5 phuong phap xu ly nuoc thai thong dung nhat 01

5 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp thông dụng nhất

Xử lý nước thải công nghiệp có đến 5 cách, tương ứng với mỗi tình trạng ô nhiễm của nước thải mà nhà vận hành sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Dưới đây là tổng hợp các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp thông dụng, ưu nhược điểm để bạn có thể dễ dàng lựa chọn phương pháp tối ưu nhất.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học sử dụng tác nhân hóa học để khử các chất độc có trong nước thải bao gồm tác nhân trung hòa, Oxy hóa khử và khử. Ưu điểm của phương pháp này là hóa chất dễ mua, hiệu quả nhanh, sử dụng dễ dàng. 

Tuy nhiên, vì sử dụng tác nhân hóa học nên phương pháp này đòi hỏi chi phí cao, đặc biệt nguy cơ phát sinh chất gây ô nhiễm thứ cấp trong quá trình xử lý vô cùng cao, gây ô nhiễm môi trường. Do đó phương pháp hóa học được áp dụng nhiều cho các không gian xử lý nước thải nhỏ. Đồng thời phù hợp để tác dụng với các chất bẩn, tạp chất có trong nước thải để tạo thành chất hòa tan ít độc hoặc không độc ra môi trường hoặc tạo ra chất lắng đọng dễ xử lý.

Xem thêm: Ưu nhược điểm khi xử lý bằng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học hiệu quả

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học

Đối với nước thải tồn tại những chất có kích thước lớn, tỷ trọng lớn thường sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp cơ học, sau đó mới đến các biện pháp khác. Quy trình xử lý cơ học bao gồm các công đoạn thiết bị chắn rác, nghiền rác, bể điều hòa lưu lượng và chất lượng, bể lắng cát, bể lắng, lọc và bể tuyển nổi.

Ưu điểm của phương pháp cơ học là loại bỏ được các loại rác thải kích thước lớn, điều hòa lưu lượng, nồng độ nguồn nước ổn định hơn, nâng cao và duy trì cho giai đoạn xử lý sau thuận lợi. Điều đó có nghĩa là phương pháp cơ học chỉ là một phần của quá trình xử lý nước thải, để đảm bảo chỉ tiêu nước thải đầu ra thì doanh nghiệp sản xuất cần sử dụng thêm các biện pháp khác.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Đây là phương pháp kết hợp quá trình hóa học và vật lý để loại bỏ thành phần ô nhiễm trong nước thải công nghiệp mà không thể sử dụng bể lắng. Phương pháp này bao gồm công nghệ keo tụ tạo bông và trích ly pha lỏng.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp điện hóa 

Phương pháp điện hóa sử dụng điện và hóa học để loại bỏ chất độc trong nước thải với 2 công nghệ điển hình là keo tụ điện hóa và Oxy hóa điện hóa. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả cao, song muốn hiệu quả đòi hỏi nhà vận hành phải nắm rõ kỹ thuật và quy cách vận hành.

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng vi sinh (sinh học) – Hiệu quả, tiết kiệm, không độc hại

Sử dụng vi sinh xử lý nước thải là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp lớn nhỏ, đa lĩnh vực đều có thể sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này là:

xử lý nước thải công nghiệp bằng vi sinh , hiệu không, không độc hại
 • Hiệu quả cao
 • Dễ sử dụng
 • Dễ bảo quản
 • Không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành và nhân công
 • Thân thiện với môi trường

Cơ chế xử lý nước thải bằng vi sinh vật như thế nào?

Phương pháp vận hành dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật, chính xác là quần thể vi sinh vật có lợi như vi khuẩn, nấm, tảo, nguyên sinh động vật… được tổng hợp để xử lý các chất hữu cơ trong nước thải. Các vi sinh vật này sẽ sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn, trở thành nguồn dinh dưỡng và năng lượng để biến đổi các chất hữu cơ cao phân tử có trong nước thải thành các hợp chất đơn giản hơn.

Tùy thuộc vào môi trường nước thải mà sử dụng các nhóm vi sinh khác nhau, trong đó vi sinh xử lý nước thải gồm:

 • Vi sinh vật hiếu khí: Chúng sống và phát triển trong môi trường có không khí, cần Oxy để sinh trưởng và phát triển.
 • Vi sinh vật kỵ khí: Nhóm này sinh sống và phát triển trong môi trường không có không khí

Phân loại vi sinh vật xử lý nước thải

Vi sinh vật sẽ được tổng hợp dưới dạng các chế phẩm sinh hợp để ứng dụng trong quá trình xử lý nước thải. Hiện có 3 loại phổ biến nhất gồm:

 • Bùn vi sinh xử lý nước thải: Là tập hợp những vi sinh vật kết dính với nhau dưới dạng giống như bông, có màu nâu, dễ lắng. Bùn vi sinh có khả năng phân hủy tốt các chất hữu cơ như N, P, COD và tận dụng những chất này làm dinh dưỡng.
 • Vi sinh dạng bột: Là tập hợp các vi sinh tồn tại dưới dạng bột rắn ở chế độ chờ kích hoạt.
 • Vi sinh dạng lỏng: Các chủng vi sinh được tổng hợp dưới dạng lỏng. Ưu điểm của vi sinh dạng lỏng là kích hoạt nhanh hơn do đã bỏ qua giai đoạn hoạt hóa từ bào tử thành vi sinh.

3 vi sinh vật xử lý các vấn đề ô nhiễm nước thải phổ biến nhất trên thị trường

Tương ứng với tình trạng ô nhiễm của nước thải mà nhà vận hành có thể sử dụng riêng lẻ chế phẩm vi sinh vật hoặc kết hợp các chế phẩm vi sinh với nhau để xử lý triệt để nhiều vấn đề, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Dưới đây là 3 loại chế phẩm vi sinh vật phổ biến nhất được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải công nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Vi sinh xử lý COD, BOD, TSS trong nước thải công nghiệp

Vi sinh xử lý COD, BOD, TSS là dòng sản phẩm cốt lõi đang rất được ưa chuộng hiện nay để giảm hàm lượng COD, BOD, TSS trong nước thải công nghiệp. Các ngành thường cần đến vi sinh xử lý COD, BOD, TSS như cao su, chăn nuôi, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, sản xuất bia, nước giải khát, chế biến thủy sản…

Vi sinh xử lý Nitơ trong nước thải công nghiệp

Xử lý Nitơ trong nước thải là một trong những vấn đề khiến các nhà vận hành đau đầu. Tuy nhiên với dòng vi sinh xử lý Nitơ nỗi lo lắng ấy sẽ được giải quyết. Vi sinh xử lý Nitơ giúp tăng hiệu quả xử lý Nitơ, Ammonia cho hệ thống nước thải bằng cách thúc đẩy quá trình Nitrat hóa.

Các ngành công nghiệp thường sử dụng vi sinh xử lý Nitơ có thể kể đến như cao su, thủy sản, bia, thực phẩm. Để tăng hiệu quả vi sinh xử lý Nitơ thường kết hợp với sản phẩm vi sinh khác.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ thường phát sinh mùi hôi khó chịu từ rác thải, phân thải, nước thải… Để xử lý mùi hôi nhà vận hành cần kết hợp vi sinh xử lý mùi hôi. Bên cạnh khử mùi thì một số sản phẩm còn kết hợp giảm ruồi, ấu trùng gây hại, giảm các khí phát sinh gây ăn mòn thiết bị… điển hình như sản phẩm Microbe-Lift OC-IND

Có đến 5 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp, tuy nhiên nhà vận hành cần tính toán để lựa chọn phương pháp tối ưu nhất cả về hiệu quả, thời gian và chi phí.

Dẫn đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải môi trường, thủy sản, nông nghiệp, sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thực tiễn, Biogency sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp xử lý nhanh chóng tình trạng ô nhiễm nước thải, đáp ứng tiêu chí nước thải đầu ra đạt chuẩn trong thời gian sớm nhất.

Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ chi tiết hơn

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký