Selenoprotein được biết đến là một chất phụ gia dùng trong thực phẩm, được tạo từ hai thành phần chính là Selen (Se) và Peptide (Protein). Bổ sung Selenoprotein cho tôm thẻ chân trắng là một trong những giải pháp hiệu quả giúp tôm tăng khả năng miễn dịch và tăng trọng tốt hơn.
Các nội dung chính
Selenoprotein là gì?
Selen, tên hóa học là Selenium, là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự tăng trưởng và hỗ trợ cho các chức năng sinh lý của động vật thủy sản, điển hình là tôm, cá. Trong Enzyme Glutathione Peroxidase, Selen đóng vai trò quan trọng giúp giảm và tiêu diệt Peroxide gây hại cho tế bào cơ thể và tổng hợp mô để tạo thành chất chống oxy hóa, từ đó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch cho động vật thủy sản Còn trong Enzyme Iodothyronine Deiodinase, Selen lại có vai trò tăng khả năng sản xuất Hormone Thyroxine – yếu tố giúp tăng IGF trong cơ thể thủy sản. Khi IGF trong cơ thể tăng lên, khả năng chuyển hóa Protein và Carbohydrate của động vật thủy sản cũng tăng, điều này cũng đồng nghĩa khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, khả năng ăn và tăng trưởng của chúng cũng gia tăng.
Selen cũng có 2 dạng là Selen hữu cơ và Selen vô cơ. Trong nuôi trồng thủy sản, Selen hữu cơ được động vật thủy sản dễ dàng hấp thụ hơn, dễ tiêu hóa hơn và có hoạt tính sinh học cao hơn so với Selen vô cơ.
Selen có khả năng liên kết dễ dàng với các Peptide (hay còn gọi là Protein), tạo nên Selenoprotein – là một trong những dạng mạnh nhất của Selen. Selenoprotein chứa Peptide bao gồm hai hoặc nhiều loại Axit Amin khác nhau. Có nhiều báo cáo đã chứng minh rằng, việc bổ sung Selenoprotein (có chứa Selen và nhiều Axit Amin – Peptide) cho động vật thủy sản có hiệu quả hơn so với việc bổ sung các Axit Amin đơn lẻ.
Selenoprotein giúp ích gì cho tôm thẻ chân trắng?
Trong nuôi trồng thủy sản, người ta ứng dụng Selen để bổ sung cho tôm vì nó dễ dàng liên kết với các Protein, tạo thành Selenoprotein – là một thành phần quan trọng cấu tạo nên cơ thể tôm thẻ chân trắng.
Việc bổ sung thêm các chất phụ gia trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là đối với nuôi tôm thâm canh đã không còn quá mới lạ. Mục đích của việc này là để giải quyết vấn đề stress và oxy hóa của tôm. Và Selenoprotein cũng được sử dụng trong nuôi tôm vì mục đích này. Bổ sung Selenoprotein cho tôm thẻ chân trắng mang lại những lợi ích như:
- Giúp giảm và tiêu diệt các Peroxide gây hại cho tế bào cơ thể tôm.
- Hỗ trợ các chức năng sinh lý của tôm diễn ra thuận lợi.
- Giảm thiểu tình trạng tôm bị stress, qua đó giúp tôm phát triển ổn định và tăng trọng nhanh.
- Tạo nên các chất chống oxy hóa giúp tôm tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Giúp tôm tăng khả năng chuyển hóa Protein và Carbohydrate, qua đó giúp tôm hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.
Đi sâu hơn về lợi ích chống oxy hóa giúp tôm tăng cường hệ thống miễn dịch của Selenoprotein: Hoạt động chống oxy hóa có tính tương quan tích cực với phản ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng. Tôm thẻ thiếu hệ miễn dịch cần sử dụng các chất kích thích miễn dịch để hệ miễn dịch luôn sẵn sàng chống lại mầm bệnh. Và các giá trị của phản ứng miễn dịch tế bào (THC và AF) và dịch thể (PO, proPO, RB, AL và PE) của tôm thẻ chân trắng được bổ sung Selenoprotein cao hơn so với tôm đối chứng, do đó mà khả năng miễn dịch chống lại V. parahaemolyticus của tôm được bổ sung Selenoprotein cũng tốt hơn.
Xét về tính hiệu quả của Selenoprotein đối với tôm thẻ chân trắng: “Tôm thẻ chân trắng có mức tăng trọng cao hơn 12,04% khi được bổ sung thêm Selenoprotein vào trong khẩu phần ăn so với tôm bình thường (nhóm tôm đối chứng). Và tôm được bổ sung càng nhiều Selenoprotein thì tăng trọng càng cao, miễn là liều lượng Selen nằm trong giới hạn chịu đựng của tôm.”
Bên cạnh những lợi ích mang lại trực tiếp cho tôm, nhiều báo cáo cũng đã chỉ ra rằng khi người nuôi tôm bổ sung Selenoprotein cho tôm thẻ chân trắng của mình, các thông số về FCR, PER và PR cũng có những thay đổi theo hướng tích cực. Cụ thể là về giá trị chuyển đổi kinh tế, khi bổ sung Selenoprotein cho tôm thẻ chân trắng sẽ giúp người nuôi tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, qua đó giúp giảm chi phí thức ăn trong suốt vụ nuôi.
Cách bổ sung Selenoprotein cho tôm thẻ chân trắng thông qua thức ăn
Với những lợi ích mà Selenoprotein mang lại cho tôm thẻ chân trắng, việc bổ sung Selenoprotein vào khẩu phần ăn của tôm là cần thiết. Thế nhưng, bổ bổ sung Selenoprotein cho tôm thẻ chân trắng thông qua thức ăn với liều lượng bao nhiêu là hợp lý?
– Liều lượng sử dụng:
Trong báo cáo “Đánh giá việc bổ sung Selenoprotein vào khả năng tiêu hóa, tăng trưởng và sức khỏe của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương Litopenaeus vannamei” của Rafi Kemal và cộng sự, đã chỉ ra rằng: “Việc bổ sung Selenoprotein cho tôm thẻ chân trắng thông qua thức ăn với liều lượng 7,5 g/kg thức ăn (2,27 mg Selen/kg thức ăn) được coi là hiệu quả nhất để giúp tôm tăng trưởng tốt và ngăn ngừa sự tấn công của dịch bệnh trong mô hình nuôi tôm thâm canh.”
– Cách cho ăn:
Trộn đều phụ phẩm có chứa Selenoprotein vào trong khẩu phần ăn của tôm và cho tôm ăn. Lưu ý, vì thức ăn có bổ sung Selenoprotein sẽ chứa nhiều độ ẩm hơn so với thức ăn thông thường, do đó, người nuôi tôm cần tính toán về trọng lượng khô của thực phẩm để cân bằng độ ẩm của nó.
Bài viết trên đây đã giúp bà con có thêm kiến thức về Selenoprotein cũng như cách bổ sung Selenoprotein cho tôm thẻ chân trắng, hy vọng sẽ hữu ích cho bà con trong quá trình nuôi tôm của mình. Ngoài ra, nếu bà con cần tư vấn thêm về các giải pháp sinh học giúp làm sạch môi trường nước ao nuôi tôm, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất!
Nguồn tham khảo:
Rafi Kemal, Ichsan Achmad Fauzi, Sri Nuryati, Wira Wisnu Wardani, Muhammad Agus Suprayudi, “ Đánh giá việc bổ sung Selenoprotein vào khả năng tiêu hóa, tăng trưởng và sức khỏe của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương Litopenaeus vannamei ”, Dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản, tập. 2023, Article ID 2008517, 12 trang, 2023.
Chịu trách nhiệm nội dung
Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh