thumb cach khui mui hoi trai ga

Cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả và an toàn cho trại chăn nuôi

Mùi hôi chuồng gà luôn gây khó chịu và là vấn đề đau đầu cho những trại chăn nuôi gà. Để giải quyết vấn đề này, bà con hãy xem qua cách khử mùi hôi chuồng gà dưới đây!

Nguyên nhân gây mùi hôi ở chuồng gà

Gà là gia cầm được nuôi với số lượng lớn trong một không gian chuồng trại, do đó rất khó để người nuôi có thể vệ sinh khu vực mỗi ngày hay tắm xịt rửa cho chúng thường xuyên như các loài gia súc khác. Do đó, lượng chất thải từ phân, thức ăn thừa và nước tiểu của chúng sẽ tích tụ dần theo thời gian, khi phân hủy sẽ tạo ra khí mercaptan, amoniac, hidro sunfua,… khiến khu vực nuôi lúc nào cũng có mùi hôi tanh khó chịu.

Vì sao nên khử mùi hôi chuồng gà?

Nếu như trước đây, người ta chỉ nuôi gà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền lại từ các thế hệ đi trước nên vấn đề vệ sinh vẫn chưa được chú trọng. Song, để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường, việc giữ chuồng gà không mùi hôi đã trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của những trại gà. Vì sao?

1 cach khui mui hoi trai ga
Mùi hôi trong trang trại gà ảnh hưởng không chỉ đến môi trường mà còn đến nguồn thu của trang trại

Dễ gây ra ô nhiễm môi trường ở khu vực dân cư gần chuồng trại

Như đã kể ở trên, chuồng gà có mùi hôi chủ yếu từ chất thải không được xử lý kịp thời của vật nuôi. Lâu ngày, những chất thải này sẽ thấm vào đất và gây ô nhiễm nguồn nước cũng như môi trường sống của các khu dân cư xung quanh chuồng trại.

Tham khảo: Cách ủ phân gà nhanh hoại mục

Gây bệnh ở gà dẫn đến năng suất chăn nuôi kém hiệu quả

Chuồng trại có mùi hôi, không được vệ sinh sẽ là môi trường lý tưởng để các vi sinh, vi khuẩn có hại phát triển. Chúng có thể trở thành mầm bệnh gây ra cho đàn gia cầm, khiến chất lượng ra của đàn gà kém, dẫn đến năng suất chăn nuôi kém hiệu quả, khiến nguồn thu kinh tế của người chăn nuôi bị giảm trầm trọng.

2 cach khui mui hoi trai ga
Làm thế nào để khử mùi hôi chuồng gà?

Cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả

Suốt nhiều năm qua, ngành chăn nuôi gà tại Việt Nam đã và đang ngày càng phát triển, tăng thêm nguồn thu nhập cho trang trại. Để đạt được điều này, ngoài cách chăn nuôi truyền thống, có nhiều trang trại ứng dụng các công nghệ hiện đại để khử mùi hôi chuồng gà, nâng cao chất lượng đầu ra của vật nuôi. Dưới đây là một số cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả được nhiều trang trại áp dụng:

Giải pháp Cách thực hiện
Giữ chuồng gà luôn thoáng khí, khô ráo Thiết kế chuồng gà có cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên, tận dụng ánh Mặt trời để tiêu diệt các loài vi khuẩn, nấm mốc có hại. Bên cạnh đó, nên kết hợp với bật quạt gió để làm khô nền chuồng chăn nuôi, chuồng trại.
Thu gom chất thải và xử lý bề mặt chuồng trại thường xuyên Vệ sinh sạch sẽ các khay thức ăn theo định kỳ và quét dọn các vụn thức ăn còn sót lại. Ngoài ra, người chăn nuôi nên hạn chế tối đa thức ăn thừa ôi thiu, gây ra mùi hôi khó chịu ở khu vực.
Ủ phân gà để làm phân bón Thu dọn phân gà và ủ thành phân bón bằng chế phẩm sinh học như Microbe-lift BPCC do Biogency độc quyền phân phối để khử mùi hôi và dùng để bón cho cây trồng. Lưu ý: Người chăn nuôi cần xử lý nguồn phân thải ở khu vực cách xa chuồng trại để tránh nhiễm chéo các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh và mùi hôi cho chuồng gà.

Tham khảo: Ủ phân chuồng bằng vi sinh

Sử dụng công nghệ “ruồi lính đen” Sử dụng “ruồi lính đen” để xử lý phân gà, tạo thành nguồn thức ăn. Sau đó có thể dùng ruồi lính đen để bổ sung lượng đạm trong khẩu phần ăn của đàn gà.

Để ứng dụng phương pháp này, người chăn nuôi cần có kiến thức chăm sóc ruồi lính đen và cần phải xử lý phân thải thường xuyên.

3 cach khui mui hoi trai ga
Sử dụng ruồi lính đen cũng là một cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả

Dưới đây là các bước để bà con có thể xây dựng mô hình “ruồi lính đen”:

  • Chuẩn bị khay ủ trứng: Với 1 kg bánh dầu dừa hoặc cám, hãy sử dụng loại khay có kích thước ít nhất là 40 x 60 cm rồi trộn đều các nguyên liệu trên với 3 lít nước, cho trứng ruồi lên bề mặt hỗn hợp. Sau đó dùng lưới mùng đậy khay ủ trứng lại để tránh ruồi nhặng, đặt ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Chuyển trứng ruồi đã nở sang máng nuôi: Trứng ruồi lính đen sẽ nở ra sau 4 ngày, do đó hãy chuyển sang máng nuôi và cho thêm vào đó khoảng 2kg xác mì, 2kg hèm bia và 4kg để nuôi chúng trong môi trường mới trong thời gian 14 ngày.
  • Thu hoạch ấu trùng: Hãy kiểm tra máng nuôi 1 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Nếu thấy ấu trùng bắt đầu ăn mạnh thì bà con hãy cho chúng ăn các loại chất thải như thức ăn thừa, phân gà. Sau khoảng 2 tuần kể từ thời điểm chuyển máng, có thể thu hoạch ấu trùng ruồi lính đen thành phẩm.
Nuôi trùn quế Ngoài ứng dụng công nghệ “ruồi lính đen”, bà con có thể kết hợp với nuôi trùn quế để xử lý phân và các chất thải của đàn gà. Song cũng cần lưu ý, không nên cho trùn quế ăn trực tiếp phân gà bởi cách làm này sẽ kém hiệu quả, đàn trùn phát triển kém. Tốt nhất nên có một không gian riêng để chăm sóc và nuôi trùn quế.
Sử dụng đệm lót sinh học Đây là cách khá hiệu quả trong việc khử mùi hôi chuồng gà. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng đệm lót vào mùa hè hay những ngày nóng bức.
Dùng men thức ăn chăn nuôi Bổ sung thêm các loại men vi sinh để gà có thể tiêu hóa thức ăn tốt, hấp thu tối đa chất dinh dưỡng,… giúp phân gà thải ra đỡ có mùi hôi thối. Song, đây không phải là phương pháp tối ưu giúp khử mùi hôi chuồng gà một cách triệt để.
Phun chuồng bằng các loại hóa chất Phương pháp này có tác dụng khá nhanh nhưng cũng khiến chuồng trại có mùi hôi trở lại nhanh chóng. Đặc biệt, nếu áp dụng biện pháp này cần sơ tán đàn gà trong chuồng trước khi phun thuốc.
Phân loại gà bệnh và thu gom xác gà chết Những con gà bệnh hay xác gà chết cũng là nguyên nhân khiến chuồng trại bị hôi. Vì vậy nên loại bỏ các xác gà hay gà bệnh ra khỏi đàn càng sớm càng tốt, tránh tình trạng lây bệnh hoặc xác gà phân hủy thành các khí khó chịu, gây mùi hôi trong chuồng trại.
Sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi hôi chuồng trại Đây được xem là phương pháp mang đến hiệu quả cao trong việc khử mùi hôi chuồng trại, nếu biết cách kết hợp với các biện pháp trên. Các trang trại có thể tham khảo qua sản phẩm Microbe-lift AF (Animal Farm) – vi sinh xử lý mùi hôi chuồng trại do Biogency phân phối độc quyền. Đây là dòng vi sinh sử dụng công nghệ sinh học để khử mùi trong chăn nuôi như trang trại gà, bò, heo,… hạn chế khác hợp chất gây mùi khó chịu như khí NH3, Mercaptan, H2S và các độc tính liên quan. Bên cạnh đó, vi sinh khử mùi chăn nuôi Microbe-lift AF cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của vi sinh vật, giúp đẩy quá trình phân hủy chất thải nhanh hơn.

Như vậy, có thể thấy việc xử lý mùi hôi chuồng gà vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến nguồn thu kinh tế, chất lượng của đàn gà và môi trường sống xung quanh khu vực chăn nuôi. Do đó nên kết hợp sử dụng các cách khử mùi hôi chuồng gà kể trên, đặc biệt là các chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi triệt để, giúp đàn gà khỏe mạnh và tăng năng suất.

Tham khảo: Xử lý nước thải chăn nuôi gà

Trên đây là những cách khử mùi hôi chuồng gà an toàn và hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các sản phẩm vi sinh, hãy liên hệ đến Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được giải đáp cụ thể.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký