u men vi sinh nuoi tom

Ủ men vi sinh nuôi tôm hiệu quả với men vi sinh Microbe-Lift Nutri Pack

Microbe-Lift Nutri Pack được biết đến là sản phẩm chứa dinh dưỡng để ủ men vi sinh nuôi tôm, được sản xuất tại Mỹ bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ – Ecological Laboratories. Sản phẩm giúp đảm bảo chất lượng men vi sinh sau khi ủ tốt và ổn định, có thể thay thế cho mật rỉ đường.

Lý do nên ủ men vi sinh nuôi tôm

Sử dụng men vi sinh trong ao tôm mang đến nhiều lợi ích cho bà con như: Giúp ổn định môi trường nước ao; phân hủy tốt thức ăn thừa, phân tôm, tảo tàn, lợn cợn…; giúp chuyển hóa khí độc NH3, NO2 thành những dạng không độc cho tôm; nâng cao sức đề kháng của tôm để kháng lại các vi khuẩn/virus gây bệnh… Bên cạnh những lợi ích kể trên, sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm còn được nhiều bà con ưa chuộng bởi tính an toàn với con người và thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, với một sản phẩm an toàn và hiệu quả cao thì chi phí cũng không hề rẻ. Mặc dù đối với một số loại men vi sinh, đặc biệt là men vi sinh dạng lỏng – chúng chứa các chủng vi sinh vật sống và vì thế có thể sử dụng trực tiếp xuống ao. Thế nhưng, để nâng cao hơn nữa tính hiệu quả khi sử dụng men vi sinh chúng ta nên tăng sinh trước khi sử dụng (thuật ngữ thường dùng là ủ ). Do đó, nhiều kỹ sư thủy sản khuyên rằng: “Nếu không phải sử dụng men vi sinh vì mục đích cấp bách như cần hạ khí độc nhanh, hay cần xử lý nước nhanh… thì bà con nên ủ men vi sinh nuôi tôm để tăng sinh khối của vi sinh vật trước khi đánh xuống ao để giúp tiết kiệm chi phí nuôi trồng và nâng cao hiệu quả của vi sinh.” 

Còn đối với men vi sinh dạng bột thì hầu hết các sản phẩm men vi sinh nuôi tôm trên thị trường hiện nay đều yêu cầu người sử dụng ủ vi sinh để kích hoạt các chủng vi sinh vật trước khi sử dụng xuống ao.

Có thể tóm tắt lại một số lý do mà bà con nên ủ men vi sinh nuôi tôm như sau:

  • Giúp kích hoạt sự sống của các chủng vi sinh vật (trong men vi sinh dạng bột) và tăng sinh khối cũng như mật độ của vi sinh vật.
  • Men vi sinh nuôi tôm sau khi ủ đánh xuống ao có tác dụng ngay do đã được kích hoạt và tăng sinh khối trước đó.
  • Giúp bà con giảm chi phí men vi sinh so với việc đánh trực tiếp xuống ao, từ đó giúp giảm chi phí nuôi trồng và tăng lợi nhuận khi thu hoạch.

Ví dụ, 1 lít men vi sinh dạng lỏng Microbe-Lift AQUA C chuyên dùng để gây màu nước, xử lý và làm sạch nước ao nuôi tôm, bà con có thể ủ ra thành phẩm từ 500 lít – 1000 lít men vi sinh thứ cấp (lượng thành phẩm khác nhau tùy thuộc vào thời gian ủ, nhanh nhất là ủ sục khí trong vòng 24 giờ), sử dụng được 10 -15 lần cho ao 1000 mét khối.

01 u men vi sinh nuoi tom
Ủ men vi sinh trong nuôi tôm mang đến nhiều lợi ích cho bà con, đặc biệt là giúp bà con tiết kiệm chi phí trong quá trình nuôi

Sử dụng Microbe-Lift Nutri Pack để ủ men vi sinh nuôi tôm hiệu quả

Microbe-Lift Nutri Pack được biết đến là sản phẩm chứa dinh dưỡng để ủ men vi sinh nuôi tôm, được sản xuất tại Mỹ bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ – Ecological Laboratories. Trước đây, bà con nuôi tôm thường dùng mật rỉ đường để ủ men vi sinh nuôi tôm vì chi phí rẻ. Tuy nhiên, chất lượng mật rỉ đường không đảm bảo đã ảnh hưởng đến chất lượng men vi sinh sau khi ủ, gây khó khăn cho bà con trong quá trình sử dụng. Do đó, sản phẩm dinh dưỡng ủ men vi sinh nuôi tôm Microbe-Lift Nutri Pack đã được ra đời nhằm giúp bà con khắc phục được vấn đề này.

02 u men vi sinh nuoi tom
Dinh dưỡng ủ men vi sinh nuôi tôm – Microbe-Lift Nutri Pack.

Công dụng của Microbe-Lift Nutri Pack:

  • Cung cấp cho vi sinh vật vi khoáng và dinh dưỡng để chúng sinh khối và phát triển.
  • Hỗ trợ gây tảo ở đầu vụ nuôi, đồng thời kiểm soát sự phát triển của tảo ở mức vừa phải và ổn định chất lượng môi trường nước.
  • Hỗ trợ phân hủy thức ăn thừa, phân tôm, thực vật phù du… trong suốt quá trình nuôi, giúp tạo môi trường nước sạch cho tôm phát triển.

Cách ủ men vi sinh nuôi tôm với Microbe-Lift Nutri Pack:

  • Bước 1: Đổ men vi sinh vào thùng chứa sẵn nước và pha loãng đều hỗn hợp. Cần chú ý rằng đặc tính của môi trường nước ủ men vi sinh phải tương đồng với nước trong ao nuôi tôm.
  • Bước 2: Đổ dinh dưỡng Microbe-Lift Nutri Pack vào thùng chứa hỗn hợp trên với liều lượng 10% so với lượng vi sinh cần ủ. Ví dụ 100 ml AQUA C sử dụng 10ml  Microbe-Lift Nutri Pack cùng với  50-100 lít nước(không cần dùng thêm mật rỉ đường), khuấy đều hỗn hợp.
  • Bước 3: Sục khí hỗn hợp trong 24 giờ, đến khi hỗn hợp sau khi ủ đo pH thấy giảm xuống so với ban đầu là có thể sử dụng được.

Ngoài sử dụng để ủ men vi sinh nuôi tôm, dinh dưỡng Microbe-Lift Nutri Pack còn được sử dụng trực tiếp xuống ao để cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật có sẵn trong ao tăng sinh khối và phát triển nhanh hơn để xử lý chất ô nhiễm trong ao hiệu quả hơn. Liều dùng đánh trực tiếp xuống ao là 100ml cho 1000 khối nước, đánh định kỳ từ 7 đến 10 ngày/lần.

Bài viết trên đây đã giúp bà con hiểu hơn về lý do tại sao cần ủ men vi sinh nuôi tôm, cũng như sản phẩm giúp ủ men vi sinh nuôi tôm hiệu quả hơn so với mật rỉ đường. Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình nuôi tôm, bà con đừng ngần ngại liên hệ đến Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký