Lý do thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản

Lý do thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản

Thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản. Do đó, việc hiểu rõ các loại thức ăn, lựa chọn đúng và sử dụng hợp lý sẽ là một trong những công thức then chốt bà con cần ghi nhớ để có vụ mùa thành công.

Lý do thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản

Thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thuỷ sản, ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực, mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào chất lượng thức ăn và cách sử dụng thức ăn.

  • Thức ăn chất lượng, cung cấp nhiều dinh dưỡng, giúp vật nuôi phát triển khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh chóng, tăng năng suất và sản lượng nuôi trồng thuỷ sản, giúp bà con nuôi trồng tăng lợi nhuận.
  • Thức ăn kém chất lượng, dinh dưỡng thấp, độ tan rã cao, vật nuôi hấp thụ kém, chậm phát triển, năng suất thấp. Ngoài ra, thức ăn tan rã nhanh, dư thừa nhiều còn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, làm tăng nguy cơ vật nuôi nhiễm bệnh, không chỉ làm giảm năng suất, mà thậm chí có thể là mất trắng vụ nuôi.
Lý do thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản
Thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thuỷ sản.

Chính vì vậy, thức ăn sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản đóng vai trò vô cùng quan trọng, bao gồm chất lượng thức ăn và cách sử dụng thức ăn trong quá trình nuôi.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản?

4 loại thức ăn chính được dùng trong nuôi trồng thủy sản hiện nay

Hiểu rõ các nguồn thức ăn, lựa chọn đúng và sử dụng hợp lý thức ăn sẽ là một trong những công thức giúp bà con có vụ mùa thành công. Dưới đây là 4 nguồn thức ăn chính được dùng trong nuôi trồng thuỷ sản, ưu nhược điểm của mỗi loại để bà con tham khảo.

Thức ăn tự nhiên

Là thức ăn có sẵn trong ao, hồ, sông,… như thực vật phù du (tảo), rong, cỏ nước, cây thân lá, động vật phù du (giáp xác, tép, ấu trùng,..), sinh vật đáy (ốc, hến, cua, giun, cá,…), mùn đáy, các vi khuẩn,… Nguồn thức ăn tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với thuỷ sản, đặc biệt là ở giai đoạn phát triển từ ấu trùng. Tuy nhiên hiện nay dưới tác động của nuôi tôm mật độ cao, thức ăn công nghiệp dư thừa khiến nguồn thức ăn tự nhiên không còn nhiều.

Thức ăn công nghiệp

Là thức ăn chuyên biệt được sản xuất từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, thành phần nguyên liệu và tỷ lệ phối trộn được tính toán dựa theo nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn sinh trưởng của từng đối tượng nuôi. Do đó đây là nguồn thức ăn chính giúp tôm phát triển khoẻ mạnh, bên cạnh đó, thức ăn công nghiệp còn có chất dẫn dụ tạo mùi vị hấp dẫn vật nuôi. Chi phí thức ăn công nghiệp khá cao, chiếm từ 50-70% giá thành sản xuất.

Thức ăn tươi sống

Là sử dụng các vật nuôi có giá trị kinh tế thấp như giun quế, cá mương, cá mè trắng, cá rô phi, cá tép dầu,… làm thức ăn cho các loài thuỷ sản, điển hình như lươn, ba ba, cá chình, trắm đen,…

Ưu điểm của thức ăn tươi sống là cung cấp nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu sử dụng thức ăn tươi sống không đảm bảo có thể dẫn đến lây nhiễm chéo vi khuẩn, virus gây bệnh.

Thức ăn tự chế

Là thức ăn được người nuôi tự chế biến từ các nguyên liệu sẵn có như cỏ, cá tạp, cám gạo, rau xanh,… theo quy trình và công thức phối trộn đơn giản. Thức ăn tự chế thường sử dụng phụ phẩm, nguyên liệu sẵn có ở gia đình, địa phương, chi phí thấp. Tuy nhiên, loại này thường có độ kết dính thấp, nếu không bổ sung chất kết dính, thức ăn sẽ dễ tan rã gây ô nhiễm môi trường nước, dễ phát sinh dịch bệnh.

Lý do thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản
Các nguồn thức ăn tự chế trong nuôi trồng thủy sản.

Làm sao để lựa chọn thức ăn công nghiệp chất lượng trong nuôi trồng thủy sản?

Thức ăn công nghiệp là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính trong nuôi trồng thuỷ sản hiện nay, khi nguồn thức ăn tự nhiên ngày càng giảm sút. Tuy nhiên do chi phí thức ăn công nghiệp hiện nay khá cao, không ít bà con chọn thức ăn chất lượng kém gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển, chất lượng tôm.

Nguyên tắc khi chọn thức ăn công nghiệp, bà con nên chọn loại có chất lượng cao, nếu không có kinh nghiệm nên chọn sản phẩm từ các nhà cung cấp uy tín, có thành phần dinh dưỡng cân đối, không chứa các thành phần gây hại cho môi trường nước.

Bà con có thể kiểm tra kỹ chất lượng thức ăn như quan sát màu sắc, sự đồng đều kích thước, hình dáng, bề ngoài mịn, có mùi thơm hay không, kiểm tra độ tan rã trong nước sau 2 giờ, kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua và sử dụng, thức ăn hết hạn, ẩm mốc không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn có thể chứa các chất gây hại cho vật nuôi.

Ngoài ra, bên cạnh thức ăn công nghiệp nên kết hợp thêm các nguồn thức ăn khác để cân đối chi phí nuôi trồng.Tuy nhiên cần chú ý đến độ an toàn của thức ăn.

Lý do thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản
Thức ăn chất lượng giúp tăng năng suất nuôi trồng.

Thức ăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản, do đó lựa chọn và sử dụng thức ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hy vọng những chia sẻ trên phần nào đã mang đến thông tin hữu ích cho bà con. Để được tư vấn về phương pháp nuôi trồng thuỷ sản bền vững, an toàn bà con liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Danh mục kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký