Liệu bà con đã bao giờ thắc mắc về khái niệm Astaxanthin là gì? Đây là một vấn đề quan trọng trong ngành nuôi tôm tại Việt Nam, bởi vì màu sắc của tôm ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thương phẩm. Trong đó, Astaxanthin chính là bí quyết giúp tôm khoác lên mình bộ cánh vàng óng ươm mang lại giá trị kinh tế cho người nuôi. Hãy cùng theo chân Biogency khám phá ngay về Astaxanthin qua bài viết sau nhé!
Các nội dung chính
Astaxanthin là gì?
Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Astaxanthin là gì? Astaxanthin, với công thức hóa học C40H52O4, là một loại Carotenoid mang sắc đỏ thẫm, có tính chất hòa tan trong chất béo. Astaxanthin được tìm thấy rộng rãi trong các loài tảo, nấm men và đặc biệt phong phú trong các sinh vật biển như cá hồi và tôm. Đây là loại Carotenoid tạo sắc đỏ hoặc vàng cam cho cơ thể, da và trứng.
Nhắc đến Astaxanthin, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của loại Carotenoid này trong việc chống oxy hóa. Vượt trội hơn cả các Carotenoid và Vitamin E khác, Astaxanthin sở hữu cấu trúc phân tử độc đáo. Cấu trúc này giúp tối ưu hóa khả năng chống oxy hóa, đồng thời thanh lọc và loại bỏ gốc tự do ra khỏi cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học, Astaxanthin được chứng minh có khả năng chống lão hóa mạnh mẽ hơn gấp 500 lần so với vitamin E.
Công dụng của Astaxanthin trong nuôi tôm
Đối với các loài giáp xác, Astaxanthin đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo nên màu sắc đẹp mắt, chiếm đến 86 – 98% tổng lượng Carotenoid. Đặc biệt, với các loại tôm thẻ chân trắng và tôm sú, màu sắc cơ thể ảnh hưởng đến 99% giá bán trên thị trường. Do đó, việc bổ sung Astaxanthin vào khẩu phần ăn là vô cùng quan trọng.
Việc thiếu hụt Astaxanthin sẽ dẫn đến “Hội chứng màu xanh trên tôm sú”, khiến tôm sau khi nấu chín có màu vàng nhạt thay vì màu đỏ tự nhiên. Để cải thiện hoàn toàn vấn đề này, nghiên cứu mới đây cho thấy rằng bà con chỉ cần bổ sung Astaxanthin với liều lượng 50 ppm chỉ sau 4 tuần là đã có thể giúp tôm lấy lại màu sắc vốn có.
Bổ sung Astaxanthin không chỉ mang lại màu sắc đẹp cho tôm mà còn giúp gia tăng tỷ lệ sống và tăng trưởng của ấu trùng tôm. Việc bổ sung Astaxanthin với liều lượng 100 ppm giúp tỷ lệ sống ấu trùng tăng lên 91% sau 4 – 8 tuần. Trong khi đó, việc bổ sung 150 ppm cho tôm bố mẹ sẽ giúp cải thiện chất lượng Nauplii và tỷ lệ sống của Zoea.
Astaxanthin còn giúp bảo vệ nguồn dự trữ dinh dưỡng của tôm bố mẹ và phôi khỏi quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, Astaxanthin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ sắc tố, thúc đẩy quá trình sản sinh, tăng khả năng chống chịu stress và nâng cao hệ miễn dịch cho tôm.
Cách bổ sung Astaxanthin để tăng năng suất nuôi tôm
Tôm là loài không thể tự tổng hợp Astaxanthin mà cần hấp thu từ nguồn thức ăn như tảo biển, động vật phù du, giáp xác (tôm, cua, ghẹ…). Trong môi trường nuôi tôm sinh thái và bán thâm canh, tảo biển tự nhiên cung cấp Astaxanthin cho tôm. Tuy nhiên, với môi trường thâm canh và siêu thâm canh, việc duy trì lượng tảo lớn để tạo màu đẹp cho tôm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Rủi ro này bao gồm nguy cơ sụp tảo, biến động môi trường (pH, kiềm, khí độc) ảnh hưởng đến sức khỏe tôm.
Chính vì vậy, bổ sung Astaxanthin thành phẩm vào thức ăn là phương pháp tối ưu cho màu tôm đẹp mà vẫn đảm bảo an toàn môi trường. Các nhà khoa học tại Đại học James Cook và MBD Industries đã thực nghiệm bổ sung Astaxanthin tự nhiên và tổng hợp vào thức ăn tôm sú Penaeus monodon. Kết quả tôm sú đạt màu sắc thương mại với Astaxanthin tự nhiên 98 ppm trong 66 ngày và Astaxanthin tổng hợp 90 ppm trong 63 ngày.
Bên cạnh đó, để tăng năng suất nuôi tôm, bà con nên sử dụng những chế phẩm vi sinh có lợi trong quá trình nuôi trồng nhằm cải thiện giá trị thuỷ sản. Một trong số đó là những sản phẩm đến từ Microbe-Lift. Đây là giải pháp sinh học tiên tiến trong nền công nghiệp nuôi thuỷ hải sản nói chung và tôm nói riêng.
Cụ thể chi tiết về công dụng của từng loại sản phẩm như:
- MICROBE-LIFT AQUA C – Men vi sinh xử lý nước ao tôm: Đây là sản phẩm men vi sinh dạng lỏng hoạt động năng suất gấp 5-10 lần so với thông thường, giúp tạo ra hệ sinh thái ao nuôi, thuận lợi cho tôm phát triển. Ngoài ra, AQUA C còn giúp tạo môi trường cho tôm tăng sức đề kháng, từ đó tôm có thể phát triển nhanh và chất lượng thịt tốt hơn.
- MICROBE-LIFT DFM – Men vi sinh đường ruột cho tôm: Chế phẩm ở dạng bột dễ dàng sử dụng giúp phân giải thức ăn. Từ đó cải thiện cho sự hấp thu dinh dưỡng diễn ra một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm đồng thời giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ tối đa dưỡng chất. DFM cũng giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột cho tôm, từ đó ruột tôm to, đẹp, đồng đều, không đứt quãng và hạn chế bệnh đường ruột, bệnh phân trắng trên tôm.
- MICROBE-LIFT AQUA SA – Men vi sinh xử lý bùn đáy ao nuôi: Microbe-Lift AQUA SA chứa các vi sinh vật dạng lỏng có hoạt tính cao. Sản phẩm được thiết kế để đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ khó phân hủy trong bùn đáy, giúp giảm lượng bùn tích tụ và cải thiện chất lượng nước ao nuôi.
Ngoài ra, quần thể vi sinh này còn giúp phân hủy chất bài tiết và thức ăn thừa của tôm. Nhờ vậy, nước ao nuôi được xử lý và làm sạch, tạo môi trường tối ưu cho tôm phát triển khỏe mạnh.
Bài viết trên đã làm sáng tỏ về khái niệm Astaxanthin là gì và tầm quan trọng của Astaxanthin trong nuôi tôm. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bà con áp dụng hiệu quả vào thực tiễn sản xuất. Nếu bà con còn bất kỳ thắc mắc nào về việc bổ sung Astaxanthin, hãy liên hệ ngay với Biogency qua hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng nhất.
>>> Xem thêm: Sử dụng khoáng hữu cơ cho tôm như thế nào để đạt hiệu quả cao?
Chịu trách nhiệm nội dung
Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh