Xử lý nước thải nhà hàng có nhiều cách. Nhưng sử dụng vi sinh vật được xem là phương pháp phổ biến nhờ mang lại hiệu quả cao lại tối ưu được chi phí, nhất là với các nhà hàng lớn. Cùng Biogency tìm hiểu rõ hơn về ưu điểm của phương pháp vi sinh ứng dụng trong xử lý nước thải nhà hàng.
Các nội dung chính
Nước thải nhà hàng, quán ăn có đặc điểm gì, thành phần nào cần xử lý?
Để xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả, trước hết cần nắm rõ được đặc điểm của nước thải, thành phần có trong nước thải cần được xử lý để đáp ứng chỉ tiêu nước thải đầu ra theo đúng quy định
Nước thải nhà hàng xuất phát từ các nguồn như nước thải từ khu vực bếp (rửa chén bát, thức ăn, vật dụng nhà bếp…), nước thải từ khu vệ sinh, quá trình lau sàn nhà, nước thải sinh hoạt của nhân viên và khách hàng… Nhìn chung đặc điểm, thành phần có trong nước thải nhà hàng gồm:
- Dầu mỡ, chất béo, thức ăn thừa tích tụ làm tắc nghẽn đường ống
- Chất rắn khó phân hủy
- Chất hữu cơ cao
- Hàm lượng Nitơ tương đối cao
- Vi khuẩn, chất độc bị biến đổi
- Vi sinh vật như tảo, rêu sinh trưởng và phát triển nhanh
Tiêu chuẩn xả thải theo quy định QCVN 14:2008/BTNMT
STT | Thông số | Đơn vị | Kết quả | QCVN 14: 2008/BTNMT Cột B |
1 | pH | – | 7 | 5-9 |
2 | TSS | mg/l | 400 | 100 |
3 | BOD5 | mg/l | 450 | 50 |
4 | Nitrat | mg/l | 130 | 50 |
5 | Phospho | mg/l | 15 | 10 |
6 | Dầu mỡ | mg/l | 60 | 20 |
7 | Chất hoạt động bề mặt | mg/l | 12 | 10 |
8 | Coliform | MPN/100ml | 5×106 | 3000 |
Như vậy vấn đề cần xử lý trong nước thải nhà hàng bao gồm 2 vấn đề cơ bản là xử lý dầu mỡ – nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống, xử lý hàm lượng chất hữu cơ cao – nguyên nhân gây ra mùi hôi thối và ô nhiễm nghiêm trọng cho nguồn nước.
Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải nhà hàng
Xử lý nước thải nhà hàng, quán ăn bằng vi sinh
Để xử lý nước thải nhà hàng có nhiều cách, trong đó sử dụng vi sinh trở nên phổ biến nhờ hiệu quả cao, dễ dàng vận hành lại tiết kiệm được chi phí đầu tư, vận hành và nhân công, chưa kể còn thân thiện với môi trường.
Quy trình xử lý nước thải nhà hàng, quán ăn
Cụ thể xử lý nước thải nhà hàng bằng vi sinh dựa vào cơ chế hoạt động sống của vi sinh vật, hầu hết là vi khuẩn hoại sinh. Những chủng vi sinh vật này sẽ được tích hợp trong một sản phẩm men vi sinh nào đó phục vụ cho từng vấn đề cần xử lý. Khi đưa vào hệ thống xử lý nước thải vi sinh sẽ sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để hoạt động, phân hủy các chất hữu cơ, chất độc trở thành dạng đơn giản, giảm nồng độ ô nhiễm, đáp ứng chỉ tiêu nước thải đầu ra theo quy định.
Với nước thải nhà hàng, bộ đôi men vi sinh Microbe-Lift IND và Microbe-Lift DGTT được ứng dụng rộng rãi giúp nhanh chóng xử lý nước thải, đáp ứng các chỉ tiêu cần có.
Microbe-Lift DGTT – Vi sinh xử lý dầu mỡ, chất béo
Dầu mỡ, chất béo làm tắc đường ống, phát sinh mùi hôi tại các nhà hàng, quán ăn, các trung tâm thương mại, các khu công nghiệp sản xuất thức ăn… Microbe-Lift DGTT sử dụng các mảng bám dầu, mỡ, chất béo làm thức ăn giúp:
- Giúp phân hủy nhanh chất béo, dầu và mỡ (FOG), hóa lỏng FOG giúp vệ sinh dễ dàng hơn.
- Giảm mùi hôi trong vòng 01 tuần sau khi sử dụng.
- Chống tắc nghẽn đường ống và tránh việc quá tải bể tách dầu mỡ.
- Làm giảm tần suất vệ sinh đường ống, bể tách mỡ.
- Giảm chi phí vận hành và nhân công.
- Không cần ngâm ủ trước, kích hoạt nhanh
Xem thêm: Xử lý bể bẫy mỡ trong nhà hàng khách sạn
Microbe-Lift IND – Vi sinh xử lý COD, BOD, TSS
Microbe-Lift tập trung xử lý các chất hữu cơ ô nhiễm cao, giúp phát triển hệ sinh thái vi sinh trong bể bùn hoạt tính, phân hủy các chất ô nhiễm triệt để. Đồng thời IND cũng có vai trò giảm mùi hôi.
Hiện tại thị trường Việt bộ đôi Microbe-Lift IND và Microbe-Lift DGTT đang được phân phối độc quyền tại Biogency – Đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, đi đầu về giải pháp xử lý Nitơ và Amonia, sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thực tế, đã tiến hành xử lý thành công cho nhiều hệ thống từ sản xuất, nhà hàng cho đến nước thải sinh hoạt. Biogency sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn cách sử dụng vi sinh hiệu quả, phát huy tối đa công dụng, nhanh chóng đáp ứng chỉ tiêu nước thải đầu ra.
Tham khảo: Xử lý nước thải quán ăn bằng vi sinh
Để được tư vấn miễn phí, đừng ngần ngại liên hệ ngay cho chúng tôi vào Hotline 0909 538 514
Chịu trách nhiệm nội dung
Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh