9 yeu to anh huong den su phat trien 01

9 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của Nitrosomonas và Nitrobacter

Nitrosomonas và Nitrobacter là bộ đôi vi khuẩn chủ lực của quá trình Nitrat hóa, xử lý Nitơ trong nước thải. Chính vì vậy, nắm được đặc điểm của 2 chủng vi khuẩn này sẽ giúp quá trình xử lý nước thải được vận hành đạt hiệu quả tối ưu nhất, tránh được các sai sót không đáng có.

Vai trò của vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter trong xử lý nước thải.

Xử lý Nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học là giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay tại các nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư, đô thị, cơ sở y tế… vì hiệu quả cao, dễ sử dụng lại bảo vệ môi trường, nhất là khi các quy định về chỉ tiêu đầu ra trong nước thải công nghiệp ngày càng được thắt chặt.

Phương pháp này dựa vào các vi sinh vật có khả năng chuyển thành Nitơ, hợp chất chứa Nitơ thành các chất không độc như khí Nitơ. Cụ thể phương pháp sinh học áp dụng quá trình Nitrat hóa và khử Nitrat để loại bỏ Nitơ trong nước thải.

Vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter là bộ đôi vi khuẩn chủ lực ứng dụng trong quá trình Nitrat hóa, cụ thể: 

  • Nitrosomonas chuyển hóa Amoniac (NH3, NH4) thành Nitrit (NO2)
  • Nitrobacter chuyển hóa Nitrit thành Nitrat (NO3)

Sau quá trình Nitrat hóa sẽ đến giai đoạn khử Nitrat để NO3 chuyển hóa thành khí Nitơ, giảm nồng độ nitơ trong nước thải để hoàn thành quy trình xử lý Nitơ, Amoniac trong nước thải. Một số chủng vi sinh vật tham gia vào các phản ứng chuyển hóa này như: Thiobacillus denitrificans, Micrococcus denitrificans, Serratia, Pseudomonas và Achromobacter có khả năng khử nitơ trong điều kiện thiếu khí.

>>> Tham khảo : Tổng nitơ trong nước thải là gì ? đo lường và xử lý ra sao

9 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của Nitrosomonas và Nitrobacter

Quá trình Nitrat diễn ra có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào “sức khỏe” của bộ đôi vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter. Theo đó “sức khỏe” của bộ đôi vi khuẩn Nitrat hóa này phụ thuộc vào các yếu tố sa

Nhiệt độ nước

Mỗi nhóm vi khuẩn Nitrat sẽ có nhiệt độ phát triển tối ưu khác nhau. Với bộ đôi Nitrosomonas và Nitrobacter khi ứng dụng vào sản phẩm men vi sinh thì nhiệt độ tốt nhất để chúng phát triển để mang lại hiệu quả cao nhất là 30-36 độ C. Lưu ý nhiệt độ lạnh thì vi khuẩn Nitrat sẽ dễ bị đông lạnh và chết. Song một số sản phẩm như Microbe -Lift khả năng hoạt động trong thời tiết lạnh khá tốt.

nhiet do nuoc 02

Độ pH

Độ pH cho sự tăng trưởng tối ưu của bộ đôi vi khuẩn Nitrosomonas 7.8-8.0 và Nitrobacter là 7.5-8.5. Tất cả các vi khuẩn Nitrat sẽ bị ức chế nếu độ pH nhỏ hơn 6, đặc biệt trong đó vi khuẩn Nitrobacter tăng trưởng chậm hơn khi độ pH cao hơn (thường là ở hồ nước biển, nước mặn). 

Các chất vi lượng

Tất cả các vi khuẩn Nitrat hóa đều đòi hỏi một số chất vi lượng, đặc biệt là Phospho – chất cần cho quá trình sản xuất ATP (chất cung cấp năng lượng cho các hoạt động của tế bào). Vi khuẩn Nitrobacter không thể oxy hóa Nitrit thành Nitrat nếu không có Phospho.

Các chất vi lượng

Ánh sáng

Vi khuẩn Nitrat hóa rất nhạy cảm với ánh sáng, nhất là ánh sáng xanh và tia cực tím. Sau khi chúng phát triển thành các bông bùn lớn thì ánh sáng không còn là vấn đề.

Chlorine và Chloramines

Hàm lượng Chlorine và Chloramines tồn dư ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của vi khuẩn Nitrat hóa, nhất là Nitrosomonas và Nitrobacter. Do đó trước khi bổ sung vi khuẩn Nitrat thì cần xử lý triệt độ Chlorine và Chloramines.

Chlorine và Chloramines

Độ mặn

Độ mặn sẽ ảnh hưởng đến khả năng thích nghi của vi khuẩn, thời gian này kéo dài từ 1-3 ngày trước khi quá trình tăng trưởng theo cấp số nhân. Theo đó vi khuẩn Nitrat hóa trong nước ngọt sẽ phát triển khi nồng độ muối từ 0-6‰ và nước mặn là từ 6-40‰

Chế phẩm ứng dụng bộ đôi Nitrosomonas và Nitrobacter trong quá trình xử lý nước thải

Dinh dưỡng

Amoniac (NH3) là nguồn năng lượng của Nitrosomonas trong quá trình chuyển đổi thành Nitrite (NO2). Bên cạnh đó, Nitrosomonas có khả năng sử dụng ure làm nguồn năng lượng. Do đó khi vận hành quá trình khử Nitrat hóa cần đảm bảo Nitrosomonas và Nitrobacter đủ dinh dưỡng.

Dinh dưỡng

Chỉ số DO

Đây là chỉ số oxy hòa tan trong nước thải, vi khuẩn nitrat hóa sẽ bị ảnh hưởng nếu chỉ số DO thấp, trong đó Nitrobacter bị ảnh hưởng nhiều hơn Nitrosomonas. Tốc độ nitrat sẽ hiệu quả nếu oxy hóa vượt ngưỡng bão hòa 80%, Nitrat hóa sẽ không xảy ra nếu DO nhỏ hơn 2.0mg/L.

Hợp chất gây ức chế

Vi khuẩn Nitrat hóa dễ bị độc tố ức chế hơn nhiều so với vi khuẩn dị dưỡng, chẳng hạn như Thiourea, Xyanua, Phenol, Anilin và kim loại nặng (bạc, đồng, niken, crom, thủy ngân và kẽm).

hợp chất gây ức chế cây

Làm sao để phát huy tối đa công dụng của Nitrosomonas và Nitrobacter trong xử lý nước thải?

Ngoài việc nắm được các đặc điểm cơ bản của bộ đôi vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter ở trên. Để phát huy tối đa công dụng của bộ đôi này trong quá trình xử lý nước thải, người vận hành hệ thống xử lý nước thải cần lựa chọn  sản phẩm vi sinh ứng dụng bộ đôi vi khuẩn Nitrat chất lượng cùng đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải chuyên nghiệp. (Tham khảo cách Xử lý Nitơ đạt chuẩn xả thải với Nitrosomonas và Nitrobacter)

Microbe-Lift là một trong những dòng sản phẩm vi sinh xử lý nước thải ứng dụng công nghệ Hoa Kỳ được phân phối độc quyền tại công ty Đất Hợp nằm trong giải pháp sinh học Biogency. Biogency sở hữu dòng chủ lực Microbe-Lift N1 đã và đang được hàng ngàn nhà máy, khu công nghiệp, khu dân cư, cơ sở y tế… ứng dụng để vận hành xử lý nước thải.

Ưu điểm của Microbe -Lift N1:

  • Dễ dàng sử dụng 
  • Tăng cường quá trình Nitrat hóa hệ thống xử lý nước thải
  • Giảm nhanh chỉ tiêu Nitơ, Ammonia đạt chuẩn đầu ra nước thải
  • Phù hợp với nhiều loại nước thải từ nước thải sản xuất (cao su, thủy sản, bia, thực phẩm…) đến nước thải sinh hoạt đô thị, chung cư…
  • Hoạt động được với hàm lượng Ammonia lên tới 1.500 mg/l
  • Thúc đẩy quá trình nitrat hóa trong điều kiện thời tiết lạnh
  • Hiệu quả nhanh chỉ sau 2-4 tuần sử dụng, khắc phục hiện tượng chết vi sinh do sốc tải với hàm lượng Ammonia cao, giảm chi phí vận hành và nhân công.
  • Microbe-Lift N1 có thể kết hợp với IND để tăng hiệu quả khử Nitrat, giảm mùi trong hệ thống xử lý nước thải.

Đặc biệt Đất Hợp sở hữu đội ngũ nhân viên, các chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng vi sinh xử lý nước thải sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát tình trạng nước thải thực tế, tư vấn đưa ra giải pháp phù hợp cũng như hướng dẫn cách sử dụng để phát huy tối đa công dụng của sản phẩm, mang lại hiệu quả tốt nhất.
Liên hệ Hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết MIỄN PHÍ nhé!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký