he thong xu ly nuoc thai chung cu va nhung van de thuong gap dathop

Hệ thống xử lý nước thải chung cư và những vấn đề thường gặp

Hiện nay, hầu hết các chung cư, cao ốc văn phòng đều có hệ thống xử lý nước thải. Tùy thuộc vào quy mô chung cư để thiết kế và xây dựng trạm xử lý nước thải phù hợp. Công suất giao động từ vài chục m3/ngày đến cả ngàn m3/ngày.

he thong xu ly nuoc thai chung cu va nhung van de thuong gap dathop 1
Hình 1. Hầu hết các chung cư đều xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Nước thải phát sinh từ các chung cư và cao ốc văn phòng chủ yếu là nước thải sinh hoạt. Thành phần gồm: 52% là các chất hữu cơ hoà tan và 48% là các chất vô cơ. Đáng chú ý hơn, trong nước thải còn có những sinh vật có khả năng gây bệnh cho người. Độc tố của chúng như virut gây bệnh tả, E.Coli, vi khuẩn gây bệnh thương hàn… Chính vì vậy, việc xử lý nước thải sinh hoạt chung cư trước khi thải ra môi trường là điều bắt buộc.

xu ly nuoc thai
Hình 2. Hố thu nước thải về Hệ thống XLNT toàn nhà Etown.

Tuy nhiên, việc vận hành hệ thống xử lý nước thải không phải nơi nào cũng thực hiện đúng. Kỹ thuật viên sẽ là người phụ trách theo dõi và vận hành hệ thống xử lý nước thải. Những vấn đề mà các kỹ thuật viên thường gặp phải là:

Hệ thống xử lý không vận hành hoặc vận hành không thường xuyên, không ổn định

xu ly nuoc thai
Hình 3. Vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Công trình mới bàn giao, dân cư chưa nhiều, lượng nước thải chưa đủ để vận hành hệ thống. Do vậy, kỹ thuật viên sẽ không chạy hệ thống thường xuyên.

Để giảm chi phí, một số hệ thống vận hành cầm chừng hoặc có thể không vận hành. Hệ thống không được bổ sung hóa chất thường xuyên, không nuôi cấy vi sinh… Mặc dù nước thải vẫn qua hệ thống xử lý nhưng không đạt được yêu cầu mục tiêu. Chỉ khi cơ quan chức năng xuống kiểm tra mới vận hành hệ thống.

Có hệ thống xử lý nhưng nước đầu ra không đạt chuẩn

Đây là vấn đề mà hầu hết các hệ thống xử lý nước thải đang gặp phải.  Một số nguyên nhân của vấn đề này như:

Hệ thống nước thải vượt công suất

Nguyên nhân chính là do công trình mở rộng quy mô nhưng vẫn nối về hệ thống đã có. Bên cạnh đó, mở thêm một số dịch vụ cũng làm gia tăng lượng nước thải. Khi đó, hệ thống tiếp nhận lượng nước thải nhiều hơn công suất thiết kế. Dẫn đến không đủ khả năng xử lý. Không đủ thời gian lưu nước để việc xử lý đạt hiệu suất yêu cầu. Các chỉ tiêu trong nước thải đầu ra vượt tiêu chuẩn cho phép.

Hệ thống xử lý bị hư hỏng thiết bị

Trong một số trường hợp xảy ra sự cố hư hỏng thiết bị làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống:

  • Hư hỏng bơm nước thải: Không điều tiết được lưu lượng nước thải bơm qua các bể. Không kiểm soát được thời gian nước thải lưu trong bể.
  • Hư bơm định lượng: Không bơm được hóa chất
  • Hư hỏng hệ cấp khí: Không cấp đủ lượng khí cần thiết cho hệ sinh học, vi sinh yếu, hoạt động không hiệu quả.
  • Hư hỏng máy thổi khí: Không cấp khí cho bể sinh học, vi sinh yếu hoặc chết, phải nuôi cấy lại.

Hệ sinh học hoạt động không hiệu quả

Đặc điểm của nước thải sinh hoạt là chứa nhiều các chất hữu cơ. Đặc biệt là nồng độ Amonia trong nước thải sinh hoạt khá cao. Do vậy, việc kiểm soát hệ sinh học sẽ quyết định 80% hiệu suất xử lý hệ thống xử lý.

  • Cân bằng dinh dưỡng, kiểm soát pH, DO
  • Quan sát độ lắng của bùn
  • Kiểm soát tuần hoàn bùn

Tham khảo: Xử lý nước thải trung tâm thương mại

Nhận diện được các vấn đề trong quá trình vận hành hệ thống  sẽ giúp cho bộ phận kỹ thuật tìm ra giải pháp khắc phục khả thi và hiệu quả.

>>> Xem thêm: XỬ LÝ NI-TƠ, AMONIA TRONG NƯỚC THẢI CHUNG CƯ BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC MICROBELIFT

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời