Sử dụng Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng

Sử dụng Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng

Beta Glucan là hợp chất tăng cường sức đề kháng cho tôm được sử dụng rộng rãi trong ngành nuôi thủy sản hiện nay. Với khả năng kích thích hệ miễn dịch, Beta Glucan mang lại nhiều công dụng cho bà con trong quá trình nuôi tôm. Hãy cùng Biogency tìm hiểu rõ hơn về Beta Glucan và cách sử dụng đúng hợp chất này trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng qua bài viết dưới đây.

Beta Glucan là gì?

Beta Glucan là một loại hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong một số loài tảo biển và nấm. Beta Glucan nổi bật với khả năng kích thích hệ miễn dịch và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh do vi khuẩn, nấm, protozoa, virus gây ra, cũng như trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

Beta Glucan cũng được biết đến với khả năng điều hòa ion và chống oxy hóa, chống đông máu, chống viêm và kích thích hệ miễn dịch. Trong nuôi trồng thủy sản, Beta Glucan được sử dụng như một chất kích thích miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng. Từ đó, giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm và ngăn chặn tác động của các dịch bệnh như virus đốm trắng (WSSV).

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Beta Glucan chủ yếu bao gồm hai loại là Beta-1,3/1,6-Glucan và Beta-1,3/1,4-Glucan. Trong đó, Beta-1,3/1,6-Glucan được xem là dạng không hòa tan và có hoạt tính sinh học mạnh mẽ. Ngoài ra, Beta-1,3/1,6-Glucan còn được nhận xét có tác dụng mạnh hơn so với Beta-1,3/1,4-Glucan, loại có tính chất hòa tan và hoạt tính sinh học yếu hơn.

Sử dụng Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng
Beta Glucan là hợp chất có thể được sử dụng cho tôm thẻ chân trắng.

Công dụng của Beta Glucan đối với tôm thẻ chân trắng

Beta Glucan được biết đến với đặc tính kích thích hệ miễn dịch và khả năng tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, sản phẩm này có nhiều ứng dụng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của tôm nuôi và hỗ trợ điều trị các bệnh. Dưới đây là một số công dụng quan trọng của Beta-Glucan đối với tôm:

Kích thích hệ miễn dịch của tôm

Beta Glucan được biết đến với khả năng kích thích và tăng cường các hoạt động miễn dịch của tôm. Điều này bao gồm việc tăng sản xuất các tế bào miễn dịch như tế bào Macrophage và tế bào bạch cầu, cũng như sản sinh các chất chống vi khuẩn. Bằng cách này, Beta Glucan giúp tôm phát triển hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và đề kháng với các bệnh truyền nhiễm.

Sử dụng Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng
Beta Glucan kích thích hệ miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.

Phòng ngừa các bệnh đốm trắng, EMS, phân trắng, gan tụy trên tôm

Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng của tôm, giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến. Một số bệnh thường gặp ở tôm như bệnh đốm trắng (White Spot Syndrome Virus – WSSV), bệnh EMS (Early Mortality Syndrome).

Ngoài ra tôm thẻ trắng còn có thể mắc những bệnh như phân trắng, gan tụy và các bệnh khác. Bằng cách sử dụng Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng giúp bảo vệ sức khỏe của tôm và giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh trên.

Sử dụng Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng
Beta Glucan giúp phòng ngừa bệnh ở tôm.

Hỗ trợ điều trị các bệnh do ký sinh trùng, nguyên sinh động vật gây ra

Beta Glucan cho tôm thẻ trắng cũng có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị các bệnh do ký sinh trùng và nguyên sinh động vật gây ra. Beta Glucan giúp tôm có thể xử lý khi mắc phải các loại ký sinh trùng như ký sinh trùng đốm trắng (Achlya spp.), ký sinh trùng gan, các loại nguyên sinh động vật khác.

Sử dụng Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng
Beta Glucan hỗ trợ điều trị bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Giảm stress khi thời tiết bất lợi, sốc môi trường

Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng không chỉ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch mà còn có khả năng giảm căng thẳng và stress cho tôm. Khi thời tiết khắc nghiệt, Beta Glucan có thể giúp tôm thích nghi tốt hơn và giảm tỷ lệ bị stress.

Sử dụng Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng
Beta Glucan giúp tôm giảm căng thẳng.

Cách bổ sung Beta Glucan để mang lại hiệu quả cao cho tôm

Trong ngành nuôi tôm ở Việt Nam, phương thức nuôi đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và cải tiến. Ban đầu, người ta thường nuôi tôm trong các ao đất chìm. Tuy nhiên, vấn đề đất cát hòa tan trong nước mưa thường khó khăn cho quá trình nuôi tôm. Do đó, người dân đã phát triển các mô hình nuôi tôm mới như ao lót bạt bờ, sau đó là lót bạt đáy và lót bạt toàn phần.

Tuy nhiên, mô hình này áp dụng điều kiện nuôi tôm công nghiệp khác hẳn so với điều kiện tự nhiên, môi trường mà tôm đã quen thuộc trong hàng trăm năm qua. Vì vậy, mô hình nuôi tôm này có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe của tôm yếu đi, dễ dàng bị tấn công hơn.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra Beta Glucan, một hoạt chất có trong nấm men Saccharomyces cerevisiae. Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng trắng có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch giúp tăng khả năng chống lại nhiễm trùng từ vi khuẩn và virus cho tôm. Dưới đây là một số cách bổ sung Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng đã được Biogency tổng hợp được:

Bổ sung vào thức ăn

Để tăng cường hệ miễn dịch cho tôm, Beta Glucan có thể được hòa tan vào một ít nước sạch và sau đó trộn đều vào thức ăn. Quá trình này giúp thức ăn hấp thụ đều Beta-Glucan và tăng khả năng hấp thu của tôm.

Khi bổ sung Beta Glucan bằng các cho vào thức ăn nuôi tôm, bà con cần chú ý đến liều lượng. Vì tuỳ thuộc vào thể trạng và giai đoạn phát triển mà tôm sẽ cần hàm lượng nhất định. Nếu bà con bỏ dư hoặc thiếu cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của thuỷ sản này:

  • Cho ăn hàng ngày từ khi tôm còn nhỏ đến khi trưởng thành: Liều lượng cần cho tôm là 3 g/1 kg thức ăn hoặc 3 g/20 kg tôm.
  • Khi tôm mắc bệnh: Bà con nên tăng liều lượng lên 5 g/kg thức ăn hoặc 5 g/20 kg tôm và tiếp tục cho ăn trong tất cả các cữ cho đến khi tôm khỏi bệnh.

Bổ sung vào nước

Beta Glucan, một loại Polysaccharide tự nhiên, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của tôm, giảm stress và cải thiện sức kháng của chúng đối với các bệnh tật. Việc bổ sung Beta Glucan vào nước cũng là một cách hiệu quả để cung cấp chất dinh dưỡng cho tôm. Bà con có thể tạt định kỳ cho tôm như sau:

  • Liều lượng: 1 kg/4.000 – 5.000 m3 nước.
  • Tần suất: 1 lần sau mỗi 7-10 ngày.
  • Liều lượng: 1 kg/1.500 – 2.000 m3 nước.

Liều lượng sử dụng Beta Glucan sẽ có thể gây đến sự thay đổi đột ngột trong môi trường sống của tôm, như san thưa, chuyển ao, hoặc môi trường bất lợi khác. Khi sử dụng bạn nên hòa loãng Beta-Glucan và tạt đều khắp ao hoặc khu vực có nước để giúp tôm ổn định hơn và giảm căng thẳng.

Việc sử dụng Beta Glucan cho tôm thẻ chân trắng mang lại nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe của tôm mà Biogency đã chia sẻ trong bài viết trên. Beta Glucan giúp tôm giảm căng thẳng trong môi trường sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm men vi sinh hỗ trợ cho tôm thẻ trắng, bà con có thể liên hệ Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Những tiến bộ kỹ thuật trong nuôi tôm

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký