nguyco 01

Dùng lốp xe, Fibro xi măng làm giá thể nuôi hàu: “có thể trả giá đắt về môi trường”

Nuôi hàu đang là một nghề rất phát triển hiện nay bởi mang lại giá trị kinh tế cao.Tuy nhiên, một số nơi sử dụng tấm Fibro xi măng hoặc lốp xe làm giá thể nuôi hàu. Điều này chính là nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường cũng như sức khỏe con người. Vì vậy, để phát triển bền vững nghề nuôi hàu, cần tìm giá thể nuôi hàu phù hợp.

nguyco 02
Hình 1. Ông Hồ Minh Thu (huyện Long Điền) dùng vỏ hàu làm giá thể nuôi hàu trên sông Chà Và

 SẢN LƯỢNG SỤT GIẢM VÌ Ô NHIỄM

Theo thống kê của UBND xã Long Sơn, hiện nay trên địa bàn xã có 553 hộ nuôi hàu. Diện tích hơn 90ha, sản lượng thu hoạch khoảng 1.384 tấn/năm. Tập trung chủ yếu tại các thôn 4, 8, 9 và thôn Bến Điệp. Trong đó, có 80% hộ nuôi dùng tấm fibro xi măng làm giá thể nuôi hàu, với khoảng 300.000 mảnh/vụ. Số ít người dân dùng vỏ xe gắn máy, cọc gỗ và tái sử dụng vỏ hàu.

Ông Nguyễn Trung Tâm (tổ 7, thôn 9, xã Long Sơn), người có kinh nghiệm gần 10 năm nuôi hàu. Ông cho biết: “Trước đây, người nuôi chủ yếu dùng cọc tre, gỗ cắm xuống sông cho hàu non bám. Tuy nhiên, cọc tre và gỗ nhanh hỏng, thường xuyên phải thay mới nên tốn kém. Vì vậy, đa số người nuôi hàu ở Long Sơn vẫn dùng fibro xi măng. Thậm chí, sau khi thu hoạch, phần lớn những mảnh fibro xi măng bị vứt ngay xuống lòng sông.”

gia the nuoi hau
Hình 2. Giá thể nuôi hàu

>>>Xem thêm : Bí quyết nuôi cấy bùn vi sinh khởi động bể sinh học hiếu khí trong xử lý nước thải

Hiện nay, Long Sơn đang ồ ạt nuôi hàu bằng fibro xi măng, vứt bỏ bừa bãi sau thu hoạch. Dẫn đến đáy sông Chà Và ngày càng bị bồi lắng, tích tụ cặn bã gây ô nhiễm nguồn nước. Song song đó tác động trực tiếp làm giảm số lượng ấu trùng hàu và khiến hàu sinh trưởng chậm. Một số người nuôi hàu ở khu vực này đã cảm nhận rõ sự sụt giảm về sản lượng. Nguyên do từ tác động sự biến đổi môi trường nước.

Ông Nguyễn Văn Trinh, Giám đốc HTX Thủy sản Hiệp Thành (xã Long Sơn) cũng đưa ra ý kiến.

Ông Nguyễn Văn Trinh, Giám đốc HTX Thủy sản Hiệp Thành (xã Long Sơn) cũng đưa ra ý kiến. Ông đã chia sẽ “HTX hiện có 30 lồng bè nuôi hàu lá”. Trước năm 2016, HTX thu hoạch trên 40 tấn hàu/vụ, thu nhập của các hộ thành viên được bảo đảm. Thế nhưng, hiện nay việc nuôi hàu gặp khó khăn, năng suất giảm, mỗi năm chỉ đạt chừng 20 tấn.”

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu về vấn đề này. Ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết: “ Chi cục Thủy sản tỉnh đã phối hợp với Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu và UBND xã Long Sơn tổ chức tuyên truyền. Vận động các hộ nuôi hàu không sử dụng tấm fibro xi măng, vỏ xe cũ để nuôi hàu. Khuyến cáo người dân sử dụng các vật liệu như: trụ gỗ, tái sử dụng vỏ hàu xâu thành chuỗi.

Bên cạnh đó, địa phương, các cơ quan liên quan đã thông báo công khai việc quy hoạch 752ha nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và. Thành lập Tổ tự quản nhằm liên kết nuôi trồng, sản xuất kinh doanh thủy sản theo hướng bền vững. Tuy nhiên, việc thay thế giá thể nuôi hàu rất khó khăn. Vì so với các loại giá thể khác vỏ xe cũ và fibro xi măng có chi phí rất rẻ.”

KHÔNG PHẢI KHÔNG CÓ GIẢI PHÁP

Việc dùng tấm fibro xi măng, lốp xe cũ làm giá thể nuôi hàu về lâu dài rất nguy hiểm. Chún ảnh hưởng đến môi trường nước, sự sinh trưởng của các loài thủy, hải sản. Hơn nữa, giảm năng suất và có thể ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Nhận thức điều đó, một số hộ nuôi hàu đã dùng vỏ hàu làm giá thể nuôi hàu.

gia h nuoi hau
Hình 3. Người dân thu hoạch hàu

Những mảnh Fibro xi măng cắm xuống lòng sông để nuôi hàu tại khu vực Bến Điệp, xã Long Sơn.

Sân nhà anh Võ Minh Quang (tổ 2, thôn 8, xã Long Sơn), chất gần 100 bao (loại 50kg) vỏ hàu cũ do anh thu mua từ khắp nơi về để gia công làm giá thể nuôi hàu. 5 người trong gia đình anh làm việc không ngơi tay, người thì đục lỗ, người dùng cước xâu các vỏ hàu lại với nhau. Xâu nhỏ nhất 5 vỏ hàu, xâu lớn nhất 100 vỏ để kịp cung cấp cho người nuôi hàu trong và ngoài tỉnh.

Anh Quang cho biết: “Việc sử dụng vỏ hàu làm giá thể nuôi hàu cho thịt trắng, ngon hơn nên người tiêu dùng ưa chuộng, do đó, gia đình tôi làm không đủ cung cấp cho người nuôi”.

Ông Hồ Minh Thu (ở ấp Phước Lợi, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) đã đầu tư cả tỷ đồng làm bè diện tích 1.000m2.

Ông Hồ Minh Thu (ở ấp Phước Lợi, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) đã đầu tư cả tỷ đồng làm bè diện tích 1.000m2. Năm nay, ông Thu vừa xuống khoảng 25.000 giá thể là vỏ hàu thay cho fibro xi măng. Mỗi năm, ông thu hoạch khoảng 20 tấn hàu thương phẩm và lãi khoảng 100 triệu đồng. “Sau vụ thu hoạch này, tôi sẽ dùng giá thể vỏ hàu để thay thế hoàn toàn giá thể fibro xi măng. Vừa bảo đảm VSATTP, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi mà thời gian thu hoạch cũng nhanh hơn, chỉ 7 – 8 tháng”, ông Thu cho biết.

Bên cạnh sử dụng giá thể là vỏ hàu cũ. Người nuôi hàu ở Long Sơn đang rất mong chờ các ngành chức năng sớm nghiên cứu, tìm ra các loại vật liệu nuôi mới. Vừa thân thiện môi trường, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường nước để sử dụng nuôi hàu. Từ đó, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, góp phần phát triển nghề nuôi hàu bền vững.

Đồng chí Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT

Đồng chí Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT: “Dù có nhiều tiện ích nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học: ảnh hưởng của việc sử dụng tấm lợp fibro xi măng (vật liệu chứa amiăng) đến sức khỏe là rất lớn. Điều này đã được Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Trước mắt, khi chưa có vật liệu nào thay thế hữu hiệu, chúng tôi khuyến khích bà con dùng cọc gỗ hoặc vỏ hàu xâu thành chuỗi làm giá thể nuôi hàu để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe người tiêu dùng.”

(Theo ĐINH HÙNG)

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời