cách ủ phân bò

Vì sao nên chọn Microbe-Lift BPCC để ủ phân bò?

Phân bò tươi được nhiều trang trại đánh giá nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho cây trồng, mang lại năng suất cao. Song, để đạt được hiệu quả tối ưu thì cần biết cách ủ phân bò bằng men vi sinh để có thể tiêu diệt hoàn toàn các loại nấm gây hại.

Lợi ích khi sử dụng phân bò tươi cho cây trồng

Phân bò mang hàm lượng hữu cơ cao có tác dụng làm tăng độ mùn trong đất, giúp đất trở nên tơi xốp hơn. Bên cạnh đó, chất hữu cơ trong phân bò khi được ủ hoai mục còn giữ khoáng chất và giữ độ pH của đất ít thay đổi, giúp cây tránh hạn tốt, hạn chế khả năng thất thoát phân bón do bay hơi.

cach u phan bo 1
Sử dụng phân bò hoai mục để cải thiện đất trồng

Phân bò tươi cải thiện đất nghèo, bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất trồng

Đất trồng sau khi canh tác có nguy cơ mất các chất dinh dưỡng, khiến cây bị khô héo và không còn mang đến năng suất cao cho cây trồng. Do đó, để cải thiện đất, bà còn cần bổ sung khoáng chất và các chất dinh dưỡng đất còn thiếu để cây phát triển tốt hơn, tránh tình trạng cây chậm phát triển hoặc khô héo.

Phân bò là loại phân bón hữu cơ từ thiên nhiên, được rất nhiều người sử dụng do các thành phần dinh dưỡng chiếm tỷ lệ siêu cao, điển hình như:

  • Các nguyên tố vi lượng như Nitơ, Photpho, Magie, Canxi, Kali… và các vi chất dinh dưỡng khác trong phân có khả năng cải thiện nền đất xấu, làm giàu đất một cách nhanh chóng.
  • Lớp mùn tự nhiên có giúp đất tơi xốp hơn và cân bằng độ ẩm. Bên cạnh đó, trong phân bò còn chứa hệ vi sinh vật có lợi, giúp đất bổ sung thêm chất dinh dưỡng, loại bỏ các độc tố và tạp chất tích tụ trong đất, tránh tình trạng đất bị nhiễm chất độc hại, ảnh hưởng đến cây trồng.

Phân bò mang đến nguồn dinh dưỡng cho đất và cây trồng

Trong khi phân bón hóa học dễ bị rửa trôi bởi các nguồn nước như nước mưa, nước ngầm và chỉ có tác dụng cho đất và cây trồng trong thời gian ngắn thì phân bò lại có khả năng bám dính vào đất. Dù tác dụng của phân bò không nhanh như phân bón hóa học nhưng lại có tác dụng lâu dài, hơn các loại phân bón khác nên giúp cây trồng không bị cháy lá, nhất là vào những mùa nắng nóng.

Đảm bảo chất lượng nông phẩm

Nếu sử dụng phân bón hóa học, rau, trái cây và các loại nông phẩm khác sẽ chứa nhiều chất độc hại tàn dư, tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Do đó, các chuyên gia vẫn khuyến khích bà con nông dân sử dụng phân bò hoai mục vì nó chứa các thành phần, dinh dưỡng tự nhiên nên không gây hại cho chất lượng nông phẩm cũng như cây trồng.

Bên cạnh đó, so với các loại phân bón khác thì phân bò tươi còn giúp nhà nông tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian bón phân do có tác dụng lâu dài. Vì vậy, nếu biết cách ủ phân bò hoai mục nhanh thì có thể vừa tối ưu thời gian, chi phí vừa tạo ra nông phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Cách ủ phân bò tươi nhanh hoai mục, tăng hiệu quả nhờ men vi sinh Microbe-Lift

Nếu như trước đây người ta thường ủ phân bằng vôi bột thì ngày nay, với sự phát triển của khoa học – công nghệ, nhiều chủ trang trại đã chuyển sang sử dụng vi sinh để ủ phân bò tươi nhanh hoai mục, tiết kiệm thời gian và chi phí khi sử dụng phân chuồng tự nhiên.

Trong số các men vi sinh được sử dụng hiện nay, vi sinh ủ phân hữu cơ Microbe-Lift BPCC được nhiều chủ trang trại sử dụng giúp giảm thời gian ủ phân bò, giúp phân nhanh hoai mục hiệu quả.

Men vi sinh Microbe-Lift BPCC và cách ủ phân bò nhanh hoai mục

Microbe-Lift BPCC là sản phẩm chứa các chủng vi sinh chuyên biệt, sử dụng chúng như các chất xúc tác để thúc đẩy quá trình ủ phân được diễn ra nhanh hơn (rút ngắn thời gian ủ phân từ 20 – 50%). Sản phẩm có thể áp dụng cho nhiều loại hình nguyên liệu ủ khác nhau, chẳng hạn như ủ phân bò, phân gà, phân heo, rác thải thực phẩm, rơm rạ,…

cach u phan bo 2
Vi sinh BPCC do Biogency phân phối độc quyền

Để ủ phân bò với vi sinh Microbe-Lift BPCC, bà con hãy thực hiện như sau:

  1. Pha loãng 1 lít vi sinh Microbe-Lift BPCC với nước (không chứa chất khử trùng) theo tỷ lệ 1:50 hoặc 1:100 (tùy độ ẩm nguyên liệu) cho 10 – 15 tấn nguyên liệu ủ.
  2. Phun hoặc trộn dung dịch đã pha vào nguyên liệu ủ. Lưu ý, sử dụng dung dịch đã pha trong vòng 48 giờ để đạt hiệu quả cao nhất.

Vì sao nên chọn Microbe-Lift BPCC để ủ phân bò?

Microbe-Lift BPCC có thể phù hợp với tất cả các phương pháp ủ phân hữu cơ hiện nay như phương pháp Vessel, Heap, Windrow,… mà không làm giảm hiệu quả. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng chứa đa dạng chủng vi sinh vật hữu hiệu ở dạng lỏng, dễ pha trộn, phân hủy hiệu quả, đa dạng với khả năng hoạt động mạnh gấp 5 – 10 lần so với các loại vi sinh ủ phân thông thường. Vì vậy, sản phẩm có thể phân hủy đa dạng các nguyên liệu và hợp chất hữu cơ, kể cả các hữu cơ khó phân hủy.

Ngoài ra, Microbe-Lift BPCC còn có liều lượng sử dụng thấp và vô cùng an toàn cho con người, không ảnh hưởng đến hệ sinh thái và môi trường xung quanh.

Cách sử dụng phân bò đã ủ bón cho cây trồng

Phân bò sau khi đã ủ với vi sinh BPCC sẽ trở thành loại phân chất lượng, hỗ trợ cải thiện đất tốt hơn và kích thích quá trình phát triển của cây trồng. Dưới đây là cách sử dụng phân bò hoai mục cho từng nhóm cây trồng:

Nhóm cây Tỷ lệ Cách bón phân
Rau 100 – 150 kg/sào bắc bộ. Rắc phân bón đều trên mặt luống.
Cây ăn quả, cây công nghiệp 1 – 1,5 kg/gốc cây. Đào rãnh xung quanh gốc cây cần bón.
Cây nhỏ 3 – 4 kg/gốc với cây lâu năm. Tương tự cây ăn quả, cây công nghiệp.
Cây cảnh, hoa 0,2 – 0,5 kg/gốc cây Tương tự cây ăn quả, cây công nghiệp.

Một số lưu ý bà con cần biết khi bón phân bò hoai mục cho cây trồng

  • Hòa phân bò đã qua xử lý với nước sạch để tưới trực tiếp cho cây.
  • Không dùng phân bò tươi bón trực tiếp cho cây mà nên xử lý bằng vi sinh hoại mục.
  • Sử dụng phân bò ủ với vi sinh BPCC để giảm mùi hôi phát sinh trong quá trình ủ, giảm nồng độ nhiễm trong nước rỉ ra từ đống ủ và cho ra chất lượng phân hữu cơ đồng đều hơn.

Sử dụng phân bò tươi được ủ với vi sinh BPCC giúp cây trồng khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh. Bên cạnh đó, cây trồng còn được bổ sung các chủng vi sinh vật có ích, từ đó tăng trưởng nhanh hơn và cho năng suất thu hoạch cao.

Tham khảo: Cách ủ phân gà nhanh hoai mục

Có khá nhiều cách để ủ phân bò nhưng cách tốt nhất là sử dụng vi sinh BPCC để phân bò nhanh hoai mục, tăng hiệu suất cho đất và cây trồng. Để được tư vấn kỹ hơn về vi sinh BPCC cũng như cách sử dụng chi tiết, bà con hãy liên hệ đến Biogency – nhà phân phối độc quyền sản phẩm này nhé!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký