ppxl nuoc tahhir nganh banh keo

Các chủng lợi khuẩn cần thiết cho hệ đường ruột tôm

Với công nghệ hiện đại ngày nay, nhiều chế phẩm sinh học ra đời và được đưa vào sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, đem tới cho bà con những vụ nuôi thành công. Trong đó, bổ sung men vi sinh đường ruột cho tôm là một phương pháp hiệu quả giúp tôm mau lớn, khỏe mạnh, bởi vì trong đó chứa các chủng lợi khuẩn cần thiết cho hệ đường ruột tôm. Mời bà con cùng Biogency tìm hiểu xem đó là các chủng lợi khuẩn nào và nên bổ sung ra sao trong quá trình thả nuôi!

Các chủng lợi khuẩn cần thiết cho hệ đường ruột tôm

Bà con nuôi tôm đều biết rằng đường ruột là cơ quan rất quan trọng của tôm. Đường ruột khỏe thì tôm mới hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, mau lớn, khỏe mạnh.

Nếu đường ruột không khỏe, tôm sẽ bị giảm sức ăn đáng kể, từ đó chậm lớn, sức đề kháng yếu, dễ nhiễm khuẩn, nhiễm virus, trường hợp xấu nhất là chết dần đi,…

Tham khảo: Bệnh đường ruột ảnh hưởng gì đến tôm

Để tôm có được một đường ruột khỏe mạnh thì hệ vi sinh đường ruột giữ vai trò thiết yếu. Trong hệ vi sinh đường ruột chứa các chủng lợi khuẩn (vi sinh vật có lợi) giúp giữ cho đường ruột của tôm hoạt động ổn định. Cụ thể đó là 4 chủng lợi khuẩn sau:

 • Bacillus subtilis: có hệ thống enzyme tương đối hoàn chỉnh, các enzyme này có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid.
  • Enzyme cellulase giúp biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu hóa.
  • Lecithinase thủy phân những chất béo phức hợp.
  • Ngoài ra còn có enzyme phân giải gelatin, enzyme phân giải fibrin, một loại enzyme giống lysozyme giúp hòa tan các loại vi khuẩn Proteus gây bệnh trong đường ruột.

Bacillus subtilis

 • Bacillus pumilus: có đặc điểm và ứng dụng tương tự Bacillus subtilis. B. pumilus có khả năng tổng hợp nhiều chất có hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể. Chẳng hạn như enzyme thủy phân (protease, lipase, α-amylase), các enzyme hoạt động mạnh có lợi cho tiêu hóa, vitamin, axit amin,… Ngoài ra còn có enzyme giống như lysozyme có khả năng hòa tan trực tiếp một số vi khuẩn như E.coli, Proteus, Staphylococcus.

Bacillus pumilus

 • Bacillus amyloliquefaciens: tiết lượng axit lactic cao ức chế vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn sự giao tiếp giữa các vi khuẩn gây bệnh, điều chỉnh hệ thống miễn dịch,…

Bacillus amyloliquefaciens

 • Bacillus licheniformis: trực tiếp cung cấp axit béo và vitamin cho tôm, sản sinh các loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa như protease, amylase, lipase,… và ức chế hoạt động của các loài phẩy khuẩn (vi khuẩn gram âm có hình dạng như dấu phẩy).

Bacillus licheniformis

Tổng kết lại, sự có mặt của 4 chủng lợi khuẩn này vô cùng cần thiết cho đường ruột của tôm, từ đó đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tôm.

 • Giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, hỗ trợ phân giải những hợp chất phức tạp, giúp quá trình hấp thu dinh dưỡng dễ dàng và hiệu quả hơn, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR).
 • Tăng cường miễn dịch, giúp tôm tránh được nhiều mầm bệnh nguy hiểm, phòng các bệnh liên quan đến đường ruột như bệnh phân trắng, bệnh rỗng ruột.
 • Giúp tôm lớn nhanh, ruột to đều, không bị đứt quãng.

Nên bổ sung lợi khuẩn như thế nào cho tôm trong quá trình thả nuôi?

Trong hệ vi sinh đường ruột của tôm không chỉ chứa nhiều vi sinh vật có lợi hỗ trợ hoạt động của đường ruột, mà đồng thời cũng tồn tại rất nhiều vi khuẩn có hại, khi có cơ hội chúng sẽ gây bệnh cho tôm.

Vì vậy, nếu đường ruột tôm được bổ sung thêm số lượng các vi sinh vật có lợi, chúng sẽ cạnh tranh với các vi sinh vật gây hại về không gian trú ngụ lẫn chất dinh dưỡng. Nhờ vậy mà ức chế được sự phát triển quá mức của những vi sinh vật gây hại, giảm thiểu bệnh tật cho tôm.

Biogency giới thiệu đến bà con một giải pháp bổ sung lợi khuẩn cho hệ đường ruột của tôm cực kỳ hiệu quả, đã được kiểm nghiệm và sử dụng rộng rãi: Men vi sinh đường ruột cho tôm – Microbe-Lift DFM. Sản phẩm do Viện Sinh thái Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển từ năm 1976.

Microbe Lift DFM
Để tôm ăn khỏe, hấp thu tốt, bà con nên bổ sung men vi sinh Microbe-Lift DFM vào thức ăn hàng ngày của tôm.

Microbe-Lift DFM là dòng sản phẩm men vi sinh đường ruột duy nhất trên thị trường cung cấp hệ lợi khuẩn cho đường ruột tôm nhờ chứa 4 chủng lợi khuẩn cần thiết cho hệ đường ruột: Bacillus subtilis, Bacillus pumilus, Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis. Bà con chỉ cần bổ sung men vi sinh theo đúng liều lượng khuyến nghị, sẽ thấy đàn tôm phát triển nhanh, sức khỏe ổn định, ít bị bệnh và cho ra thành phẩm ngon.

Cách sử dụng men vi sinh Microbe-Lift DFM:

 • Liều lượng: Sử dụng 0,5 – 1g men vi sinh trộn cho 1kg thức ăn.
 • Cách dùng: Hòa men vi sinh Microbe-Lift DFM vào trong nước sạch, trộn đều vào thức ăn rồi tạt xuống ao cho tôm ăn.

Sản phẩm không chứa kháng sinh, hooc môn và chất độc hại. Bà con có thể yên tâm cho tôm ăn liên tục suốt vụ nuôi để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hy vọng thông tin về các chủng lợi khuẩn cần thiết cho hệ đường ruột tôm trên đây đã giúp bà con hiểu rõ thêm cách chăm sóc sức khỏe tôm. Trong quá trình nuôi, để đảm bảo đường ruột tôm luôn khỏe, tôm lớn nhanh, bà con đừng quên bổ sung men vi sinh đường ruột để cung cấp thêm các lợi khuẩn cho hệ đường ruột của tôm. Nếu bà con cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Biogency qua Hotline 0909 538 514.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký