Xu ly rac thai theo huong ben vung

Nhiều địa phương tại Việt Nam đã lựa chọn xử lý rác thải theo hướng bền vững

Dân số ngày càng tăng đã kéo theo lượng rác thải phát sinh mỗi ngày một nhiều. Làm thế nào để xử lý rác thải theo hướng bền vững là câu hỏi được nhiều địa phương quan tâm. Và theo thống kê 6 tháng đầu năm 2023, đã có một số địa phương “bắt tay” với doanh nghiệp nhằm quyết tâm xử lý rác thải theo hướng bền vững để bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hợp tác với doanh nghiệp tư nhân để xử lý rác thải thành phố theo hướng bền vững

Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được biết đến là một thành phố lớn của Việt Nam và là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước. Do đó mà lượng du khách đổ về thành phố Hạ Long cũng khá cao, đặc biệt là các dịp hè, lễ, tết… Nhằm thúc đẩy du lịch của vùng, bên cạnh những phương án thu hút du lịch, mỹ quan thành phố cũng đóng vai trò quan trọng để thu hút du khách. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, rác thải sinh hoạt lại trở thành bài toán đau đầu của chính quyền khi xảy ra sự bất đồng ý kiến với đơn vị thu gom rác thải đã dẫn đến việc thu gom và xử lý rác của thành phố bị gián đoạn trong thời gian dài.

01 Xu ly rac thai theo huong ben vung
Rác ngập ra đường do thành phố Hạ Long bị gián đoạn công tác thu gom và xử lý rác

Ông Trần Ngọc, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hạ Long chia sẻ: “Rác không thể ngừng thu gom và xử lý mỗi ngày, do vậy vấn đề cấp bách hiện này là phải tìm kiếm đơn vị thu gom và xử lý rác thay thế có năng lực để xử lý rác thải sinh hoạt mới và lượng rác khổng tồn dư của thành phố”.

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc xử lý rác thải sinh hoạt, thành phố Hạ Long đã đưa ra phương án hợp tác với một đơn vị ở tỉnh Hòa Bình để xử lý toàn bộ lượng rác thải của thành phố theo hướng bền vững để loại bỏ nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Để thực hiện được mục tiêu này, thành phố Hạ Long và đơn vị xử lý rác thải sẽ phối hợp cùng nhau để triển khai phân loại rác (vô cơ, hữu cơ), sau đó sử dụng container để đưa đến địa điểm xử lý: rác vô cơ thì đốt, còn rác hữu cơ thì ủ phân. Dự kiến đơn vị này sẽ xử lý được khoảng 600 tấn rác/ngày cho thành phố Hạ Long (bao gồm 350 tấn rác mới phát sinh trong ngày và 250 tấn rác tồn). Theo lộ trình này, dự kiến chỉ trong khoảng từ 2-3 năm, toàn bộ lượng rác tồn đang tập kết ở bãi rác Hòa Bình mà chưa được xử lý sẽ được xử lý dứt điểm.

UBND TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang phê duyệt đơn vị thực hiện dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ châu Âu

Nhằm hướng đến mục tiêu xử lý rác thải theo hướng bền vững, Chính quyền Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cũng vừa phê duyệt xong kết quả đấu giá để lựa chọn đơn vị thực hiện dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ châu Âu. Điểm khác biệt của nhà máy xử lý rác này là áp dụng công nghệ xử lý rác tiên tiến, khép kín và thông qua việc xử lý rác sẽ phát ra năng lượng (là điện) để tái sử dụng. Chính vì thế, hai đơn vị được phê duyệt để thực hiện dự án này là liên danh Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh SERAPHIN và Công ty cổ phần Điện gió Khe Sanh.

02 Xu ly rac thai theo huong ben vung
Phối cảnh Nhà máy xử lý rác phát điện của TP Bắc Giang. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt có phát điện của Chính quyền Thành phố Bắc Giang với mục tiêu hướng đến nâng cao tính hiệu quả của công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, hướng đến xây dựng thành phố Bắc Giang trở thành một đô thị xanh và thông minh.

Với diện tích khoảng 66.000 m2 và công suất xử lý rác đạt 160 tấn/ngày,, Nhà máy rác này dự kiến sẽ có khả năng xử lý rác thải sinh hoạt cho toàn thành phố Bắc Giang và có thể xử lý thêm cho một số địa phương lân cận trong và ngoài tỉnh. Dự kiến vào cuối năm 2024 nhà máy sẽ được hoàn thành và đưa vào hoạt động, công suất xử lý rác ban đầu là 400 tấn rác không phân loại/ngày đêm và công suất phát điện lên mạng lưới điện quốc gia là khoảng 12W.

Sở TN&MT tỉnh Bình Định quy hoạch xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo 3 vùng riêng biệt

Sở TN&MT tỉnh Bình Định đã định hướng xử lý rác thải sinh hoạt theo hướng bền vững giai đoạn 2025 – 2030 nhằm mục tiêu giảm thiểu tỷ lệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp chôn lấp gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Theo đó, việc quy hoạch xử lý rác thải sinh hoạt đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 sẽ phân thành 3 vùng:

  • Phía Bắc tỉnh Bình Định: Khu xử lý rác sẽ đặt tại thị xã Hoài Nhơn, công suất xử lý rác đạt 350 tấn/ngày, xử lý rác cho các vùng: thị xã Hoài Nhơn, huyện Hoài Ân, huyện An Lão, huyện Phù Mỹ.
  • Phía Tây tỉnh Bình Định: Khu xử lý rác sẽ đặt tại Huyện Tây Sơn và Vĩnh Thạnh, công suất xử lý rác đạt 100 tấn/ngày, xử lý rác cho vùng Tây Sơn và Vĩnh Thạnh.
  • Phía Nam tỉnh Bình Định: Khu xử lý rác sẽ đặt tại Long Mỹ (thành phố Quy Nhơn), công suất xử lý rác đạt 800 tấn/ngày, xử lý rác cho các vùng: thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, huyện Vân Canh, huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát.

Hội thảo bàn về các giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt theo hướng bền vững diễn ra tại Bình Định trong thời gian gần đây cũng đã có những đề xuất cho tỉnh Bình Định ứng dụng công nghệ vào xử lý rác như: Sử dụng rác để ủ phân Compost, ủ rác để thu khí Metan, xử lý rác thải bằng đốt phát điện… và thu hút đầu tư cho các dự án xử lý rác theo hướng xã hội hóa.

Sở TN&MT cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Bình Định để ban hành bộ tiêu chí nhằm kêu gọi các nhà đầu tư dự án xử lý rác thải sinh hoạt ứng dụng công nghệ hiện đại thay vì chôn lấp theo hình thức đầu tư công khai, minh bạch và hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường.

Tham khảo: Xử lý mùi hôi bãi rác

Kết luận, có thể thấy rằng, xử lý rác thải theo hướng bền vững đang dần được nhiều địa phương quan tâm hơn. Và các công nghệ xử lý rác như ủ phân Compost hay ủ rác để thu khí Metan… hoàn toàn có thể ứng dụng các giải pháp sinh học của Biogency để thực hiện. Nếu quan tâm bạn hãy liên hệ đến chúng tôi theo Hotline 0909 538 514, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký