Bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm giúp tôm có được sắc tố đạt chuẩn, tăng giá trị thương mại cho mùa vụ. Vậy cụ thể Astaxanthin là gì? Bà con có thể bổ sung Astaxanthin cho tôm bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Các nội dung chính
Astaxanthin là gì?
Astaxanthin là một loại Carotenoid có màu đỏ thẫm với công thức hóa học là C40H52O4. Astaxanthin có thể tan trong chất béo, thường được tìm thấy trong một số loại tảo, nấm men hay xuất hiện nhiều trong những loài sinh vật biển như tôm, cá hồi,… Astaxanthin được sử dụng để tạo nên màu đỏ hay màu vàng cam cho da, cơ và trứng.
Khả năng kháng oxy hóa của Astaxanthin còn mạnh hơn cả các loại Carotenoid hay những loại Vitamin E khác. Đây là một chất có dạng cấu trúc phân tử vô cùng độc đáo và giúp tăng cường tối đa khả năng chống oxy hóa, đồng thời hỗ trợ lọc sạch đi các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Dựa trên một số kết quả nghiên cứu, có thể thấy rằng Astaxanthin là một chất có khả năng chống lão hơn mạnh hơn 6000 lần so với Vitamin C và 550 lần với Vitamin E.
Vì sao cần bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm?
Đối với các loài động vật giáp xác, Astaxanthin được xem là chất chính tạo nên màu trong vỏ và thịt với tỷ lệ chiếm đến 86 – 98% so với tổng lượng Carotenoid. Đồng thời, Astaxanthin đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo nên một màu sắc hấp dẫn cho tôm khi chế biến. Trên thị trường, màu sắc cơ thể của tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng, có thể quyết định đến 99% giá bán ra. Vì thế, bổ sung Astaxanthin cho tôm giúp bà con nâng cao giá trị mùa vụ.
Ngoài ra, sự thiếu hụt Astaxanthin trong nuôi tôm chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hội chứng màu xanh trên tôm. Hội chứng này dẫn đến khi tôm được nấu chín sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu đỏ như thông thường. Kết quả từ một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm khi tôm gặp phải hội chứng màu xanh theo liều lượng 50ppm sẽ giúp tôm trở lại màu sắc như bình thường chỉ sau 4 tuần.
Dựa trên nghiên cứu của Menasveta vào năm 1993, việc bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm còn giúp nâng cao tỷ lệ sống và tăng trưởng cho ấu trùng tôm từ 25 đến 85%; giảm thiểu tỷ lệ ấu trùng dị hình từ 21% xuống chỉ còn 4%; giúp ruột tôm đều và đẹp từ 49% lên đến 96%.
Như đã đề cập ở phần trước, Astaxanthin là một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, nhờ đó Astaxanthin giúp bảo vệ nguồn dự trữ dinh dưỡng cho tôm bố và tôm mẹ, đồng thời tránh tình trạng phôi bị oxy hóa. Bên cạnh đó, Astaxanthin trong nuôi tôm còn đóng vai trò quan trọng trong dự trữ sắc tối cho phôi, cũng như ấu trùng để đảm bảo sự phát triển cho những tế bào sắc tố.
Mặt khác, bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình sinh sản cho tôm, giúp tôm miễn dịch và chống chịu stress ở tôm tốt hơn.
Có thể thấy rằng, bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm mang lại nhiều lợi ích đáng kể từ chất lượng mùa vụ đến thu nhập cho bà con nuôi tôm. Vậy bà con có thể bổ sung Astaxanthin bằng cách nào?
Bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm bằng cách nào?
Astaxanthin trong tự nhiên được tìm thấy trong vi khuẩn, vi tảo, nấm, thịt cá hồi hay tôm. Hoặc Astaxanthin tổng hợp thông qua những phản ứng hóa học từ công nghiệp dược. Trong điều kiện môi trường tự nhiên, tôm không thể tự tổng hợp được Astaxanthin và hấp thụ thông qua ăn các động vật phù du, giáp xác hay tảo biển. Đối với tôm nuôi sinh thái hay nuôi bán thâm canh, tôm có thể hấp thụ được Astaxanthin từ các loại tảo biển tồn tại trong môi trường.
Thế nhưng, đối với môi trường siêu thâm canh hay thâm canh, để tôm có được màu sắc đẹp thì trong ao cần phải có được một lượng tảo biển tương đối lớn. Điều này đòi hỏi người nuôi phải quản lý thật tốt môi trường sống của tôm, nếu không sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng sụp tảo, hoặc sức khỏe của tôm dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường như độ kiềm, pH, khí độc,…
Để đảm bảo môi trường sống của tôm được an toàn, đồng thời tôm có được màu sắc đẹp, bà con có thể bổ sung Astaxanthin cho tôm bằng cách cho vào nguồn thức ăn của tôm. Một số nghiên cứu khoa học đã được thực hiện và kết quả chỉ ra rằng, việc bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm sẽ giúp tôm có được màu sắc đạt chuẩn, tăng giá trị thương mại. Bên cạnh đó, bổ sung Astaxanthin ở dạng tổng hợp sẽ mang lại hiệu quả hơn so với Astaxanthin tự nhiên.
Tham khảo: Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho tôm
Kết luận, Astaxanthin trong nuôi tôm có vai trò quan trọng giúp tôm có sắc tố đẹp. Trong đó, sắc tố này được xem là một chất chống oxy mạnh, giúp hệ miễn dịch của tôm được tốt hơn, tôm cũng tăng trưởng và sinh sản khỏe mạnh, đồng thời cải thiện được tỉ lệ sống sót và chất lượng ấu trùng tôm giống.
Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bà con hiểu thêm những kiến thức về Astaxanthin trong nuôi tôm. Mọi thắc mắc về bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm, cũng như những giải pháp giúp vụ nuôi đạt hiệu quả, chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 0909 538 514 để được giải đáp sớm nhất!
Tài liệu tham khảo:
- Astaxanthin trong nuôi tôm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam (thuysanvietnam.com.vn)
- MENASVETA, P., et al. Correction of black tiger prawn (Penaeus monodon Fabricius) coloration by astaxanthin. Aquacultural Engineering, 1993, 12.4: 203-213.
Chịu trách nhiệm nội dung
Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh