u-phan-cpmpost-microbelift

3 cách ủ phân Compost từ rác thải bằng men vi sinh Microbe-Lift IND

Phân hữu cơ (hay còn gọi là phân compost) là các chất hữu cơ đã được phân hủy và tái chế thành một loại phân bón để cải tạo đất. Phân hữu cơ là một thành phần quan trọng trong nền nông nghiệp hữu cơ.

Theo thống kê, thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày thải ra từ 3,000 – 3,700 tấn chất thải rắn sinh hoạt hữu cơ. Nếu đem lượng chất thải này sản xuất phân compost thì mỗi năm sản lượng compost thu được khoảng 250,000 tấn. Tương đương 200 tỷ đồng. Đây chỉ là giá trị được tính ra từ việc bán phân hữu cơ. Chưa kể các nguồn lợi lớn từ việc quản lý và xử lý chất thải, hạn chế ô nhiễm môi trường và các giá trị vô hình khác.

Công nghệ chế biến compost không chỉ tạo ra một sản phẩm hữu dụng, có giá trị kinh tế mà còn tạo ra một sản phẩm ổn định, không gây ô nhiễm môi trường, có thể tích giảm đáng kể so với nguyên liệu ủ ban đầu. Do vậy, trong bài viết này Đất Hợp sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số phương pháp ủ phân compost từ rác thải sinh hoạt bằng men vi sinh Microbelift IND.

u-phan-cpmpost-microbelift
Hình 1. Men vi sinh ủ phân compost MicrobeLift IND.

Ưu điểm của men vi sinh Microbelift IND

Men vi sinh MicrobeLift IND sẽ bổ sung một số vi sinh, chất dinh dưỡng phù hợp, tạo điều kiện tối ưu cho quá trình ủ phân compost. Với có mật độ vi sinh cao, dày đặc, MicrobeLift IND với các chủng vi sinh ưa nhiệt, hiếu khí và kỵ khí thích ứng linh hoạt với quá trình ủ phân. Đồng thời giúp hạn chế, kiểm soát mùi phát sinh từ quá trình ủ phân compost dài ngày.

MicrobeLift IND được ứng dụng rộng rãi trong ủ phân compost trong trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ; ủ bùn tại nhà máy giấy và bột giấy, bãi rác có thành phần hữu cơ cao; các khu sản xuất phân compost lâu năm, sản xuất phân trong nông nghiệp…

4 công dụng của men vi sinh MicrobeLift IND

  • Giảm các hợp chất mùi như NH3, H2S , CH4…
  • Giảm thời gian ủ phân từ 10-30%
  • Giảm chi phí đầu từ từ 10-30%
  • Chất lượng thành phẩm phân hữu cơ được cải tiến.

3 phương pháp ủ phân compost phổ biến

Phương pháp Heap

– Nguyên liệu sử dụng là lá cây và cỏ. Đây là phương pháp ủ chậm. Thời gian khoảng vài tháng hoặc cả năm. Kết quả mang lại là hỗn hợp nhầy nhụa, độ ẩm cao do thiếu khí.

– Cách sử dụng men vi sinh  MicrobeLift IND: Phun dung dịch Microbe-Lift IND đã pha vào đống nguyên liệu ủ khi bắt đầu ủ và định kì.

– Lợi ích khi dùng men vi sinh ủ phân compost MicrobeLift IND: Giảm thời gian ủ phân từ 35 – 50%.

Phương pháp Vessel – Ủ phân compost trong thùng

– Phân ủ được đổ vào thùng sắt, thùng nhựa hoặc các bể bê tông và trộn đều định kì. Phân hữu cơ có thể được tạo ra trong một tháng.

– Cách sử dụng men vi sinh ủ phân compost MicrobeLift IND: Có thể sử dụng MicrobeLift IND khi đổ phân vào thùng hoặc trong quá trình trộn phân định kì.

– Lợi ích khi dùng men vi sinh ủ phân compost MicrobeLift IND: Giảm thời gian ủ từ 20-25%.

Phương pháp Windrow – Ủ phân compost dạng đánh luống

– Nguyên liệu ủ được cắt nhỏ và trộn đều, sau đó đánh thành từng luống. Các luống này được trộn đều định kì. Thường mất 45 – 90 ngày để thu được thành phẩm.

– Cách sử dụng men vi sinh ủ phân compost MicrobeLift IND: Microbe Lift IND có thể được sử dụng thông qua việc phun kèm cho các luống khi chúng đang được hình thành và bổ sung khi trộn định kì.

– Lợi ích khi dùng men vi sinh ủ phân compost MicrobeLift IND: Giảm thời gian ủ từ 30 – 40%.

u-phan-cpmpost-microbelift
Hình 2. Ủ phân compost từ rác thải bằng vi sinh microbe-lift IND.

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh MicrobeLift IND 

  • Pha loãng Microbe-lift IND với nước theo tỉ lệ 1:50 hoặc 1:100 ( tùy theo nguyên liệu ủ).
  • Sử dụng 2 – 4 lít dung dich đã pha cho 1m3 nguyên liệu ủ.
  • Khoảng 1 – 2 galon cho 100 tấn/lần áp dụng.
  • Phun đều dung dịch đã pha vào nguyên liệu ủ khoảng 1 đến 2 tuần đầu tiên.

Xem thêm: Cách giảm mùi hôi khi ủ phân Compost bằng vi sinh

Để tìm mua các sản phẩm Microbelift chính hãng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời