5 cach xu ly bod 01

5 cách xử lý COD trong nước thải thông dụng, hiệu quả cao.

Xử lý COD trong nước thải là vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay. Nhất là khi chỉ tiêu nước thải đầu ra được quy định nghiêm ngặt hơn trước. Lúc này doanh nghiệp sản xuất cần đến một giải pháp giúp xử lý triệt để chỉ số COD trong nước thải một cách nhanh chóng nhưng vẫn tối ưu được mức chi phí.

Dưới đây là những cách xử lý COD trong nước thải mà nhà vận hành có thể tham khảo để lựa chọn được phương pháp phù hợp và tối ưu nhất.

Xử lý COD trong nước thải bằng hóa chất keo tụ

Hóa chất keo tụ là những chất có thể làm cho những hạt rất nhỏ biến thành những hạt lớn, lắng xuống, tạo thành một khối bùn lớn như phèn nhôm, sắt, PAC, PAFC… Để xử lý COD trong nước thải có thể áp dụng cơ chế ở trên của hóa chất keo tụ.

Xu ly COD trong nuoc thai bang hoa chat keo tu 02

Cách này giúp làm giảm COD trong nước thải, thích hợp với nước thải chứa lượng lớn TSS (vì hầu hết COD có nguồn gốc từ TSS và chất rắn không hòa tan). Tuy nhiên, với cách này nhà vận hành cần chú ý đến quá trình trộn và lắng, khi có sự khuấy trộn, phản ứng kết tủa sẽ diễn ra nhanh hơn, COD trong nước thải cũng được xử lý tốt hơn.

Xử lý COD trong nước thải bằng hóa chất Oxy hóa

Để làm giảm COD, có thể sử dụng các chất Oxy hóa như Clo, Hydrogen Peroxide và Ozone. Quá trình Oxy hóa sẽ tách các chất ô nhiễm độc hại thành chất ít độc và tách chúng ra khỏi nước. 

Cách này phù hợp với nước thải ít chất hữu cơ và giàu chất không phân hủy sinh học như Phenol, chất hoạt động bề mặt. Thường phương pháp này được ưu tiên cho xử lý nước thải sinh hoạt, song khi sử dụng cần chú ý giới hạn liều lượng vì hóa chất có thể gây hại cho vi sinh có lợi xử lý nước thải.

Xử lý COD bằng phương pháp trung hòa

Sử dụng các tác nhân trung hòa làm thay đổi nồng độ pH đưa nước thải về ngưỡng trung tính từ 6.5 đến 8.5. Tùy thuộc hàm lượng COD tồn tại trong nước thải mà sẽ sử dụng các tác nhân khác nhau:

Xử lý COD bằng phương pháp trung hòa các chất
  • Nước thải chứa kiềm: Muối axit, H2SO4, HNO3, HCl.
  • Nước thải nhiễm kim loại nặng: NaOH, CaOH, CaO, Na2CO3.
  • Nước thải chứa axit: Vôi, CaCO3, KOH, NaOH, Na2CO3, NH4OH, MgCO3.

Xử lý COD bằng cách lọc, hấp thụ với than hoạt tính

Than hoạt tính hấp thụ các chất hữu cơ, Ozone hoặc clo sót lại sau quá trình sơ cấp từ đó loại bỏ COD, làm sạch nước thải. Bên cạnh đó than hoạt tính còn giúp loại bỏ mùi hôi và giảm lượng hóa chất cần dùng.

Sử dụng vi sinh vật – Phương pháp xử lý COD nhanh, hiệu quả, tiết kiệm

Sử dụng các chế phẩm vi sinh là cách xử lý COD đang rất được ưa chuộng hiện nay vì hiệu suất xử lý nhanh, đạt hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian, tối ưu được chi phí vận hành hơn so với nhiều phương pháp khác. Đặc biệt, vi sinh vật có khả năng xử lý COD có hàm lượng cao, trên 2000mg/L.

Sử dụng vi sinh vật - Phương pháp xử lý COD

Cụ thể, vi sinh vật trong chế phẩm vi sinh có vai trò phân hủy các chất hữu cơ. Tùy thuộc vào nhóm vi sinh mà cơ chế xử lý COD sẽ khác nhau. Cụ thể sẽ có 2 công đoạn:

  • Xử lý COD bằng nhóm vi sinh hiếu khí: Nhóm này phù hợp với nước thải có nhu cầu oxy hóa dưới 3000mg/L. Chúng là vi sinh dị dưỡng, dùng chất hữu cơ làm thức ăn, sau đó phân bào và tạo ra các vi sinh mới, tiếp tục quá trình tiêu hóa chất hữu cơ
  • Xử lý COD bằng nhóm vi sinh kỵ khí: Nhóm này phù hợp với nước thải nhiều chất hữu cơ, có hàm lượng COD cao, trên 2000mg/L, sử dụng trong môi trường không oxy, trong các bể kỵ khí như UASB.

>>> Tham khảo : Phương pháp xử lý BOD, COD, TSS bằng vi sinh vật.

MICROBE-LIFT IND – MEN VI SINH GIẢM COD HIỆU QUẢ, NHANH, TIẾT KIỆM

Là sản phẩm men vi sinh nhập khẩu 100% từ Mỹ, phân phối độc quyền và đang bán chạy nhất tại Biogency, Microbe-Lift IND là sản phẩm giúp nhiều doanh nghiệp sản xuất xử lý triệt để hàm lượng COD, BOD và TSS trong nước thải. 

Microbe-Lift IND sở hữu 13 chủng vi sinh chọn lọc, mang giá trị cốt lõi riêng và độc nhất được nghiên cứu và tiến hành phân lập từ phòng thí nghiệm sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories INC). Chính lợi thế này giúp các chủng vi sinh được tích hợp trong IND sở hữu các ưu điểm vượt trội mà không phải sản phẩm nào cũng có được như:

  • Giảm BOD, COD, TSS trong nước thải hiệu quả nhanh
  • Kích hoạt nhanh – Phân hủy tốt hợp chất hữu cơ khó phân hủy
  • Thích nghi tốt nhiều môi trường, ứng dụng đa dạng lĩnh vực
  • Dễ dàng sử dụng, không yêu cầu nuôi cấy hay công cụ phức tạp
  • Dễ bảo quản, không yêu cầu bảo quản phòng lạnh

Bên cạnh đó, Microbe-Lift IND còn giúp giảm hiện vi sinh bị chết do tải lượng đầu vào tăng cao. phục hồi nhanh chóng hệ thống xử lý nước thải sau sự cố, tăng cường quá trình khử Nitrat, tăng cường quá trình phân hủy sinh học của toàn hệ thống, giảm mùi hôi, bùn thải…

Microbe-Lift IND là sản phẩm thuộc dòng men vi sinh xử lý nước thải môi trường đang rất được ưa chuộng tại Biogency. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết Biogency sẽ hỗ trợ bạn xử lý triệt để COD trong nước thải cũng như các vấn đề liên quan khi vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Liên hệ Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký