Untitled 1

Bể tự hoại 3 ngăn – Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sự cố thường gặp

Bể tự hoại 3 ngăn là thiết kế bể phốt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nếu đang có ý định xây lắp bể tự hoại 3 ngăn, bạn cần nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể để chủ động hơn trong quá trình thiết kế, vận hành cũng như xử lý các rủi ro khi xây lắp,  sử dụng.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn là thiết kế bể phốt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của bể 3 ngăn là cấu tạo rõ ràng, phân biệt chức năng cụ thể, dễ dàng nắm được quy trình. Bể được thiết kế gồm 3 ngăn: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc như hình mô phỏng cấu tạo ở dưới đây:

 • Ngăn chứa: Đây là nơi chứa các chất thải từ sinh hoạt. Khi xả nước, chất thải theo đường ống trôi xuống ngăn chứa, đợi các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Thường thì diện tích ngăn chứa sẽ khá lớn, chiếm ½ tổng diện tích của bể. Một số nơi thiết kế diện tích ngăn chứa bằng với 2 ngăn còn lại.
 • Ngăn lọc: Ngăn lọc có vai trò lọc các chất thải lơ lửng sau khi phân hủy ở ngăn chứa. Nếu cấu tạo bể phốt 3 ngăn được chia thành 4 phần thì ngăn lọc chiếm thể tích 1 phần trong tổng thể tích.
 • Ngăn lắng: Những chất thải không thể phân hủy được ở ngăn chứa sẽ được đưa vào ngăn lắng, chẳng hạn như kim loại, tóc, vật cứng… Ngăn lắng chiếm thể tích 1 phần, bằng ngăn lọc trong cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn.

cau tao be tu hoai 3 ngan

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn có thể được xây bằng gạch, bê tông hoặc cốt thép đúc sẵn toàn khối với nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Cụ thể sau khi xả nước, chất thải (chất xơ, đạm, chất béo… có trong nước tiểu, phân) theo đường dẫn xuống ngăn chứa, phân hủy. Sau quá trình phân hủy, chất thải sẽ biến thành dạng bùn, lắng xuống đáy bể. Với các chất thải không tan như kim loại, tóc, nhựa… sẽ đưa sang bể lắng và đọng lại phía dưới, sau một thời gian sẽ chảy ra ngoài hoặc hóa thành khí nếu gặp điều kiện thích hợp. 

Một số hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn thực tế

cau tao be tu hoai 3 ngan 1

cau tao be tu hoai 3 ngan 2

hinh anh thuc te be tu hoai 3 ngan

Tăng hiệu suất xử lý của bể tự hoại 3 ngăn với men vi sinh 

Hầm tự hoại sau thời gian sử dụng dễ gặp phải tình trạng tắc nghẽn, có mùi hôi thối khó chịu. Để xử lý tắc hầm tự hoại phương pháp thường thấy sử dụng phương pháp hút hầm tự hoại. Tuy nhiên với các trường hợp tắc nghẽn do vật lạ thì phương pháp này không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó chưa kể chi phí hút hầm tự hoài khá cao. 

Thay vì hút hầm tự hoại, nhiều gia đình, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà máy… đã và đang sử dụng men vi sinh. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả cao, dễ dàng thực hiện, sản phẩm dễ bảo quản, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.  Đặc biệt chi phí sử dụng men vi sinh thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí hút hầm tự hoại, giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Men vi sinh xử lý hầm tự hoại Microbe-Lift SEPTIC là sản phẩm được lựa chọn. Đến từ thương hiệu men vi sinh hàng đầu tại Mỹ, Microbe-Lift SEPTIC chứa vi khuẩn sống được nuôi cấy ở dạng lỏng với khả năng hoạt động gấp 5-10 lần vi sinh thường giúp nhanh chóng phân hủy hữu hiệu các chất hữu cơ trong hầm tự hoại. Với các công dụng chính:

 • Giảm sinh ra mùi hôi trong hầm tự hoại.
 • Giảm chất rắn, chất hữu cơ và lớp đóng váng trên bề mặt gây tắc ứ nước.
 • Giảm đáng kể chi phí hút hầm để giải quyết tình trạng trào ngược và ứ đọng.
 • Tăng thể tích sử dụng của hầm.

Ưu điểm của Microbe-Lift SEPTIC:

 • Microbe-Lift SEPTIC chứa thành phần hoàn toàn là vi sinh. Không độc hại, không ăn da, không gây bệnh.
 • 100% tự nhiên và an toàn cho môi trường và người sử dụng.
 • Thích nghi nhanh, hiệu quả nhanh.
 • Cách sử dụng dễ dàng, chỉ cần thông qua toilet hoặc cho đổ trực tiếp. Bổ sung vào lúc ít hoạt động nhất, tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau đó giật xả nước vào sáng hôm sau.

Microbe-Lift SEPTIC dùng cho các loại hình bể tự hoại gia đình đến chung cư, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà máy sản xuất… Lưu ý: Sản phẩm có mùi trứng thối (mùi của khí H2S) nên đậy nắp bồn sau khi đổ vi sinh. Liều lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Gọi ngay vào Hotline 0909 538 514 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

>>>Tham khảo: Bể tự hoại là gì? Các loại bể tự hoại thông dụng nhất hiện nay

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký