XỬ LÝ NI-TƠ, AMONIA TRONG NƯỚC THẢI CHUNG CƯ BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC MICROBELIFT

Xử lý Ni-tơ, Amoni trong nước thải là vấn đề mà hầu hết các kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải ở các chung cư, cao ốc văn phòng đều quan tâm. Ni-tơ, Amoni trong nước thải có dễ xử lý?

“Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đa số đều bị vượt chỉ tiêu Ni-tơ, Amonia”. Đó là nhận định của một kỹ sư chuyên thi công và vận hành hệ thống xử lý nước thải. Nhiều kỹ sư khi liên hệ đến Công ty Đất Hợp cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Hình 1. Hệ thống xử lý nước thải chung cư

Nước thải sinh hoạt có thành phần gồm: – 52% là các chất hữu cơ cơ hoà tan (thông qua các chỉ tiêu BOD5/COD). – 48% là các chất vô cơ (Nitơ, photpho). Đặc biệt, nước thải này còn có thành phần Amoniac. Phát sinh chủ yếu từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Nồng độ các thành phần ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt như bảng dưới đây:

Số liệu từ bảng trên cho thấy nồng độ BOD, CODNi-tơ tổng trong nước thải khá cao.

Làm thế nào để xử lý ni-tơ, amonia trong nước thải chung cư và cao ốc văn phòng?

Để xử lý Ni-tơ, Amonia trong nước thải, Công ty Đất Hợp đã mang đến một giải pháp tối ưu. Đó chính là sự kết hợp của hai dòng chế phẩm vi sinh thuộc hãng MicrobeLift. Đây là một thương hiệu chuyên sản xuất các chế phẩm sinh học để xử lý nước thải. Hai dòng sản phẩm được kết hợp là Microbelift INDMicrobelift N1.

Hình 2. Tòa nhà Etown 1 và 2 đã áp dụng hiệu quả giải pháp xử lý Ni tơ và Amonia trong nước thải

Sử dụng hai loại chế phẩm sinh học bổ sung vào các bể Anoxic và Aerotank. Mục đích để tăng hiệu suất xử lý BOD, COD, TSS, Amoni và Ni-tơ tổng.

1. Microbelift IND

Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift IND chứa các chủng vi sinh vật như: Pseudomonas sp., Bacillus lichenliformis, Wolinella succinogenes,…

Hình 3. Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift IND

>>> Xem thêm: Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift IND.

– Hiệu quả khi sử dụng vi sinh MicrobeLift IND:

+ Giảm BOD, COD, TSS. + Giảm hiện tượng vi sinh bị chết do tải lượng đầu vào tăng cao. + Phục hồi nhanh HT XLNT sau khi bị sự cố. + Tăng cường quá trình phân hủy sinh học của toàn hệ thống. + Giảm mùi hôi & giảm lượng bùn thải.

Ưu điểm của vi sinh MicrobeLift IND:

+ Phân hủy được những hợp chất khó phân hủy như Benzene-,toluene- or xylene- (BTX). + Hoạt động trong điều kiện độ mặn lên đến 40 ‰ ( » 4%). + Không cần ngâm ủ trước khi sử dụng. + Thích hợp cho tất cả các loại hình nước thải có chứa chất hữu cơ.

2. Microbelift N1

Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift N1  chứa hai chủng vi sinh vật: Nitrosomonas spp (chuyển hóa ammonia thành nitrit) và Nitrobacter sp  (tiếp tục chuyển hóa nitrit thành nitrat).

Hình 4. Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift N1

>>> Xem thêm: Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift N1.

Ưu điểm của vi sinh MicrobeLift N1:

– Hoạt động được với hàm lượng amonia lên đến 1500 mg/l. – Tăng hiệu suất xử lý Amonia, Ni-tơ trong nước thải. – Chủng vi sinh vật Pseudomonas sp đóng vai trò quan trọng trong quá trình khử Nitrat, chuyển hóa NO3 và NO2 thành N2 tự do. Từ đó, giảm được nồng độ Ni-tơ tổng, Amonia, Nitrit, Nitrat trong nước thải.

Hình 5. Bổ sung Microbelift IND và Microbelift N1 vào bể hiếu khí

Hình 6. Bùn lắng nhanh hơn sau 1 thời gian sử dụng

Lưu ý: Tăng tuần hoàn bùn từ bể về bể thiếu khí để đạt hiệu quả xử lý BOD, COD, Ni-tơ tổng đến 80%.

Sự kết hợp của hai chế phẩm sinh học Microbelift IND và Microbelift N1 thực sự là giải pháp tối ưu để xử lý Ni-tơ, Amonia trong nước thải. Đặc biệt khi hàm lượng Ni-tơ và Amonia trong nước thải ở mức cao. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn xử lý nước thải. >>> Xem thêm: HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP

chế phẩm sinh học, hệ thống xử lý nước thải, MicrobeLift, Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift IND, Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift N1, xử lý ni-tơ amonia trong nước thải, xử lý nước thải sinh hoạt


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

  • Số 2, đường số 4,
    Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
    QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
    Q. Thủ Đức, TP. HCM
  • cskh@dathop.com.vn
  • (+84) 909 538 514
  • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi