Tinh trang nuoc thai cong nghiep tran lan

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới và chi tiết nhất hiện nay

Tùy thuộc vào mỗi nguồn tiếp nhận mà nước thải sẽ cần có những thông số khác nhau. Việc quy định tiêu chuẩn nước thải công nghiệp sẽ là căn cứ quan trọng để các nhà máy công nghiệp dựa vào và xử lý nước thải một cách thật phù hợp.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp chính là những quy định về các chỉ số ô nhiễm mà các cơ sở sản xuất, nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp cần phải tuân thủ trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Các tiêu chuẩn của nước thải công nghiệp được ban hành theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN) về nước thải công nghiệp. 

Trong tương lai gần, quy chuẩn nước thải công nghiệp QCVN 40-2021:BTNMT (Dự thảo 201207) có thể là tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất. Còn ở thời điểm hiện tại nước thải công nghiệp vẫn đang áp dụng QCVN 40-2011:BTNMT.

Phân biệt 2 loại tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A và loại B

Để có thể phân loại tiêu chuẩn nước thải công nghiệp theo QCVN, người ta dựa vào đặc điểm của nguồn tiếp nhận nước sau xử lý. Theo đó, tiêu chuẩn này được chia thành:

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A: áp dụng cho việc xả vào nguồn cấp nước phục vụ sinh hoạt. Tiêu chuẩn này đưa ra chỉ số ở mức độ tối đa của các chất ô nhiễm đủ để cho phép nước được xả vào nguồn tiếp nhận.

Nuoc thai loai A dung trong sinh hoat

Tiêu chuẩn nước thải loại B: cũng sẽ đề ra giá trị tối đa cho nồng độ chất ô nhiễm nhưng nhằm để đáp ứng cho nước xả vào nguồn không dành cho việc cấp nước sinh hoạt.

Nuoc thai loai B dung trong nhu cau thuy loi

Các thông số kỹ thuật quy định tiêu chuẩn nước thải công nghiệp đang được áp dụng

Dưới đây là các thông số kỹ thuật cụ thể và chi tiết hơn của QCVN 40-2011:BTNMT thể hiện giá trị tối đa của các thông số ô nhiễm ứng với tiêu chuẩn A, B mà các nhà máy công nghiệp cần tuân theo:

qcvn nuoc thai cong nghiep 1 1

Những yêu cầu về xử lý nước thải tại các nhà máy theo tiêu chuẩn trong và ngoài khu công nghiệp

Quy chuẩn Việt Nam 40:2011/BTNMT quy định các nhà máy phải xây dựng được hệ thống thu gom và xử lý nước thải chuyên nghiệp, cũng như liên tục kiểm tra và phân tích chất lượng nước khi xả thải dựa trên tiêu chuẩn A, B tương ứng.

Xử lý nước thải với các nhà máy thuộc khu công nghiệp:

He thong xu ly nuoc thai tap trung tai cac khu cong nghiep

Mỗi khu công nghiệp cần phải có hệ thống thu gom nước thải tập trung, tuân thủ theo các quy chuẩn về kỹ thuật môi trường. Luôn theo dõi các hệ thống để đảm bảo đủ công suất xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ nhiều nhà máy.

Cần phải lưu ý xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung trước khi khu công nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động. Đặc biệt, những khu công nghiệp ở gần nhau hoàn toàn có thể kết hợp để sử dụng cùng chung hệ thống giúp tiết kiệm chi phí, không gian…

Xử lý nước thải tại các nhà máy không thuộc khu công nghiệp

He thong xu ly nuoc thai tai cac nha may ngoai khu cong nghiep

Đối với những nhà máy không thuộc khu công nghiệp thì phải tự chủ động trong việc lựa chọn hình thức xử lý để đảm bảo xả nước thải tuân thủ theo tiêu chuẩn nước thải công nghiệp.

Nhà máy hoàn toàn có thể tự lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Với lựa chọn này, cần đảm bảo những yêu cầu về nước thải đầu vào cho quá trình xử lý diễn ra suôn sẻ, cũng như có đủ kiến thức để giám sát nước thải đầu ra phù hợp với tiêu chuẩn.

Các nhà máy cũng có thể chuyển giao hoàn toàn việc xử lý nước thải này cho các đơn vị chức năng phù hợp để tập trung nhân lực cho các hoạt động khác của quá trình sản xuất. Tuy vậy việc lựa chọn đơn vị chức năng còn dựa vào những quy định của pháp luật cũng như nguồn lực về kinh tế của nhà máy. 

Xử lý nước thải công nghiệp bằng vi sinh – xu hướng hiệu quả, tiết kiệm?

Việc xử lý nước thải công nghiệp là một quy trình phức tạp và đòi hỏi phải tuân thủ theo nhiều tiêu chuẩn. Ngày nay, các nhà máy thường đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ vi sinh để ứng dụng vào xử lý nước thải vì nhiều ưu điểm đáng giá. 

Phương pháp vi sinh mang lại một hiệu quả xử lý rất cao nhờ khả năng hoạt động của các loại vi sinh vật. Nguồn sinh khối trong nước có thể được tái sử dụng sau mỗi quy trình nên tiết kiệm được một phần chi phí nguyên liệu. Xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh rất thân thiện với môi trường vì tận dụng toàn bộ các sản phẩm sinh học, không có sự tham gia của hóa chất xử lý. 

Với loạt ưu điểm đó, xử lý nước thải công nghiệp bằng vi sinh đang dần trở thành xu hướng mới, tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn.

Mot vai che pham men vi sinh tu biogency
Một vài chế phẩm men vi sinh từ Biogency

Biogency tự tin là một đơn vị cung cấp các chế phẩm vi sinh xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả hàng đầu. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp chế phẩm cũng như tư vấn thật tận tình giúp quý khách lựa chọn được phương pháp xử lý thật an toàn, hiệu quả và luôn đáp ứng mọi tiêu chuẩn nước thải công nghiệp. Liên lạc ngay với Biogency qua số Hotline 0909 538 514 để được giải quyết mọi nhu cầu về xử lý nước thải.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký