chi tieu nuoc thai 1 1

Những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước thải

Để có thể xác định được chất lượng nước thải, các chuyên gia thường căn cứ các chỉ tiêu lý – hoá – sinh học để có thể đánh giá chuyên sâu. Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước thải cũng là căn cứ để có thể đánh giá mức độ ô nhiễm và tính hiệu quả trong các giải pháp xử lý nước thải hiện nay. Vậy cụ thể các chỉ tiêu nước thải gồm những yếu tố nào?  

Tham khảo: Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

Các thông số vật lý

Chỉ tiêu nước thải

Màu sắc

Phần lớn nước thải sinh ra thường có màu đen và nâu. Đối với các nhà máy xử lý, nước thải đầu ra có xu hướng có màu đặc trưng riêng về hóa chất và đặc điểm sản xuất của từng ngành. Màu nước được phân loại theo màu tự nhiên do chất hữu cơ tạo ra hoặc màu do sản xuất công nghiệp. Hiện nay, có một số cách để xác định màu của nước thải, nhưng thông thường các nhà đánh giá thường sử dụng clorophantinat coban làm tiêu chuẩn so sánh.

Nhiệt độ

Nhiệt độ nước thải sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi môi trường và thời tiết trong khu vực. Trong công nghiệp, nhiệt độ của nước thải công nghiệp phụ thuộc nhiều vào quy trình sản xuất và tính chất riêng của từng ngành sản xuất. Nếu nhiệt độ nước thải quá cao, sự sống của các sinh vật sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi tiếp xúc. Tùy thuộc vào vị trí địa lý và khí hậu khác nhau của từng vùng, nhiệt độ nước thải có thể có lợi hoặc gây bất lợi.

Ở vùng khí hậu ôn đới, nhiệt độ nước thải cao hơn tạo điều kiện cho vi sinh vật trong môi trường phát triển. Ngược lại, ở vùng khí hậu xích đạo và cận xích đạo, nước thải có nhiệt độ cao có thể làm thay đổi quá trình sinh hóa và hoạt động trao đổi chất của sinh vật, từ đó làm xáo trộn môi trường sống, gây khó khăn trong quá trình xử lý.

Tham khảo: Tìm hiểu về độ màu của nước thải và cách xử lý

Mùi nước thải 

Thông thường nước sạch là nguồn nước không có mùi, nếu nước có mùi thì có nghĩa là nguồn nước đó đã bị ô nhiễm. Trong đánh giá tiêu chuẩn nước thải, mùi vị thường được dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm và xác định nguồn phát sinh nước thải. Tùy thuộc vào hoạt động sản xuất mà nước thải sẽ có mùi vị đặc trưng riêng khác nhau.

Độ đục của nước

Sự hiện diện của các hạt lơ lửng là lý do gây ra độ đục của nước thải. Quá trình phân hủy chất hữu cơ là tác nhân làm xuất hiện các hạt lơ lửng, nước càng đục thì khả năng truyền sáng càng giảm, khả năng hấp thụ và quang hợp của vi sinh vật càng kém, khả năng sinh trưởng càng chậm. Độ đục càng cao thì tình trạng ô nhiễm nước thải càng nghiêm trọng.

Chỉ tiêu hóa sinh

chi tieu nuoc thai 3

Độ pH

Chỉ số pH là một trong những chỉ số quan trọng của chỉ số đánh giá chất lượng nước thải. Nồng độ pH là thông số rất quan trọng quá trình xử lý nước thải, dựa vào độ pH mà quá trình lựa chọn phương pháp xử lý nước thải sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó dựa vào chỉ số này mà có thể điều chỉnh được mức độ sinh hoá phù hợp để xử nước thải.

Thường các công trình xử lý sinh học thường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chỉ số pH, vì để vi sinh vật tồn tại và phát triển thì cần phải giữ độ pH của nước giao động ở mức 6.5 – 8.5 . Còn với môi nhóm vi khuẩn khác nhau sẽ có mức độ pH khác nhau để hoạt động. 

Chỉ số DO

DO là chỉ số đo lượng oxy hòa tan trong nước để duy trì sự sống cho các sinh vật. Với môi trường bình thường để đáp ứng được sự sống cho các VSV thì DO nằm ở khoảng từ 8-10mg/l. Lượng oxy hòa tan có trong nước phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước, hệ vi sinh vật đang tồn tại, các hoạt động về hóa sinh và tính chất vật lý của nước thải

Chỉ số BOD

BOD (Biochemical Oxygen Demand) là chỉ số đánh giá về nhu cầu sinh hoá, cho biết lượng oxy cần thiết cho quá trình oxy hóa các chất hữu cơ của vi sinh vật. Quá trình oxy hoá này phụ thuộc nhiều vào chất hữu cơ và chủng loại vi sinh vật, đòi hỏi thời gian xử lý lâu dài tuỳ vào nhiệt độ của nước.

Đối với nhu cầu xử lý thông thường thì 70% lượng oxy được sử dụng trong 5 ngày đầu, vì vậy người ta thường lựa chọn phân tích theo chỉ số BOD5, trong 5 ngày tiếp theo là 20%, ngày thứ 20 là 99%, và đạt 100% ở ngày thứ 21.

Chỉ số COD

COD là lượng oxy cần thiết cho quá trình oxy hóa chất hữu cơ trong nước thành CO2 và H2O. Đây là quá trình đòi hỏi chất oxy hoá mạnh. COD là biểu thị cho lượng chất hữu cơ có thể oxy được nhờ phương pháp hoá học. Thường sử dụng phương pháp trắc quang để có thể xác định được hàm lượng COD.

Một phương pháp khác là có thể sử dụng chuẩn độ lượng CrO2 dư trong nước bằng Ferroin, hay còn gọi là phương pháp chuẩn độ.

Tham khảo: Vi sinh xử lý chỉ số BOD, COD, TSS trong nước thải

Chỉ số E-Coli

E-Coli xuất hiện rất phổ biến trong các nguồn nước thải từ sinh hoạt, nước thải bệnh viện, chăn nuôi, … thường đây là yếu tố gây ra các bệnh về đường tiêu hoá, da,… E-Coli có thể tồn tại kể cả ở những môi trường khắc nghiệt nhất, được xem như là một trong những chỉ không thể bỏ qua để đánh giá chất lượng nước thải.

Tham khảo: Dấu hiệu hệ thống xử lý nước thải quá tải và cách xử lý

________________

Để chất lượng nước thải đầu ra chất lượng việc đảm bảo chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước thải là yếu tố rất quan trọng. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về các chỉ tiêu nước thải cần thiết đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước thải đầu ra. Để nhận được sự tư vấn và giải đáp về các vấn đề liên quan đến xử lý nước thải xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE: 0909 538 514

Tài liệu tham khảo:

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký