Làm thế nào để bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản?

Làm thế nào để bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản?

Ngành nuôi trồng thủy sản đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền nông nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc này cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường. Vì vậy, việc tìm kiếm các giải pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường trong ngành nuôi trồng thủy sản là rất quan trọng. Trong bài viết này, Biogency sẽ chia sẻ cho bà con các biện pháp làm thế nào để bảo vệ môi trường thủy sản. Hãy cùng Biogency tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm môi trường đến từ đâu?

Ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng thủy sản chủ yếu đến từ quá trình xả thải nước thải ao nuôi trực tiếp ra ngoài môi trường. Nước thải ao nuôi chứa nhiều hợp chất hữu cơ, tồn đọng kháng sinh, kim loại nặng,… là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Hợp chất hữu cơ trong nước thải ao nuôi chủ yếu là từ thức ăn thừa, phân tôm, cá,… Khi phân hủy, các hợp chất hữu cơ này sẽ tạo ra các chất độc hại như NH3, H2S,… gây ô nhiễm môi trường nước.

Thuốc kháng sinh được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để phòng và trị bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản đã dẫn đến tình trạng tồn dư kháng sinh trong môi trường nước. Kháng sinh tồn dư trong môi trường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật thủy sản.

Làm thế nào để bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản?
Thuốc kháng sinh được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để phòng và trị bệnh.

Kim loại nặng trong nước thải ao nuôi chủ yếu là từ các chất thải trong quá trình nuôi trồng thủy sản như thức ăn, thuốc thú y,… Loại kim loại này gây ô nhiễm môi trường nước, tích tụ trong cơ thể động vật thủy sản và có thể gây ngộ độc cho con người khi tiêu thụ.

Làm thế nào để bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản?

Để bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản, bà con có các giải pháp đồng bộ như sau:

Ưu tiên nuôi tôm với các giải pháp sinh học

Làm thế nào để bảo vệ môi trường? Xử lý nước là điều quan trọng nhất để giảm thiểu tình trạng nước bị ô nhiễm. Các giải pháp sinh học như sử dụng vi sinh vật có lợi, chế phẩm sinh học,… là những giải pháp hiệu quả để xử lý nước ao nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Dưới đây là một số sản phẩm giúp xử lý nước hiệu quả:

 • Microbe-Lift AQUA C là chế phẩm sinh học hỗ trợ xử lý nước ao nuôi,  phân hủy thức ăn thừa, phân tôm,… trong ao nuôi, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, tạo ra môi trường nước tốt nhất cho tôm phát triển.
 • Microbe-Lift AQUA SA là chế phẩm sinh học giúp xử lý bùn đáy ao, giúp tôm khỏe mạnh, giảm thiểu dịch bệnh.
 • Microbe-Lift AQUA N1 là chế phẩm sinh học giúp xử lý khí độc để tôm phát triển tốt nhất.

Nuôi tôm theo mô hình tuần hoàn nước

Có lẽ, mô hình tuần hoàn nước chính là giải pháp cho vấn đề làm thế nào để bảo vệ môi trường? Đây là mô hình nuôi tôm trong hệ thống khép kín, tái sử dụng nước và chất thải. Mô hình này có thể giảm thiểu đáng kể lượng nước thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường.

Mô hình tuần hoàn nước có thể được chia thành hai loại chính:

 • Mô hình tuần hoàn nước với ao đất có diện tích xử lý nước lớn: Nước thải từ ao nuôi được xử lý qua hệ thống ao lắng, ao xử lý sinh học, trước khi được bơm trở lại ao nuôi.
 • Mô hình tuần hoàn nước hoàn toàn: Nước thải từ ao nuôi được xử lý qua hệ thống xử lý sinh học, trước khi được đưa vào ao nuôi mới.

Mô hình tuần hoàn nước có một số ưu điểm vượt trội so với mô hình nuôi truyền thống, như:

 • Giảm thiểu lượng nước thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Tăng năng suất, chất lượng tôm nuôi.
 • Giảm chi phí sản xuất.
 • Tuy nhiên cần có các giải pháp để xử lý ô nhiễm và khí độc trước khi cấp trở lại ao nuôi

Sử dụng các giải pháp nuôi tôm an toàn thay thế kháng sinh

Kháng sinh cũng là một trong những loại thuốc có thể đáp ứng về vấn đề làm thế nào để bảo vệ môi trường? Thuốc thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để phòng và trị bệnh cho tôm. Tuy nhiên, việc bà con sử dụng kháng sinh không hợp lý có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường, xảy ra tình trạng kháng kháng sinh ở tôm và các loài thủy sinh khác.

Để bảo vệ môi trường, bà con cần sử dụng các giải pháp nuôi tôm an toàn thay thế kháng sinh. Một số giải pháp nuôi tôm an toàn thay thế kháng sinh bao gồm:

 • Sử dụng chế phẩm sinh học để phòng và trị bệnh cho tôm.
 • Sử dụng biện pháp quản lý môi trường ao nuôi hợp lý, như kiểm soát chất lượng nước, thức ăn, mật độ nuôi,…
 • Sử dụng các loại giống tôm có sức đề kháng cao với bệnh.

Các giải pháp nuôi tôm an toàn thay thế kháng sinh mang lại nhiều lợi ích cho môi trường như:

 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi.
 • Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • Tăng năng suất, chất lượng tôm nuôi.
Làm thế nào để bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản?
Bà con cần có các biện pháp phòng bệnh cho tôm như tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về làm thế nào để bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản mà Biogency đã chia sẻ cho bà con. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đến bà con những thông tin bổ ích nhất. Bên cạnh đó, nếu bà con cảm thấy nội dung hữu ích thì hãy chia sẻ bài viết đến với nhiều người hơn nhé. Ngoài ra, bà con cũng có thể liên hệ hotline: 0909 538 514 để được hỗ trợ tư vấn nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc.

>>> Xem thêm: Phương pháp giúp giảm chi phí nuôi tôm

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký