Giải pháp xử lý nước thải resort hiệu quả, bền vững

Giải pháp xử lý nước thải resort hiệu quả, bền vững

Resort là loại hình nghỉ dưỡng đã không còn xa lạ với mọi người. Những chuyến du lịch xa sẽ trở nên hoàn hảo, trọn vẹn hơn chúng ta được trải nghiệm những khu resort sang trọng và cao cấp. Cùng với sự phát triển ngày một mạnh mẽ hơn của những khu resort, nhu cầu của khách hàng cũng tăng cao khiến cho không chỉ lượng rác thải mà nước thải phát sinh từ resort cũng nhiều và khó kiểm soát hơn. Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự thoải mái cho khách hàng, đồng thời gìn giữ vệ sinh môi trường tối đa, khu resort nào cũng cần có hệ thống xử lý nước thải riêng. Vì vậy hôm nay hãy cùng Biogency tìm hiểu về giải pháp xử lý nước thải resort tối ưu nhất.

Hiện trạng việc xử lý nước thải resort ngày nay

Theo thống kê, hầu hết các khu resort lâu đời đều không quan tâm đầu tư hệ thống xử lý nước thải mà chỉ có hầm tự hoại thu gom nước thải đơn giản. Chỉ những khu resort được xây dựng sau này mới bắt đầu chú trọng hơn đến công tác xử lý nước thải. Tuy nhiên, phần lớn các chủ doanh nghiệp cũng chỉ đang đầu tư xử lý nước thải tắm giặt chứ chưa thật sự chú trọng đến xử lý nước thải dầu mỡ – đây là loại nước thải ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại.

Lấy ví dụ, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, chỉ tính riêng 10 khu resort ở Bãi Sau đã có tới 8 cơ sở chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Còn ở khu du lịch nổi tiếng như Côn Đảo, trong 4 khu du lịch ven biển trung tâm cũng có 1 resort chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Thậm chí ở 3 khu resort đã có hệ thống xử lý thì nước thải cũng chưa đạt đủ tiêu chuẩn để xả ra bên ngoài môi trường.

Resort là nơi tập trung đông người và có lượng nước thải lớn, nếu không được xử lý kỹ sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường.

xu ly nuoc thai resort 3

Từ đây có thể thấy, việc xử lý nước thải resort dù ở những khu du lịch nổi tiếng được nhiều người ghé tới thì vẫn chưa được chú trọng. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn. Theo các chuyên gia về môi trường phân tích, nước thải từ các hoạt động kinh doanh của resort như nước tắm giặt, dầu mỡ từ quá trình nấu nướng,… có khả năng hủy hoại môi trường theo thời gian.

Đặc biệt, các khu resort phần lớn được xây dựng gần biển nên nước thải không đạt tiêu chuẩn khi xả thẳng ra bãi biển sẽ thẩm thấu vào cát, hủy hoại chất lượng cát và không thể tái tạo. Du khách tiếp xúc với cát nhiễm bẩn sẽ bị ngứa và bệnh ngoài da. Có thể thấy, việc này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người, tới môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng trực tiếp lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và sự phát triển của ngành du lịch.

Nước thải từ resort nếu không được xử lý mà xả thẳng ra biển sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng cho môi trường lẫn sức khỏe con người.

Thành phần trong nước thải các khu resort

Thành phần trong nước thải các khu resort và tính chất của loại nước thải này sẽ phụ thuộc vào nguồn nước thải. Cụ thể nước thải resort có các loại như sau:

  • Nước thải hồ bơi.
  • Nước thải từ chất bài tiết con người.
  • Nước thải từ quá trình sinh hoạt của du khách và nhân viên resort: rác, cặn bã, dầu mỡ,…

Nước thải từ các khu resort có đặc tính là chứa nhiều dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt, chất lơ lửng, clo dư thừa từ hồ bơi,… Trong đó chứa rất nhiều nitơ và phốt pho, cùng với các chất hữu cơ như carbohydrate, protein, lipid,… Đặc biệt, trong nước thải của các khu resort thường ẩn chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh.

Cụ thể, dưới đây là bảng thành phần cũng như tính chất của nước thải resort:

STT CHỈ TIÊU ĐƠN VỊ NỒNG ĐỘ QCVN 14:2008/BTNMT

1

pH 7,9 5 – 9

2

SS mg/l 300 100

3

BOD5 mgO2/l 230 50

4

Nitrat mg/l 180 50

5

Phốt phát mg/l 57 10

6

Tổng coliform mg/l 8000 5000
7 Dầu mỡ mg/l 68 20

Từ những thành phần và đặc tính nêu trên, việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải resort là không thể lơ là, mỗi khu resort cần nghiêm túc đầu tư hệ thống xử lý nước thải nhằm đảm bảo một môi trường kinh doanh hiện đại, an toàn tối đa.

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải resort

Để cho bạn đọc, quý khách hàng của Biogency có cái nhìn rõ ràng và sâu hơn về việc xử lý nước thải ở khu resort, chúng tôi sẽ cung cấp sơ đồ về quy trình xử lý nước thải cũng như thuyết minh cặn kẽ về từng bước.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải resort

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải khu resort:

Quy trình công nghệ xử lý nước thải resort

Thuyết minh sơ đồ quy trình xử lý nước thải resort

Đầu tiên người ta sẽ gom nước thải của khu resort như sau:

  • Nước thải ở khu vực bếp, nhà ăn,… cùng nước ở các hầm tự hoại sẽ được thu gom về trạm xử lý tập trung theo hệ thống cống thoát nước.
  • Nước thải ở khu vực hồ bơi sẽ được lọc, sau đó hoàn lưu về hồ bơi, còn lại một số ít nước thải chứa cặn bã theo đường cống thoát nước đến hệ thống xử lý nước thải.

Và dưới đây là toàn bộ quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn dành cho các khu resort, khu du lịch biển:

Song chắn rác

Nước thải sau khi chảy tới tại các mương dẫn, sẽ gặp những song chắn rác được đặt tại đây và được loại bỏ tạp chất hữu cơ cỡ lớn như là lá cây, túi nilon, vải vụn, bông băng,… nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn bơm, đường ống và những công trình kế tiếp.

Bể tách dầu mỡ

Nước thải resort hầu như luôn có lượng dầu mỡ nhất định, vì vậy nó cần đi qua bể tách dầu để loại bỏ các tạp chất lẫn dầu mỡ, các chất hoạt động bề mặt nổi trên nước. Việc này nhằm tránh làm nghẹt bơm, đường ống, ảnh hưởng tới quá trình xử lý tiếp theo. Lượng dầu mỡ tách ra sẽ được hút bỏ theo đúng quy định.

Bể điều hòa

Lượng nước thải sau khi đi từ bể tách dầu mỡ sẽ tự chảy qua bể điều hòa. Ở đây có lắp đặt hệ thống sục khí liên tục để đáy bể không bị yếm khí, nhằm điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ nước thải, giúp tránh sự quá tải, tắc nghẽn khi nước thải đi qua các công trình kế tiếp.

Bể Anoxic

Từ bể điều hòa, nước thải sẽ được dẫn tới bể Anoxic.

Bể này có nhiệm vụ loại bỏ hết các chất nitơ, phốt pho ra khỏi nước thải nhờ hoạt động của các vi sinh vật trong điều kiện thiếu khí, gọi là quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

Quá trình Nitrat hóa: Trong môi trường thiếu khí, 2 chủng vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter sẽ khử Nitrat Denitrificans, tiến hành tách oxy của NO3- và NO2- theo chuỗi chuyển hóa sau: NO3- ➜ NO2- ➜ N2O ➜ N2↑.

Bể Aerotank

Tiếp theo, nước thải sau khi từ bể Anoxic sẽ tiếp tục chảy tới bể Aerotank.

Bể này hoạt động nhờ sự phát triển của những loài sinh vật hiếu khí. Vì thế ở đây sẽ diễn ra quá trình xử lý sinh học từ chính sự sinh trưởng, phát triển của các vi sinh vật này.  Chúng sử dụng lượng oxy và các chất hữu cơ có sẵn trong nước thải làm nguồn thức ăn để duy trì hoạt động sống. Chính nhờ điều này sẽ giúp loại bỏ đáng kể lượng chất hữu cơ có trong nước thải. Nước cuối bể hiếu khí sẽ tuần hoàn về đầu bể Anoxic.

Bể lắng

Nhiệm vụ của bể lắng chính là thông qua quá trình sinh học để lắng các bông bùn vi sinh và tách chúng khỏi nước thải.

Tại bể lắng, các bùn cặn từ quá trình phân hủy xác vi sinh vật ở bể Aerotank sẽ được lắng xuống nhờ trọng lực. Cụ thể, nước thải sẽ được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Sau khi đi ra khỏi ống trung tâm sẽ nằm trên bề mặt của đáy ống. Ống này được thiết kế sao cho nước đi lên khỏi ống có vận tốc cực chậm, tỷ trọng của các bùn cặn vốn nặng nên sẽ thắng được vận tốc dòng nước, từ đó lắng xuống và được loại bỏ khỏi nước thải.

Nước thải khi ra khỏi bể lắng này thì nồng độ COD đã giảm tới 80 – 85%.

Một phần lượng cặn lắng dưới đáy bể sẽ được bơm về bể Aerotank và bể Anoxic, phần bùn dư thì bơm về bể chứa bùn. Phần nước trong trên bề mặt thì được gom về máng thu nước, tiếp tục quy trình xử lý.

Bể trung gian

Sau khi đã được lắng, lượng nước trong còn lại sẽ được bơm vào lưu chứa trong bể trung gian, sau đó tiếp tục được bơm vào bồn lọc áp lực.

Bồn lọc áp lực

Bồn lọc này có nhiệm vụ lọc sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn những cặn lơ lửng còn sót lại sau quá trình lắng.

Nước thải đã đi qua bồn lọc áp lực sẽ bớt đục và giảm độ màu. Từ đây nước được bơm tiếp sang bể khử trùng.

Bể khử trùng

Sử dụng Chlorine với liều lượng phù hợp để bơm vào nước, giúp tiêu diệt hết những vi sinh vật gây hại lẫn ấu trùng. Nhờ vậy nước thải đã hoàn toàn được lọc và khử trùng sạch sẽ.

Sau khi hoàn tất quy trình gồm các bước trên, nước thải đã đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT/cột A và được phép thải ra nguồn tiếp nhận.

Vi sinh quan trọng như thế nào trong hệ thống xử lý nước thải resort?

Từ sơ đồ thể hiện quy trình xử lý nước thải cho các khu resort ở trên, có thể thấy một quy trình hoàn chỉnh và đạt chuẩn thì không thể thiếu sự tham gia của các chủng vi sinh vật.

Hệ vi sinh vật nắm giữ vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả xử lý sinh học trong hệ thống xử lý nước thải resort. Trong quy trình này, khi tăng hiệu suất của bể Aerotank sẽ góp phần tăng đáng kể hiệu suất xử lý cho toàn hệ thống, giúp nước thải đầu ra đạt chuẩn quy định.

Để hỗ trợ cho công tác xử lý nước thải resort của các doanh nghiệp, Biogency giới thiệu dòng sản phẩm Microbe-Lift IND – Vi sinh xử lý nước thải BOD, COD, TSS, hỗ trợ tăng cường quá trình khử Nitrat. Đây chính là sản phẩm cốt lõi trong dòng sản phẩm vi sinh môi trường. Microbe-Lift IND chứa quần thể vi sinh được phân lập và nuôi cấy dạng lỏng, có khả năng hoạt động mạnh gấp từ 5 – 10 lần vi sinh thông thường.

Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND

Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND

Cách sử dụng sản phẩm rất đơn giản:

Tháng đầu tiên nuôi cấy vi sinh:

  • Ngày 1 – 2: dùng 40 – 80 ml/m3.
  • Ngày 3 – 7: dùng 10 – 20 ml/m3.
  • Ngày 8 – 30: dùng 2 – 5 ml/m3.

Để duy trì sự ổn định và hiệu suất của hệ thống xử lý: dùng 1 – 5 ml/m3.

Ngoài ra, sử dụng Microbe-Lift N1 – Vi sinh xử lý Nitơ, Ammonia trong nước thải kết hợp với Microbe-Lift IND sẽ càng tăng hiệu quả xử lý. Sản phẩm Microbe-Lift N1 giúp thúc đẩy quá trình Nitrat hóa, giúp giảm nhanh chỉ tiêu Nitơ, Ammonia và đưa nước thải đầu ra đạt chuẩn xả thải. Liều lượng và cách sử dụng tương tự như Microbe-Lift IND.

Vi sinh xử lý Nitơ, Ammonia Microbe-Lift N1

xu ly nuoc thai resort 7

Sử dụng vi sinh xử lý nước thải chính là giải pháp hữu hiệu, an toàn, nhanh chóng và mang tính bền vững cho các chủ kinh doanh resort nói riêng và những người đang lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nói chung.

Nhiều người không cho rằng xử lý nước thải resort là vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, từ những phân tích ở trên của Biogency, nếu thực trạng lơ là trong xử lý nước thải resort còn tiếp diễn thì sẽ mang đến những mối nguy hại cho cả con người lẫn môi trường. Các chủ resort hãy đầu tư thiết lập hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn ngay từ hôm nay để đảm bảo môi trường kinh doanh và giải trí trong lành cho mọi người. Mọi nhu cầu được tư vấn, sử dụng sản phẩm vi sinh xử lý nước thải của Biogency, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0909 538 514.

Mời bạn đọc thêm:

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký