Khac phuc su co bot trang noi tai be hieu khi

Khắc phục sự cố bọt trắng nổi tại bể hiếu khí

Trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải, việc quan sát và khắc phục sự cố tại bể lắng và bể hiếu khí là điều quan trọng mà các kỹ sư cần quan tâm. Bài viết này Microbe-Lift đề cập đến vấn đề “bọt trắng nổi tại bể hiếu khí”. Hy vọng sẽ hữu ích với cho bạn đọc. Hãy cùng Microbe-Lift theo dõi nhé!

Bể Aerotank nổi bọt trắng thường liên quan đến 02 nguyên nhân:

Bo thiếu sinh khối trong bể.

Sự cố này thường xảy ra trong quá trình khởi động. Được gọi là bùn non trẻ. Trong quá trình vận hành một lượng lớn bùn bị cạn kiệt hoặc mất mát sinh khối không chú ý gây nên tình trạng quá tải (tuổi bùn ngắn).

Trong trường hợp này, cần kiểm tra DO (quá cao). Kiểm tra xem tỷ số F/M. Nếu cao thì quá tải. Và kiểm tra hiện tượng bùn nổi trong bể lắng. Kiểm tra nước thải đầu ra đục hay trong. Nếu bùn trôi thì đầu ra bị đục.

Tham khảo: Bể hiếu khí nổi bọt nâu óng ánh khó vỡ

Giải pháp khi gặp sự cố bọt trắng nổi tại bể hiếu khí do thiếu sinh khối trong bể

  • Duy trì DO từ 2-3 mg/l.
  • Bổ sung bùn hoạt tính khỏe (lấy từ những nhà máy tương tự), vi sinh Microbe-Lift IND, dinh dưỡng vào bể hiếu khí để tăng sinh khối.
  • Tăng tuổi của bùn bằng cách giảm WAS (Waste Active Sludge). Tăng tuổi bùn sẽ làm tăng MLSS nhằm giải quyết tình trạng quá tải đầu vào. Lưu ý: không quá 10% mỗi ngày cho đến khi quy trình trở lại bình thường. Duy trì độ sâu lớp bùn ở mức 0.3 –0.9 m tính từ sàn bể lắng.
  • Dùng vòi xịt nước để giảm bọt trên bề mặt.

Xem thêm: Bể hiếu khí nổi bọt đen xám

Bot trang noi be hieu khi
Bọt trắng nổi tại bể hiếu khí.

Các chất tẩy rửa trong nước thải không được phân hủy hoàn toàn.

Loại bọt này dễ bị thổi theo gió và có thể gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh. Trong trường hợp này, cần kiểm tra nước thải đầu vào và kiểm tra bùn dưới kính hiển vi.

Tham khảo: 4 sự cố vi sinh thường gặp tại bể hiếu khí

Giải pháp khi gặp sự cố bọt trắng nổi tại bể hiếu khí do các chất tẩy rửa trong nước thải không được phân hủy hoàn toàn

  • Giám sát nước thải đầu vào. (Loại bỏ)
  • Bổ sung bùn hoạt tính khỏe (lấy từ những nhà máy tương tự), vi sinh Microbe-Lift IND và dinh dưỡng vào bể hiếu khí để phục hồi.

Microbe-Lift IND chứa hệ vi sinh vật có vai trò quan trọng đối với hiệu quả xử lý sinh học trong hệ thống xử lý nước thải. Do vậy, tăng hiệu suất của các bể như: Bể Aerotank, MBR, MBBR, mương oxy hóa… sẽ góp phần tăng hiệu suất xử lý cho toàn bộ hệ thống. Giúp nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn môi trường.

>> Xem thêm: 04 LÝ DO NÊN CHỌN VI SINH MICROBE-LIFT IND BỔ SUNG CHO BỂ SINH HỌC HIẾU KHÍ

Để biết thêm thông tin về các giải pháp phù hợp với từng hệ thống xử lý nước thải, hãy liên hệ cho Microbe-Lift qua số 0909 538 514 hoặc nhắn tin tại fanpage Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift. Microbe-Lift sẽ hỗ trợ và tư vấn phương án phù hợp cho bạn.


Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời