Tong quan ve he thong xu ly nuoc thai nha hang khach san 1

Tổng quan về hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Đối mặt với nền kinh tế thị trường dưới hình thức hợp tác quốc tế khiến xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng cao rõ rệt. Quan niệm “ăn ngon mặc ấm” dần được thay thế bằng những đòi hỏi khắt khe hơn: “ăn ngon mặc đẹp”.

Dưới tác động của nhu cầu này đi cùng sự phát triển của  ngành du lịch – ăn uống giúp nâng cao chất lượng dịch vụ trong ngành ẩm thực, nhà hàng, khách sạn đều tăng lên ở các quy mô khác nhau. Tốc độ phát triển của loại hình kinh doanh này trải rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là các thành phố lớn hay các điểm du lịch, khu vui chơi, giải trí.

Tuy nhiên, hiện nay việc xả nước thải từ các nhà hàng-khách sạn này cũng gây nguy hại đến môi trường, do lượng xả ra khá lớn, hầu hết chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

Nước thải nhà hàng khách sạn có gây ô nhiễm

Nước thải khu vực nhà hàng, khách sạn có chứa một lượng lớn dầu mỡ sẽ được thu gom về bể tách dầu mỡ. Đặc biệt, nước có chứa thành phần ô nhiễm chính là BOD5, COD, SS, tổng phốt pho, tổng nitơ, dầu, amoni cao, pH đột biến, và nhiều vi sinh vật gây bệnh hơn nên việc kết hợp xử lý với phương pháp sinh học và khử trùng là hiệu quả tốt. Hàm lượng các chất ô nhiễm hữu cơ không quá cao nên thích hợp với phương pháp sinh học hiếu khí để xử lý nước thải.

Nước thải nhà hàng khách sạn có gây ô nhiễm

Khi xử lý nước thải cần tách dầu mỡ và cân bằng giá trị pH trước khi đưa vào quy trình xử lý nước thải chính.

Hầu hết các chất gây ô nhiễm môi trường trong nước thải của các khách sạn, nhà hàng đến từ các khu vực sau: nhà hàng, nhà vệ sinh, nhà bếp, v.v.

Theo “Luật bảo vệ môi trường”, tất cả các nhà hàng, khách sạn, quán ăn phải thiết lập hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để đảm bảo bảo vệ môi trường: nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường.

Tổng quan về sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn:

ae9qrLTT o

Giải thích sơ đồ

Bể tách mỡ:

– Dầu mỡ thải ra từ hoạt động nhà hàng, được chảy qua song chắn rác để loại bỏ các mảnh rác lớn, sau đó đi vào bể tách dầu mỡ. Theo nguyên lý tách dầu, vì khối lượng riêng của dầu nhỏ hơn khối lượng riêng của nước nên nó sẽ nổi trên bề mặt của bể, và lớp dầu này sẽ được loại bỏ thường xuyên. Nước thải được tách mỡ chảy vào bể thu gom nước thải.

Hố thu gom:

Nước thải tẩy dầu mỡ được xả qua hố thu gom. Trong bể nước bố trí 2 máy bơm chìm điều khiển bằng hệ thống phao, có 2 cấp (cạn tắt, đầy bơm) để bơm nước thải lên bể điều hòa.

Nước thải từ hố thu gom được bơm trực tiếp vào bể điều hòa. Bể có các chức năng chính sau:

Bể điều hòa:

Nước thải đi từ hố thu gom sẽ được bơm vào bể điều hoà. Bể điều hoà có chức năng chính như sau: 

+ Điều hoà lưu lượng chất thải, nồng độ các chất gây ô nhiễm đến nước thải, tránh tình trạng sốc tải cho các công trình phía  sau, do quá trình khuấy trộn tại bể.

+ Tiết kiệm thể tích cho các công trình lý nước phía sau, từ đó giảm thiểu các chi phí đầu tư khác.

+ Giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn

Bể Anoxic (bể thiếu khí):

Tại bể Anoxic, quá trình thiếu khí của vi sinh vật sẽ xử lý hoàn toàn Nitơ và photo còn chứa trong nước thải.

Bể Aerotank (bể hiếu khí):

Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể xử lý hiếu khí để xử lý triệt để các chất ô nhiễm hữu cơ còn lại. Quá trình sinh học hiếu khí đã được chứng minh là rất hiệu quả trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và trên toàn thế giới hiện nay. Đây là một quy trình với các thông số thiết kế, vận hành được cải tiến, có thể mang lại hiệu quả xử lý cao, chi phí đầu tư và vận hành thấp.

Dưới sự cung cấp và khuếch tán đều Oxy trong nước thông qua việc bố trí dàn ống hoặc đĩa phân phối khí trong bể Aerotank, các vi sinh vật hiếu khí sẽ sinh trưởng và phát triển sinh khối bằng cách tiêu thụ các chất ô nhiễm hữu cơ. Cụ thể: 

Lượng oxy hòa tan trong nước thải được bổ sung thông qua hệ thống phân phối khí phải luôn được giữ lưu lượng khoảng 2-4mg/l để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho các sinh vật tiêu thụ chất hữu cơ trong nước thải. Tại đây, các chất ô nhiễm hữu cơ được vi sinh vật sử dụng làm nguồn thức ăn để tạo ra các tế bào mới. Khí CO2, H2O và sinh khối vi sinh vật sản sinh chủ yếu tại bể này.

Bể lắng:

-Nước thải sau quá trình xử lý sinh học có chứa một lượng lớn các bông bùn vi sinh. Vì vậy cần phải tách các bông cặn bùn ra khỏi bể lắng trước khi tiến hành các quá trình xử lý tiếp theo. Mục đích thiết kế của bể lắng là lắng bùn vi sinh qua quá trình lắng trọng lực. Bể được chia thành 3 phần:

 • Phần nước trong;
 • Phần lắng;
 • Phần chứa bùn

Nước đi vào đường ống trung tâm và từ đó được phân phối đều khắp bể. Dưới tác dụng của trọng lực và lớp vỏ bảo vệ, bùn vi sinh chảy xuống đáy và phần nước trong di chuyển lên trên. Phần nước sạch sẽ được thu gom qua hệ thống máng tràn và tiếp tục chảy vào bể khử trùng trước khi thải ra ngoài. Lớp bùn lắng sẽ được chia thành hai dòng:

 • Dòng tuần hoàn được đưa trở lại bể Aerotank để cung cấp vi sinh cho quá trình xử lý sinh học và duy trì nồng độ sinh khối trong bể hiếu khí hỗ trợ quá trình xử lý đạt hiệu quả cao.
 • Dòng bùn còn lại được đưa đến bể phân hủy bùn.

Bể khử trùng

Bể khử trùng có nhiệm vụ khử trùng nước thải trước khi bơm vào bể lọc. Tại đây, nước được khử trùng hoàn toàn bằng dung dịch Chlorine.

Quá trình tiêu diệt vi sinh vật được thực hiện qua 2 giai đoạn. Đầu tiên, chất khử trùng khuếch tán qua thành tế bào của vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào, làm rối loạn quá trình trao đổi chất và gây chết tế bào vi sinh.

Mục đích của việc khử trùng là loại bỏ vi trùng, vi khuẩn… sẽ gây bệnh cho nguồn nước sau khi xử lý. Đồng thời bồn nước còn có nhiệm vụ tiếp nhận và cung cấp ổn định lượng nước của hệ thống sau lọc sau bể.

Bể lọc áp lực

Nước trong bể khử trùng được bơm lọc bơm lên hệ thống lọc áp lực để chặn các hạt cặn bẩn và mùi đặc trưng, ​​giảm thiểu hàm lượng SS trong nước, đảm bảo hoàn toàn về chất lượng nước đầu ra.

Sau một thời gian hoạt động liên tục, bồn lọc sẽ bị đóng hoặc tốc độ dòng chảy sau bộ lọc sẽ giảm do điện trở lực tăng, vì vậy bộ lọc cần được làm sạch thường xuyên. Để loại bỏ các chất bẩn trong lớp vật liệu, máy bơm có nhiệm vụ dẫn nước vào bồn chứa để làm sạch hệ thống.

Bể phân hủy bùn

Phần bùn còn lại từ bể lắng sinh học và phần bùn từ quá trình rửa – lọc sẽ được bơm sang bể phân hủy bùn. Trong bể phân hủy bùn, bùn được tách nước, nước tách ra tự chảy về bể chứa để xử lý. Bùn lắng sẽ được phân hủy kỵ khí và loại bỏ thường xuyên.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

 • Tiết kiệm được diện tích sử dụng đất tối thiểu
 • Hệ thống vận hành cơ động
 • Xuyên suốt quá trình có thể bảo trì bảo dưỡng, dễ dàng;
 • Hệ thống được thiết kế vô cùng hiện đại, có thể dễ dàng cải tạo và  nâng cao công suất xử lý
 • Chất lượng nước thải qua quá trình xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật quy định.
 • Giải quyết triệt để các thành phần gây ô nhiễm nước thải, môi trường sống.

______________________

Với những chia sẻ tổng quan phía trên, mong rằng sẽ giúp các doanh nghiệp kinh doanh sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về hệ thống xử lý nước thải trong ngành nhà hàng, khách sạn. Để được Biogency hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhất về phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, xin hãy liên hệ qua HOTLINE: 0909 538 514

Tài liệu tham khảo:

Individual treatment of hotel and restaurant waste water in rural areas – S W H Van HulleN GhyselbrechtT J L VermeirenV DepuydtC Boeckaert

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký