xử lý nước thải quán ăn

Phương pháp xử lý nước thải quán ăn hiệu quả cao

Nước thải ăn uống, căn tin với thành phần phức tạp luôn tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho môi trường. Việc xử lý nước thải ăn uống, căn tin là vô cùng quan trọng mà các cơ sở không nên bỏ qua. Cùng Biogency tìm hiểu xem đâu là phương pháp xử lý nước thải ăn uống căn tin hiệu quả, tiết kiệm nhất!

Nguồn gốc phát sinh nước thải quán ăn

xu ly nuoc thai an uong can tin 2
Căn tin, khu ăn uống sản sinh ra nhiều nước thải

Nước thải tại các khu ăn uống, căn tin thường bắt nguồn từ nhiều khu vực khác nhau, từng bộ phận sẽ phát sinh ra từng loại chất thải riêng vào trong nước.

  • Khu vực chế biến thực phẩm của các nhà ăn là nơi sản sinh ra các vụn thức ăn, dầu mỡ vào trong nước.
  • Khu vực sinh hoạt, nơi diễn ra quá trình vệ sinh của nhân viên, người ăn uống. Đây là khu vực làm xuất hiện nhiều hóa chất tẩy rửa đi vào nguồn nước thải.
  • Khu vực vệ sinh nhà ăn chứa nhiều nước tẩy rửa và chất thải. Các thành phần này xuất hiện thông qua quá trình làm sạch bát đũa, dụng cụ nấu ăn hay việc lau rửa, tổng vệ sinh sàn nhà.

Đặc trưng của nước thải tại các khu vực quán ăn, căn tin

Việc nấu ăn dĩ nhiên sẽ làm sinh ra khá nhiều dầu mỡ, đây chính là thành phần chủ yếu làm nên đặc trưng của nước thải ăn uống và căn tin. Dầu mỡ được xem là một phần khá nguy hại gây ra mùi khó chịu cũng như làm tắc nghẽn đường cống dẫn nước.

xu ly nuoc thai an uong can tin 3
Nước thải quán ăn, căn tin chứa rất nhiều dầu mỡ

Trong quy trình chế biến, ngoài dầu mỡ còn có một lượng thức ăn thừa từ động, thực vật sẽ được xả vào nguồn nước. Tại các cơ sở chuyên về ăn uống hay căn tin này, số lượng thực phẩm chế biến rất nhiều, cũng vì vậy mà lượng thức ăn thừa cũng trở nên vô cùng nhiều và phức tạp.

Hoạt động chế biến rau củ quả có thể sẽ khiến đất, cát bên ngoài trôi vào nguồn nước thải. Đồng thời, việc tẩy rửa chén bát, lau sàn còn làm cho nước thải tồn tại các hóa chất tẩy rửa mạnh, thậm chí là chất ăn mòn.

Sau cùng, dưới hàng loạt các thành phần độc hại, nước thải tồn tại khá nhiều các vi sinh vật gây hại. Các dạng vi rút, vi khuẩn mang theo nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước thải.

Có thể thấy, nước thải ăn uống, căn tin sở hữu đặc trưng khá phức tạp, nguy hiểm vì chứa đựng nhiều thành phần dầu mỡ, chất hữu cơ và các mầm bệnh tiềm tàng. Vì thế, nước thải khu ăn uống, căn tin cần phải được xử lý triệt để trước khi xả ra môi trường bên ngoài. 

Xử lý nước thải quán ăn hiệu quả nhất với chế phẩm vi sinh

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp để xử lý nước thải quán ăn hiệu quả như xử lý sinh học MBBR, AO-MBR,… 

Với xu hướng thân thiện với môi trường cũng như đẩy nhanh hiệu suất xử lý, ngày nay người ta thường xuyên ứng dụng các chế phẩm vi sinh xử lý vào trong quá trình xử lý nước thải.

xu ly nuoc thai an uong can tin 4
Vi sinh vật đóng vai trò quan trọng trong xử lý nước thải

Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải được đánh giá là phương pháp vô cùng tiện lợi và tiết kiệm. Để xử lý nước thải ăn uống, căn tin hiệu quả, bạn có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm vi sinh xử lý nước thải chứa dầu mỡ Microbe-Lift DGTT – được phân phối độc quyền bởi Biogency.

Nước thải ăn uống, căn tin vốn nổi bật bởi đặc trưng  dầu mỡ và cặn thừa. Khi đó vi sinh Microbe-Lift DGTT là một loại hỗn hợp có hoạt tính cao, khả năng phân hủy chất béo, dầu mỡ khá mạnh mẽ nên vô cùng phù hợp cho các hệ thống nước thải ăn uống, căn tin. 

Về cụ thể, đây là một số ưu điểm vượt trội khi ứng dụng chế phẩm vi sinh Microbe-Lift DGTT trong xử lý nước thải ăn uống, căn tin:

  • Khả năng phân hủy nhanh các chất béo, dầu mỡ.
  • Giảm tần suất vệ sinh hệ thống nhờ việc giảm lượng dầu mỡ sinh ra.
  • Góp phần thúc đẩy hiệu suất phân hủy của toàn hệ thống xử lý nước thải.
  • Giảm mùi hôi thối phát sinh từ quá trình xử lý nước thải, hạn chế tạo ra cảm giác khó chịu của những người xung quanh.
  • Hỗ trợ cho cơ sở sản xuất tiết kiệm được chi phí vận hành, nhân công.

Với nhiều ưu điểm như trên, việc ứng dụng chế phẩm vi sinh để xử lý nước thải ăn uống, căn tin được đánh giá là phương pháp tối ưu. Giờ đây, đơn vị nào cũng có thể dễ dàng sử dụng phương pháp này nhờ vào sản phẩm đến từ nhà Biogency. Liều lượng sử dụng vi sinh Microbe-Lift DGTT như sau:

Cho 90% liều lượng vào đường ống và 10% còn lại vào trong bể tách mỡ. Sau đó, hằng ngày sẽ bổ sung vi sinh vào những thời điểm mà hệ thống ít hoạt động. Việc chia nhỏ liều lượng và bổ sung thêm theo từng ngày chính là một bước quan trọng, giúp cho việc sử dụng sản phẩm trở nên hiệu quả hơn, quá trình xử lý được triệt để hơn.

xu ly nuoc thai an uong can tin 5
Chế phẩm vi sinh Microbe-Lift từ Biogency

Chế phẩm vi sinh Microbe-Lift từ Biogency từ lâu được đánh giá là chất lượng, uy tín và được sử dụng ở nhiều cơ sở nổi tiếng. Chúng tôi luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng về sản phẩm của mình.

Tham khảo: Xử lý nước thải nhà hàng bằng vi sinh

Liên lạc ngay tới hotline 0909 538 514 để đặt mua chế phẩm vi sinh cũng như lắng nghe những tư vấn về phương pháp xử lý nước thải quắn ăn, căn tin hiệu quả nhất.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký