Vi sinh chuyên xử lý Amoni Nitrit trong nước thải

Vi sinh chuyên xử lý Amoni Nitrit trong nước thải

Việc xử lý Amoni Nitrit trong nước thải đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu và ngành công nghiệp xử lý nước thải. Vi sinh được xem là một giải pháp tối ưu và mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết này, Biogency sẽ giới thiệu cho bạn về loại vi sinh đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Amoni Nitrit là hợp chất gì? Vì sao cần phải xử lý Amoni Nitrit

Amoni Nitrit (công thức hóa học NH4NO2) là một hợp chất chứa ion NO₂⁻ và ion NH₄⁺, thường tồn tại dưới dạng bột màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Loại hợp chất này có thể dễ dàng tan trong nước khiến ion NH₄⁺ chuyển hóa thành Nitrit (NO₂⁻) hoặc Nitrat (NO3⁻). Đồng thời, hợp chất có thể chuyển hóa thành chất tiền ung thư N – Nitroso trong cơ thể con người hoặc động vật.

Có thể thấy, Amoni Nitrit rất dễ bị chuyển hóa hoặc tự phân hủy ngay cả trong điều kiện nhiệt độ thường. Chính vì vậy, loại hợp chất này được đánh giá là bất ổn định và không thể dùng trong tình trạng tinh khiết.

Vi sinh chuyên xử lý Amoni Nitrit trong nước thải
Amoni Nitrit thường tồn tại dưới dạng bột màu trắng hoặc màu vàng nhạt.

Hợp chất NH4NO2 tồn tại với hàm lượng lớn trong nước thải có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và gây nên nhiều vấn đề khác. Cụ thể:

 • Trong quá trình xử lý nước cấp, Amoni Nitrit có thể chuyển hóa thành Amoniac NH3 và làm giảm tác dụng của Clo. NH3 sẽ kết hợp với các chất vi lượng có trong nước (gồm hợp chất hữu cơ, sắt, photpho…) tạo điều kiện cho các loài vi khuẩn phát triển. Điều này khiến nước sau xử lý bị đục, đóng cặn và gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sau xử lý.
 • Khi sử dụng nguồn nước nhiễm NH4NO2 thường xuyên, chúng sẽ dần chuyển hóa thành chất tiền ung thư N – Nitroso và khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ vậy, nếu hấp thu nhiều NO₂⁻, chúng sẽ tranh oxy của hồng cầu dẫn đến tình trạng thiếu máu.
 • Trẻ em dưới 6 tháng hấp thụ Nitrit (NO₂⁻) vào cơ thể sẽ dễ mắc bệnh về hô hấp, chậm phát triển, ốm yếu và thường xuyên cảm thấy khó thở.
 • NH₄⁺ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho các loại rêu tảo và vi sinh vật phát triển. Điều này làm cho nguồn nước bị đục màu, mất mỹ quan.
Vi sinh chuyên xử lý Amoni Nitrit trong nước thải
Sử dụng nước nhiễm Amoni Nitrit có thể bị mắc bệnh về đường hô hấp.

Vi sinh chuyên xử lý Amoni Nitrit trong nước thải

Hiện nay, phương pháp xử lý Amoni Nitrit trong nước thải bằng Microbe-Lift N1 đang được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhờ đem lại hiệu quả cao với chi phí hợp lý. Sản phẩm chứa hai chủng vi sinh vật chuyên biệt là Nitrosomonas và Nitrobacter với tác dụng giúp kích thích quá trình Nitrat hóa xảy ra nhanh hơn.

Microbe-Lift N1 có xuất xứ từ Mỹ, được sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc). Hiện nay, sản phẩm đang được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi thương hiệu Biogency.

Microbe-Lift N1 hoạt động theo cơ chế xử lý sinh học, bằng cách bổ sung thêm các vi sinh vật có khả năng oxy hóa Amoni. Chúng thúc đẩy quá trình chuyển đổi (NH₄⁺) thành Nitrit (NO₂⁻) rồi tiếp tục oxy hóa Nitrit (NO₂⁻) thành Nitrat (NO₃⁻). Quá trình này chính là quá trình Nitrat hóa – một bước quan trọng trong chu trình chuyển hóa Nitơ.

Quá trình Nitrat hóa nguồn nước thải được thể hiện bằng hai phương trình hóa học sau:

NH₃ + O₂ -> NO₂ + 3H⁺ + 2e⁻ (1)

NO₂⁻ + H₂O -> NO₃ + 2H⁺ + 2e⁻ (2)

Phương trình (1) được thực hiện bởi vi sinh vật Nitrosomonas, còn phương trình (2) được thực hiện bởi vi sinh vật Nitrobacter. Khi sử dụng Microbe-Lift N1, số lượng của hai chủng vi sinh vật này sẽ được tăng lên, giúp quá trình Nitrat hóa diễn ra nhanh chóng và ổn định.

Để xử lý Amoni Nitrit trong nước thải một cách hiệu quả nhất, bạn cần tạo điều kiện sống và phát triển thuận lợi cho 2 loại vi sinh vật trên. Các yếu tố cần chú ý đến là độ kiềm, độ pH, nhiệt độ, mức độ oxy hòa tan trong nước, độ mặn, ánh sáng,…

Vi sinh chuyên xử lý Amoni Nitrit trong nước thải
Microbe-Lift N1 hoạt động theo cơ chế xử lý sinh học nhờ hai loại vi sinh là Nitrosomonas và Nitrobacter.

So với các sản phẩm vi sinh vật khác trên thị trường, Microbe-Lift N1 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả về chất lượng và hiệu quả xử lý Amoni Nitrit. Các ưu điểm nổi bật của sản phẩm bao gồm:

 • Thúc đẩy quá trình Nitrat hóa diễn ra nhanh chóng và ổn định ngay cả trong thời tiết lạnh.
 • Giúp loại bỏ Amoni Nitrit gây ô nhiễm và có hại cho sức khỏe từ nước thải.
 • Tăng hiệu suất xử lý nước thải, giúp nước thải đầu ra đạt chuẩn xả thải các chỉ tiêu về Nitơ chỉ trong vòng 2 – 4 tuần.
 • Sử dụng được cho nhiều loại nước thải khác nhau, từ nước thải công nghiệp cho đến nước thải sinh hoạt của các hộ dân.
 • Vi sinh Microbe-Lift N1 được sản xuất ở thể lỏng giúp cho người dùng không cần tốn thời gian ngâm ủ trước khi sử dụng.
 • Microbe-Lift N1 khắc phục được tình trạng vi sinh bị chết do sốc tải với hàm lượng Amoniac cao.
 • Giá thành hợp lý.
 • Dễ dàng bảo quản và lưu trữ trong điều kiện môi trường thoáng mát từ 10-40 độ C.

Bạn nên sử dụng loại men vi sinh này theo đúng hướng dẫn, tránh lạm dụng quá nhiều gây tổn thất chi phí. Tùy thuộc vào tính chất và đặc điểm của nước thải sẽ có hàm lượng cần sử dụng khác nhau.

Thông thường, trong những ngày nuôi cấy vi sinh đầu tiên, hàm lượng dùng sẽ nhiều nhất rồi từ từ giảm dần cho đến khi thấy hiệu quả rõ rệt. Sau đó, bạn có thể duy trì việc sử dụng vi sinh Microbe-Lift N1 với liều lượng thấp để đạt hiệu quả lâu dài và bền vững. Bên cạnh đó, bạn nên nhờ nhà cung cấp hướng dẫn chi tiết và cụ thể cho từng trường hợp.

Vi sinh chuyên xử lý Amoni Nitrit trong nước thải
Microbe-Lift N1 có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là khả năng loại bỏ Amoni Nitrit với hiệu quả cao.

Qua bài viết trên, có thể thấy Amoni Nitrit là một hợp chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và làm cho nguồn nước bị nhiễm đục, tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại xuất hiện. Chính vì vậy, việc xử lý nguồn nước nhiễm NH4NO2 bằng vi sinh Microbe-Lift N1 là cấp thiết và vô cùng quan trọng. Biogency hiện đang là nhà phân phối độc quyền của loại chế phẩm này. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, bạn hãy liên hệ qua hotline 0909 538 514 nhé!

>>> Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xử lý Amoni trong nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký