Xu ly mui hoi u phan tu rac thai sinh hoat

Phương pháp xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt bằng men vi sinh Microbe-Lift OC

Để xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt, có nhiều phương pháp được áp dụng, tuy nhiên hiện nay người ta vẫn ưu tiên sử dụng men vi sinh Microbe-Lift OC vì chúng an toàn và không chỉ giúp giảm mùi hôi mà còn hỗ trợ tăng tốc quá trình ủ phân và tăng chất lượng phân ủ. 

Mùi hôi trong quá trình ủ phân từ rác thải sinh hoạt ảnh hưởng như thế nào?

Ủ phân từ rác thải sinh hoạt là một dạng của ủ phân hữu cơ, sử dụng các thực phẩm thừa trong quá trình sinh hoạt để tiến hành ủ. Khi ủ, các thực phẩm thừa hữu cơ sẽ được vi sinh vật làm hoai mục và phân hủy. Quá trình này nếu không được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm cũng như tốc độ phân hủy sẽ làm phát sinh mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường và con người:

  • Đối với môi trường: Mùi hôi trong quá trình ủ phân từ rác thải sinh hoạt làm ô nhiễm không khí, là nguyên nhân thu hút nhiều ruồi, muỗi và các loại ấu trùng gây hại khác; ảnh hưởng đến cảnh quan và thẩm mỹ khu vực.
  • Đối với con người: Mùi hôi khiến người hít phải khó chịu, khi tiếp xúc trong thời gian dài dễ dẫn đến ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp; đồng thời ruồi muỗi,… phát sinh nhiều dễ gây bệnh cho con người, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (do ruồi bám vào thức ăn).
01 Xu ly mui hoi u phan tu rac thai sinh hoat
Quá trình ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt làm phát sinh nhiều mùi hôi khó chịu

Phương pháp xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt bằng men vi sinh Microbe-Lift OC

Để xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt, có nhiều phương pháp được áp dụng, tuy nhiên hiện nay người ta vẫn ưu tiên sử dụng men vi sinh Microbe-Lift OC vì chúng an toàn và không chỉ giúp giảm mùi hôi mà còn hỗ trợ tăng tốc quá trình ủ phân và tăng chất lượng phân ủ.

02 Xu ly mui hoi u phan tu rac thai sinh hoat
Men vi sinh Microbe-Lift OC được lựa chọn để xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt.

Men vi sinh Microbe-Lift OC là sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái – Ecological Laboratories và được nhập khẩu độc quyền về Việt Nam bởi thương hiệu Biogency.

Cơ chế khử mùi hôi của men vi sinh Microbe-Lift OC

Sản phẩm Microbe-Lift OC vi sinh xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt hiệu quả bởi chúng có khả năng xử lý mùi hôi từ cả 2 giai đoạn là: Mùi hôi trong không khí và mùi hôi từ nguồn sinh ra.

  • Đối với mùi hôi trong không khí: Các thành phần có trong sản phẩm đóng vai trò là tấm màng đa phân tử để hấp phụ và liên kết chặt chẽ các phản ứng tạo mùi, giúp phân giải các thành phần gây mùi có trong không khí, từ đó giúp giảm mùi.
  • Đối với mùi hôi từ nguồn sinh ra: Các chủng vi sinh xử lý mùi hôi có trong sản phẩm giúp tăng tốc quá trình phân hủy hữu cơ của rác thải, từ đó làm giảm phát sinh các hợp chất gây mùi như NH3, H2S, Mercaptan…

Lợi ích khi sử dụng Microbe-Lift OC xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt

  • Chỉ sau 30 phút sử dụng, mùi hôi đã được giảm.
  • Ngăn ngừa phát sinh mùi hôi mới trong suốt quá trình ủ phân nhờ cơ chế khử mùi từ nguồn sinh ra.
  • Giảm phát sinh các khí có khả năng gây ăn mòn thiết bị.
  • Giảm phát sinh ruồi muỗi và ấu trùng gây hại khác.

Dự án thực tế: Xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt tại Đồng Nai

Men vi sinh Microbe-Lift OC đã cho thấy hiệu quả khi có khả năng xử lý mùi hôi trên diện tích ủ phân rộng tại một khu vực ở Đồng Nai. Đây là một khu xử lý chất thải tiếp nhận khoảng 1.200 tấn rác thải mỗi ngày, chủ yếu là rác thải sinh hoạt. Trong đó, thành phần hữu cơ chiếm khoảng 50% lượng rác. Sau khi được phân loại, rác hữu cơ sẽ được đem đi ủ phân.

03 Xu ly mui hoi u phan tu rac thai sinh hoat
Một xưởng ủ phân tại Đồng Nai

Vấn đề của xưởng ủ phân tại đây đang gặp phải là: Lượng rác về quá lớn và liên tục dẫn đến nhu cầu ủ gia tăng mỗi ngày làm mùi hôi phát sinh nồng nặc. Thêm vào đó, rác chưa được làm khô trước khi đưa vào ủ làm đống ủ có độ ẩm và nhiệt độ cao khiến mùi hôi phát sinh ngày càng nhiều mà chất lượng phân ủ lại không đạt yêu cầu.

Xưởng ủ phân đã tìm hiểu và trao đổi với Biogency về vấn đề đang gặp phải và quyết định sử dụng men vi sinh Microbe-Lift OC để xử lý vấn đề này. Và để chuẩn bị cho công tác khắc phục, Biogency đã đề xuất xưởng lắp hệ thống giàn phun sương để phun men vi sinh Microbe-Lift OC định kỳ trong xưởng ủ, vì diện tích xưởng lớn nên việc sử dụng hệ thống phun sương tự động sẽ giúp men vi sinh được phân bố đều hơn, đồng thời giảm thiểu được nhân công và mùi hôi tác động lên sức khỏe con người.

Liều lượng và cách sử dụng men vi sinh Microbe-Lift OC để xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt được Biogency hướng dẫn như sau:

  • Cứ 1 lít Microbe-Lift OC pha với 500 lít nước sạch, không chứa chất diệt khuẩn.
  • Phun sương định kỳ vào đống ủ 5-6 lần/ngày, mỗi lần phun kéo dài khoảng 30 phút.

Sau lần đầu tiên sử dụng, mùi hôi trong xưởng ủ phân đã giảm đi rõ rệt, khoảng 70-80%. Đồng thời đó, khả năng kiểm soát mùi cũng kéo dài đến 4 tiếng sau mỗi đợt phun. Nhận thấy được hiệu quả đó, xưởng ủ phân đã quyết định sử dụng Microbe-Lift OC trong suốt quá trình ủ.

Tham khảo: Xử lý mùi hôi bãi rác tập trung

Phương pháp xử lý mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt bằng men vi sinh Microbe-Lift OC đã cho thấy hiệu quả xử lý mùi hôi trong nhiều dự án khác nhau, và dự án tại Đồng Nai được Biogency chia sẻ ở trên là một ví dụ điển hình. Nếu bạn đang cần tìm giải pháp xử lý mùi hôi trong quá trình ủ phân từ rác thải sinh hoạt, hãy liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký