nổi bật của hãng với hiệu quả vượt trội trong xử lý Nitơ, Ammonia cùng các ưu điểm:

 • Tăng cường quá trình Nitrat hóa hệ thống xử lý nước thải.
 • Giảm nhanh chỉ tiêu Nitơ, Ammonia. Giúp nước thải đầu ra đạt chuẩn môi trường.
 • Phù hợp đa dạng loại nước thải, từ nước thải sản xuất như: Cao su, thủy sản, bia, thực phẩm… đến nước thải sinh hoạt đô thị, chung cư, cao ốc văn phòng…
 • Hoạt động tốt với hàm lượng Ammonia lên tới 1.500mg/L.

Microbe-Lift Biogas

Microbe-Lift Biogas là tập hợp những chủng vi sinh kỵ khí mạnh mẽ nhất có khả năng loại bỏ Cacbon cao, phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ khó phân hủy với những ưu điểm:

 • Thích nghi nhanh
 • Hiệu quả nhanh ngay cả khi COD cao vượt ngưỡng
 • Tăng lượng khí Biogas từ 30-50%
 • Giảm nồng độ H2S

Hiện tại các sản phẩm men vi sinh của Microbe- Lift đang được phân phối độc quyền tại Biogency. Không chỉ mang đến sản phẩm chất lượng, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tâm của Biogency còn hỗ trợ bạn các vấn đề trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải nhiễm mặn đạt hiệu quả cao.

Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký