Giải pháp hiệu quả xử lý nước thải bệnh viện bằng vi sinh vật

Nước thải bệnh viện là một trong những loại nước thải chứa nhiều tạp chất nguy hiểm và độc hại. Vì vậy, trước khi thải ra ngoài môi trường. Khâu xử lý luôn được tuân thủ theo đúng quy trình nghiêm ngặt. Trong đó, xử lý nước thải bệnh viện bằng phương pháp sinh học đang là biện pháp tiên tiến nhất hiện nay.

Đặc điểm của nước thải bệnh viện:

Nguồn của nước thải bệnh viện bao gồm: nước thải tắm giặt, vệ sinh, phòng khám, phòng thí nghiệm, phòng mổ, khu vực văn phòng, các nhà ăn, nhà bếp…

Nước thải bệnh viện (y tế) mang một lượng lớn vi khuẩn gây bệnh, kháng sinh từ y tế. Thành phần bao gồm: các chất hữu cơ; các chất dinh dưỡng; các chất rắn lơ lửng; các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại kí sinh trùng, amip, nấm…, các mầm bệnh sinh học khác trong máu, mủ, dịch, đờm, phân của người bệnh; các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

Do đó, việc xả thải ra môi trường khi chưa được xử lý triệt để sẽ gây lây nhiễm các mầm bệnh vào hệ sinh thái, môi trường đất, nước gây dịch bệnh khó kiểm soát cho cộng đồng và mất cân bằng sinh thái. Vì vậy cần phải có biện pháp xử lý triệt để nước thải bệnh viện trước khi xả thải ra ngoài môi trường để tránh gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này.

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng hệ thống AAO:

Hiện nay ở nước ta, bệnh viện chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên áp dụng công nghệ AAO trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện theo quy trình của Nhật Bản.

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng hệ thống AAO.

Hình 1. Xử lý nước thải bằng hệ thống AOA

Cách hoạt động Quy trình công nghệ sinh học AAO:

+ Yếm khí (Anaerobic): để khử Hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng, kết tủa photpho, khử Clo họat động…

+ Thiếu khí (Anoxic): để khử NO3 thành N2 và tiếp tục giảm BOD, COD.

+ Hiếu khí (Oxic): để chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, Sunfua…

+ Tiệt trùng: bằng lọc vi lọc hoặc bằng hóa chất – chủ yếu dung Hypocloride Canxi (Ca(OCl)2) để khử các vi trùng gây bệnh…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống AAO:

Nước thải từ bể điều hòa sẽ được đưa vào bể kị khí. Tại đây xảy ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ hòa tan và các chất dạng keo trong nước thải với sự tham gia của hệ vi sinh vật kỵ khí. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Vi sinh vật kỵ khí sẽ hấp thụ các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải, phân hủy và chuyển hóa chúng thành các hợp chất ở dạng khí. Bọt khí sinh ra bám vào các hạt bùn cặn. Các hạt bùn cặn này nổi lên trên làm xáo trộn, gây ra dòng tuần hoàn cục bộ trong lớp cặn lơ lửng.

Sau đó, nước thải được đưa vào bể thiếu khí. Quá trình xử lý sinh học thiếu khí mục đích nhằm khử triệt để lượng Amoni trong nước thải. Tại đây, các vi sinh vật thiếu khí (cần ít oxy để sinh trưởng) thích hợp sẽ được cấy vào để khử Nitrat và khử một phần COD, BOD. Bể sinh học thiếu khí được khuấy trộn bằng bơm bùn tuần hòa giúp đẩy lượng khí Nitơ ra khỏi dòng thải.

Sản phẩm Microbe-Lift IND

Hình 2. Sản phẩm vi sinh Microbe-lift IND ứng dụng trong hệ thống XLNT

Tiếp theo, nước từ bể sinh học thiếu khí sẽ được dẫn qua bể sinh học hiếu khí để tiếp tục xử lý. Tại đây, các vi sinh vật hiếu khí (cần cung cấp đủ oxy để sinh trưởng) sẽ được nuôi cấy và được cung cấp bằng máy sục khí để khử toàn bộ COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ Amoni thành Nitrat.

Để tăng hiệu quả xử lý cũng như tăng mật độ vi sinh, chúng ta có thể bổ sung vào đó các chế phẩm vi sinh Microbe-Lift xử lý nước thải phù hợp. Sản phẩm vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift là sản phẩm chứa quần thể vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường.

Chế phẩm Microbe-Lift IND có tác dụng làm giảm mạnh COD, BOD và SS trong nước thải bệnh viện. Nó đẩy nhanh quá trinh oxy hóa sinh học các hợp chất hữu cơ khó phân hủy. Giảm chết vi sinh do sốc tải. Giúp vi sinh hồi phục nhanh sau sự cố của hệ thống xử lý nước thải. Cải thiện quá trình lắng của bể lắng, đồng thời giảm thể tích bùn thải sau xử lý.

Sản phẩm Microbe-Lift IND

Hình 3. Sản phẩm vi sinh Microbe-lift IND

Sau khi nước thải bệnh viện được khử toàn bộ các thành phần ô nhiễm. Bước tiếp theo nước thải được tách phần bùn vi sinh hiếu khí ra khỏi dòng nước thải tại bể lắng. Phần bùn có trong bể lắng được bơm trở lại bể sinh học thiếu khí. Để duy trì lượng bùn sinh học trong bể. Và để bể thiếu khí khử lượng Nitrat còn lại trong dòng thải. Đến khi bùn trong bể sinh học nhiều sẽ được xả bớt vào bể nén bùn.

Bể nén bùn sẽ tách nước ra khỏi bùn nhằm làm giảm chi phí xử lý bùn. Bùn sau khi được nén sẽ phân hủy yếm khí trong bể để giảm lượng bùn. Bùn thải có thể được bơm về bể tự hoại và định ký hút bỏ. Nước trong sau khi xử lý sẽ được tiếp tục khử trùng bằng Clorin. Giúp diệt sạch lượng vi khuẩn và virus gây bệnh. Đảm bảo nguồn nước thải bệnh viện không gây ảnh hưởng đến môi trường sau khi được xả thải.

Lời kết

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình xử lý nước thải bệnh viện. Cần có sự đóng góp rất quan trọng của vi sinh xử lý nước thải. Vi sinh xử lý nước thải sẽ kết hợp với hệ thông xử lý nước thải AAO. Loại bỏ toàn bộ COD, BOD, Ni-tơ, Photphos, virus gây bệnh,… Nước thải đầu ra sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT – Cột A.

—————————————————
🔑 CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
🏫 Địa chỉ: Số 2, Đường 4, KDC Vạn Phúc 1, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
 Hotline: 0909 538 514
⌨️ Website: www.microbelift.vn

chế phẩm sinh học Microbe-lift IND, hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước thải bệnh viện

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

  • Số 2, đường số 4,
    Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
    QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
    Q. Thủ Đức, TP. HCM
  • cskh@dathop.com.vn
  • (+84) 909 538 514
  • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi