tl 5

Giải pháp cho nông sản được mùa mất giá

Tình trạng nông sản được mùa mất giá không còn xa lạ trong thời gian gần đây. Thanh Long, Dưa Hấu, Chuối,… dạo gần đây liên tục bị mất giá.

Bao nhiêu công sức trồng trọt, chăm sóc cuối cùng lại bị đổ, không hồi được vốn. Vậy nhà nông chúng ta cần phải làm gì để tự cứu bản thân? Có giải pháp nào để thoát khỏi tình trạng trên?

nong san duoc mua mat gia
Hình 1. Thanh long không bán được, chất đống tại điểm thu mua.(Châu Thành, Long An).

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu ấm áp, lượng mưa nhiều. Bên cạnh đó, chúng ta còn nằm ở cuối nguồn sông Mekong. Được thiên nhiêu ưu ái với nguồn phù sa vô tận. Đó là những lợi thế lớn để chúng ta đa dạng cơ cấu cây trồng. Đồng thời nâng cao giá trị nông sản.

>>> Xem thêm: Ứng dụng Quantum Light trong nông nghiệp Việt Nam

Thế nhưng, chúng ta chưa tận dụng được giá trị đó để tạo lợi thế cạnh tranh. Ngược lại chúng ta lại lạm dụng và phụ thuộc rất nhiều vào hóa chất và thuốc BVTV. Chính điều này làm mất đi những lợi thế mà thiên nhiên đã ban tặng.

Nhu cầu về nông sản sạch tại sân nhà là rất lớn. Hơn nữa xuất khẩu sang thị trường thế giới luôn rộng cửa chào đón nông sản sạch từ Việt Nam. Chúng ta đã có những đơn hàng mang thương hiệu nông sản sạch xuất đi Châu Âu, Mỹ,… và một số nước khác. Nhưng phần lớn trong số đó chỉ tồn tại trong ngắn hạn.

tl 2
Hình 2. Thanh long không bán được bốc mùi hôi thối ven quốc lộ (Chợ Gạo – TG).

Tại sao nông sản được mùa mất giá?

Do chưa từ bỏ được nổi sợ dịch hại và sự đầu tư chưa tới. Rất nhiều nông dân và doanh nghiệp đã can thiệp giải pháp thuốc BVTV và phân bón không đúng cách. Nhằm phòng trừ dịch hại đã vô tình làm cho nông sản bị dư thuốc BVTV. Hệ lụy là nông sản Việt bị trả về khi vừa cập cảng nước ngoài. Tệ hơn, hình ảnh thương hiệu nông sản Việt Nam bị ảnh hưởng xấu nghiêm trọng.

Với cách làm như thế, nông sản Việt giảm niềm tin tại sân nhà. Chúng ta không thể cạnh tranh được ở sân khách. Hiện chúng ta chỉ có thị trường là Trung Quốc, Cambodia. Và khi một mình một chợ, bạn hàng nước bạn mặc nhiên thao túng giá thị trường. Thế là điệp khúc nông sản được mùa mất giá liên tiếp lặp lại. Những bài học của khoai lang, dưa hấu, tiêu, ớt,.. vẫn còn đó. Thanh long cũng đang chịu chung số phận.

nong san duoc mua mat gia
Hình 3. Hệ quả tất yếu của canh tác thanh long không bền vững (Tân Trụ, Long An).

Canh tác nông sản sạch không khó, nhưng cần phải có sự am hiểu và kiên trì. Bên cạnh đó, cần có sự đồng hành, quyết tâm của doanh nghiệp dưới sự hỗ trợ của chính phủ.

Đâu là giải pháp phù hợp để giải quyết bài toán “nông sản được mùa mất giá”?

Tại Long An & Tiền Giang nông dân đã áp dụng thành công giải pháp mới. Đó chính là sử dụng vi sinh sạch Quantum Growth cho thanh long.

Giải pháp này sau 3 vụ áp dụng cho thấy hiệu quả cao. Dịch hại được kiểm soát, hiệu quả đầu tư mang lại cao hơn, an toàn cho người sản xuất.Ngoài ra còn cải thiện môi trường sinh thái và đặc biệt là tạo ra thanh long sạch đúng nghĩa. Tuy mô hình canh tác thanh long sạch với vi sinh sạch còn nhỏ lẻ. Nhưng nó là tín hiệu tốt cho giai đoạn chuyển mình lên cách tác nông sản sạch bền vững, hiệu quả nhưng đơn giản.

nong san duoc mua mat gia
Hình 4. Mô hình canh tác thanh long sạch với vi sinh sạch Quantum Growth.(Long An & Tiền Giang).
logo growth chon

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời