be tu hoai la gi cac loai be thong dung 01

Bể tự hoại là gì? Các loại bể tự hoại thông dụng nhất hiện nay

Bể tự hoại được ứng dụng rộng rãi tại các hộ gia đình đến các nhà máy, chung cư, xí nghiệp. Tương ứng với quy mô, lượng nước thải mà cấu tạo bể có điểm khác nhau. Vậy bể tự hoại là gì? Có bao nhiêu loại bể tự hoại? Sự cố khi sử dụng bể tự hoại cần lưu ý là gì? Cùng Biogency tìm hiểu rõ hơn nhé !

be tu hoai la gi cac loai be thong dung 01

Bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại hay còn gọi với các cái tên khác như hầm cầu, tự hoại, hầm tự hoại, bể phốt, hố xí tự hoại… Bể tự hoại là một phần chính của hệ thống xử lý nước thải tại chỗ với chi phí thấp, không gây ô nhiễm môi trường qua 2 chức năng chính là lắng nước thải và lên men cặn lắng. 

Nói cách dễ hiểu hơn thì bể tự hoại là nơi chứa tất cả các loại nước thải sinh hoạt hằng ngày của con người từ bồn cầu, các lỗ thoát sàn, chậu rửa bát, lavabo…  đi qua đường ống dẫn vào bể. Dưới tác động của các vi khuẩn, cặn trong bể sẽ được phân hủy thành các chất khí hoặc chất khoáng hòa tan. Nước sẽ được xả ra môi trường đất bên ngoài.

Bể tự hoại là gì?

Các loại bể tự hoại thông dụng hiện nay

Tùy theo nhu cầu của từng gia đình, nhà máy, xí nghiệp mà bể tự hoại, bể phốt được chia thành những loại khác nhau. Về cấu tạo, bể tự hoại được chia thành 3 loại cơ bản là bể tự hoại 2 ngăn, bể tự hoại 3 ngăn và bể tự hoại 3 ngăn cải tiến. Cách phân loại phổ biến nhất là dựa vào yêu cầu chất lượng nước thải bể tự hoại. Theo đó bể tự hoại được chia thành bể có ngăn lọc và bể không có ngăn lọc.

Bể tự hoại không có ngăn lọc: Đây là loại bể được sử dụng phổ biến nhất. Nó có thể 1,2 hay 3 ngăn tùy ý. Bể xử lý nước thải sinh hoạt nhờ 2 quá trình lắng tĩnh và lên men. Ưu điểm của loại bể này là hiệu quả giữ cặn cao, kết cấu đơn giản, dễ quản lý, giá rẻ. Tuy nhiên nhược điểm là khi bể rò rỉ có thể ảnh hưởng đến tính bền vững của ngôi nhà, mặt khác bể không có ngăn lọc nên nước thải không hoàn toàn sạch, nước ra khỏi bể vẫn mang theo cặn của lớp váng cặn rơi xuống. (Tham khảo bể tự hoại 3 ngăn)

Bể tự hoại có ngăn lọc: Bể được cấu tạo thêm một ngăn lọc ở cuối. Bể cũng xử lý nước thải qua 2 quá trình là lắng tĩnh và lên men. Nhưng nhờ có ngăn lọc nên nước thải được xử lý tốt hơn, vi trùng còn ít hơn, đáp ứng yêu cầu nước thải đầu ra. Với bể có lọc có thể sử dụng bể 3,4 hoặc 5 ngăn đều được. Nhược điểm của loại bể này chi phí xây dựng cao, quản lý phức tạp vì phải lau rửa định kỳ lớp vật liệu lọc, độ sâu chôn ống thoát nước sau bể lớn do nước thoát ra ở đáy bể.

Sự cố thường thấy khi sử dụng bể tự hoại

Bể tự hoại sau thời gian sử dụng thường gặp các sự cố như hầm bị đầy, tắc nghẽn, bể có mùi hôi khó chịu gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Một số nguyên nhân gây tắc nghẽn hầm tự hoài như bỏ quá nhiều giấy vệ sinh, đánh rơi vật gì vào bồn cầu, đổ xà phòng trực tiếp vào bồn cầu, sử dụng hầm cầu lâu năm… 

Để xử lý tình trạng bồn cầu bị đầy, tắc nghẽn, biện pháp đầu tiên nhiều người nghĩ đến là hút hầm cầu. Tuy nhiên trong trường hợp có vật tắc nghẽn do vật lạ thì việc hút hầm chưa chắc đã là biện pháp tối ưu nhất. Chưa kể chi phí hút hầm cầu khá lớn. Thay vào đó có thể sử dụng vi sinh xử lý hầm tự hoại vừa nhanh chóng, đơn giản lại tiết kiệm được chi phí hơn nhiều lần.

Tham khảo: Xử lý hầm tự hoại bằng vi sinh

Microbe-Lift Septic – Vi sinh xử lý bùn và mùi hôi bể tự hoại/bể phốt

Vi sinh xử lý hầm tự hoại Microbe-Lift® SEPTIC chứa vi khuẩn sống phân hủy hữu hiệu các chất hữu cơ trong hầm tự hoại/bể phốt. Quần thể vi sinh vật này được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh xử lý hầm cầu thông thường mang lại hiệu suất xử lý cao, giúp tiết kiệm chi phí rút hầm cầu và tăng thể tích sử dụng của hầm tự hoại/bể phốt.

Vi sinh xử lý bùn và mùi hôi bể tự hoại, bể phốt

Men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC có tác dụng: 

  • Giảm sinh ra mùi hôi trong hầm tự hoại.
  • Giảm chất rắn, chất hữu cơ và lớp đóng váng trên bề mặt gây tắc ứ nước.
  • Giảm đáng kể chi phí hút hầm để giải quyết tình trạng trào ngược và ứ đọng.
  • Tăng thể tích sử dụng của hầm.

Ưu điểm của men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC:

  • Microbe-Lift SEPTIC chứa thành phần hoàn toàn là vi sinh. Không độc hại, không ăn da, không gây bệnh.
  • 100% tự nhiên và an toàn cho môi trường và người sử dụng.
  • Thích nghi nhanh, hiệu quả nhanh.
  • Sử dụng đơn giản và tiện lợi. Sử dụng vào hầm tự hoại thông qua toilet hoặc cho đổ trực tiếp.
  • Bổ sung vào lúc ít hoạt động nhất, tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau đó giật xả nước vào sáng hôm sau.

Men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC có thể sử dụng cho hầm tự hoại, bể phốt chung cư, cao ốc văn phòng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà máy sản xuất và bể phốt tại các hộ gia đình. Liều lượng sử dụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Liên hệ Hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm cũng như cách sử dụng men vi sinh xử lý hầm tự hoại Microbe-Lift SEPTIC hiệu quả nhất.

>>>Tham khảo chi tiết : Vi sinh xử lý hầm tự hoại Microbe-Lift SEPTIC

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký