Nuôi tôm bằng Tảo Spirulina

Hướng dẫn nuôi tôm bằng tảo Spirulina

“Nuôi tôm bằng tảo Spirulina” đã được nghiên cứu từ khá sớm và được nhiều bà con nuôi tôm áp dụng để giúp tôm phát triển khỏe ngay từ giai đoạn ấu trùng. Cụ thể tảo Spirulina mang lại những lợi ích gì cho tôm? Và cách nuôi tôm bằng tảo Spirulina như thế nào để hiệu quả?

Tảo Spirulina là gì? Thành phần dinh dưỡng của tảo Spirulina

Tảo Spirulina (có tên đầy đủ là tảo Spirulina platensis) là một loại tảo có màu xanh lam, dạng sợi, còn có tên gọi khác là tảo xoắn. Chúng có thể phát triển trong môi trường nước ngọt, nước lợ hoặc nước mặn và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. 

01 Nuoi tom bang Tao Spirulina
Tảo Spirulina khô

Tảo Spirulina là nguồn cung cấp giàu Protein, Vitamin, khoáng chất và sắc tố. Thành phần dinh dưỡng chi tiết của tảo Spirulina được thể hiện qua bảng dưới đây:

Thành phần dinh dưỡng Tỷ lệ dinh dưỡng
Chất đạm thô 60%
Carbohydrate 20%
Chất béo 5%
Khoáng chất 9%
Độ ẩm 6%
Carotenoid (đỏ/vàng) 0,3%
Chất diệp lục (xanh lá cây) 1,0%
Phycocyanin (xanh lam) 12,5%

(Thành phần dinh dưỡng điển hình của bột tảo Spirulina sấy phun, số liệu được lấy từ nguồn: Báo nguoinuoitom.vn)

Bên cạnh các thành phần dinh dưỡng kể trên, tảo Spirulina còn được biết đến là có khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như Vitamin B1, B2, B3; Đồng, Sắt, Magie, Kali, Mangan…

Tham khảo: Cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Lợi ích khi sử dụng tảo Spirulina để nuôi tôm

Là một sản phẩm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tảo xoắn Spirulina đã được nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu để ứng dụng trong nuôi tôm. Nó có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch không đặc hiệu cho tôm, giúp tôm tăng trạng thái phòng thủ tự nhiên. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa các chất dinh dưỡng, sắc tố và chất kích thích miễn dịch có trong tảo xoắn Spirulina giúp tôm có khả năng tăng trưởng tốt hơn, giảm stress và có ngoại hình đẹp hơn.

Sở dĩ tảo Spirulina có thể mang đến nhiều lợi ích cho tôm là bởi trong tảo Spirulina có chứa nhiều thành phần khoáng chất và dinh dưỡng mà thức ăn tôm công nghiệp không có, cụ thể là:

  • Protein gốc thực vật: Hàm lượng Protein gốc thực vật trong tảo xoắn Spirulina khá cao, do đó khi nuôi tôm bằng tảo Spirulina sẽ giúp bà con bổ sung một lượng khá đạm tự nhiên cho tôm, giúp chúng tăng khả năng phát triển, đồng thời rút ngắn được thời gian sinh trưởng.
  • β-caroten: β-caroten là một chất có thể chuyển hóa thành sắc tố Astaxanthin – giúp tôm có màu sắc đẹp hơn, và khi được nấu chín tôm sẽ có màu đỏ sáng thay vì vàng nhạt.
02 Nuoi tom bang Tao Spirulina
Tôm khi được bổ sung tảo Spirulina cho màu sắc đẹp hơn khi được nấu chín (bên phải)

Bên cạnh việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, khi nuôi tôm bằng tảo Spirulina còn mang đến những lợi ích đáng kể khác như:

  • Chống viêm loét cho tôm: Viêm loét xảy ra khi tôm nuôi trong ao cắn nhau, đặc biệt là nuôi mật độ cao. Tảo xoắn Spirulina có khả năng kháng viêm nhiễm cho tôm khi chúng bị thương, giúp tôm mau lành bệnh và tăng trưởng tốt.
  • Nâng cao thể trạng cho tôm và tăng cường miễn dịch: Khi nuôi tôm bằng tảo Spirulina sẽ giúp cho hệ miễn dịch tôm được tăng lên, giúp tôm tăng đề kháng để chống lại các mầm bệnh xâm nhập, từ đó giúp tôm ổn định thể trạng và tăng kích thước cũng như trọng lượng tối đa.

Theo một số nghiên cứu cho biết, nuôi tôm bằng tảo Spirulina mang đến tỷ lệ sống cho tôm cao hơn, tôm cũng tăng được khoảng 5% về kích thước và đàn tôm phát triển đồng đều hơn. Màu sắc của tôm sắc sảo và sáng bóng, giúp mang lại giá trị kinh tế cao. Nếu nuôi tôm bằng tảo Spirulina trong giai đoạn còn ấu trùng, khả năng chống lại stress của tôm sẽ cao hơn so với nuôi tôm theo cách thông thường.

Tham khảo: Thức ăn cho tôm bị nấm mốc và cách xử lý

Hướng dẫn nuôi tôm bằng tảo Spirulina

Tảo Spirulina cung cấp nhiều hoạt chất có tính miễn dịch cho tôm, trong đó Phycocyanin và Polysaccharides là hai hoạt chất chính. Do đó, khi bà con lựa chọn tảo Spirulina để bổ sung cho tôm, cần kiểm tra rõ thành phần và nên ưu tiên chọn loại tảo có chứa tỷ lệ hàm lượng hai chất này cao (đặc biệt tỷ lệ Phycocyanin nên > 10%). Bà con cũng có thể dựa vào cảm quan bên ngoài để đánh giá chất lượng tảo. Tảo Spirulina chất lượng tốt thường có màu xanh đậm, là dạng bột khô, có mùi đặc trưng và vị tương tự như rong biển.

Một lưu ý quan trọng mà bà con nên nhớ là không nên sử dụng tảo Spirulina sống để cho tôm ăn, đặc biệt là trong giai đoạn ấu trùng vì ấu trùng tôm sẽ dễ bị cuộn vào sợi tảo, dễ dẫn đến chết tôm.

03 Nuoi tom bang Tao Spirulina
Tảo Spirulina dạng bột

Bà con có thể nuôi tôm bằng tảo Spirulina ngay từ giai đoạn ấu trùng, sử dụng bằng cách cho tôm ăn trực tiếp tảo bột tảo khô. Liều lượng cho ăn trên 1000 mét khối nước cụ thể như sau:

– Đối với tôm thẻ chân trắng:

  • Giai đoạn Zoea: Cho ăn 20 mg.
  • Giai đoạn Mysis: Cho ăn 2,0 gram.
  • Giai đoạn hậu ấu trùng: Cho ăn 0,5 gram.

– Đối với tôm sú: Liều lượng cho ăn nhiều hơn khoảng gấp đôi so với tôm thẻ chân trắng.

Bà con có thể kết hợp với tảo sống khi nuôi tôm bằng tảo Spirulina để gia tăng hiệu quả của tảo Spirulina. Một số loại tảo sống có thể kết hợp với tảo Spirulina là tảo Silic (hay còn gọi là tảo cát), chứa nhiều chất béo, có thể bù đắp cho phần chất béo ít trong tảo Spirulina (trong tảo Spirulina có chứa chất béo nhưng hàm lượng khá thấp – có thể khảo khảo bảng thành phần dinh dưỡng ở trên). Khi kết hợp hai loại tảo này có thể cung cấp cho tôm một chế độ ăn lành mạnh, lý tưởng giúp tôm phát triển khỏe và đề kháng cao.

Có thể thấy rằng nuôi tôm bằng tảo Spirulina mang đến nhiều lợi ích đáng kể. Chỉ với một sản phẩm tảo Spirulina có khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của tôm như giúp tôm phát triển tốt trong giai đoạn đầu, tăng màu sắc tôm, giảm hao hụt và cho giá trị kinh tế của tôm thương phẩm cao, giúp bà con tăng lợi nhuận. 

Tham khảo: Cách cho tôm ăn

Hy vọng nội dung “Hướng dẫn nuôi tôm bằng tảo Spirulina” được Biogency chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho bà con trong quá trình nuôi tôm. Biogency là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp sinh học trong nuôi trồng thủy sản với các giải pháp xử lý nước, xử lý khí độc, xử lý đáy và nhớt bạt ao nuôi tôm. Nếu bà con quan tâm hãy liên hệ đến Hotline 0909 538 514, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết nhất!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký